Bản cập nhật BIOS Gigabyte hoạt động trên các APU AMD Ryzen thế hệ tiếp theo với GPU Radeon được nâng cấp – Ars Technica

CPU máy tính để bàn dòng Ryzen 7000 là CPU đầu tiên của AMD có GPU tích hợp nhỏ theo mặc định để làm cho chip trở nên hấp dẫn hơn đối với máy tính để bàn giá rẻ và dành cho doanh nghiệp, nơi GPU chuyên dụng là quá mức cần thiết. Những GPU đơn giản này sẽ không chơi được nhiều trò chơi, như chúng tôi đã phát hiện ra khi thử nghiệm chúng, nhưng chúng là một cách đáng tin cậy để làm sáng hai màn hình.

AMD cho biết vào thời điểm đó họ cũng có kế hoạch tiếp tục sản xuất APU dành cho máy tính để bàn, thuật ngữ cũ của công ty dành cho CPU Ryzen kết hợp với GPU Radeon tích hợp mạnh hơn, nhưng kể từ đó, chúng tôi chưa nghe thấy gì về APU dành cho máy tính để bàn Ryzen mới. Điều đó có thể thay đổi vào đầu năm tới, theo Một số lượng lớn các bản cập nhật BIOS cho bo mạch chủ Gigabyte. Theo Gigabyte, một loạt APU ổ cắm AM5 mới sẽ được phát hành bắt đầu từ tháng 1 năm 2024 và sẽ tương thích với mọi bo mạch chủ ổ cắm AM5 hiện có chạy phiên bản 1.1.0.0 trở lên của phần mềm AGESA của AMD.

Thiết bị của Tom có Sụp đổ Từ dòng AMD 8000G, được cho là lấy từ bản phát hành AGESA mới. Theo đó, các chip này sẽ được gọi là dòng Ryzen 8000G và sẽ sử dụng cùng loại silicon “Phoenix” mà AMD sử dụng trong bộ vi xử lý máy tính xách tay Ryzen 7040U và chipset dòng Ryzen Z1 để chơi game trên thiết bị di động.

READ  Danh bạ Google hiện hiển thị thời gian và thời tiết địa phương

Con chip cao cấp sẽ là Ryzen 7 8700G, sẽ kết hợp tám lõi CPU Zen 4 và GPU Radeon 780M với 12 đơn vị tính toán RDNA 3. Ryzen 5 8600G sẽ là một phiên bản bước xuống, với sáu lõi CPU Zen 4 và Radeon 760M với tám đơn vị số học đơn vị xử lý đồ họa.

Ryzen 5 8500G và Ryzen 3 8300G sẽ chuyển sang một phiên bản khác của Phoenix với sự kết hợp giữa lõi Zen 4 hiệu suất cao và hai lõi Zen 4c hiệu suất cao – hai lõi P và bốn lõi E cho 8500G và một lõi P -core và ba lõi E cho 8300G. Cả hai sẽ đi kèm GPU Radeon 740M với bốn CU.

Điều mà dữ liệu BIOS không cho chúng ta biết là AMD sẽ ra mắt những con chip này như thế nào. Ví dụ: APU Ryzen 4000G và Ryzen 3 5300G chỉ được cung cấp độc quyền cho các công ty PC và không được bán trực tiếp cho các nhà sản xuất PC.

Bất chấp nhãn hiệu “Ryzen 8000”, các APU mới sử dụng kiến ​​trúc CPU Zen 4 giống như CPU ​​máy tính để bàn Ryzen 7000 thế hệ hiện tại. Chúng ta có thể thấy hoặc không thấy các CPU Ryzen 8000 trong tương lai với lõi CPU Zen 5 được cập nhật vào năm tới. Về mặt kiến ​​trúc, sự khác biệt chính giữa APU của AMD và CPU máy tính để bàn Ryzen thông thường là APU nhìn chung vẫn là một khối nguyên khối lớn với CPU, GPU và các chức năng khác được nhóm lại với nhau, thay vì tách mọi thứ thành các chipset rời như AMD làm với các bộ xử lý cao cấp hơn. Nhược điểm chính của điều này là thiếu CPU 12 và 16 lõi trong APU của AMD.

READ  Vật lý vật lý phức tạp của Starfield thổi bay tâm trí người chơi

APU cuối cùng của AMD là dòng Ryzen 5000G, được ra mắt đại chúng vào giữa năm 2021. Những CPU này vẫn sử dụng kiến ​​trúc GPU AMD Vega cũ và được sản xuất cho các bo mạch chủ socket AM4 sử dụng RAM DDR4. Giữa các lõi GPU RDNA 3 mới hơn, sự sẵn có của DDR5 nhanh hơn và ngân sách năng lượng lớn hơn dành cho APU máy tính để bàn, chúng tôi kỳ vọng rằng Ryzen 8700G cao cấp sẽ dễ dàng vượt trội hơn cả chip máy tính xách tay 5700G cũ hơn và chip máy tính xách tay 7040 công suất thấp hơn. RDNA 3 cung cấp một số tính năng chơi game và video hữu ích, chẳng hạn như mã hóa video AV1 được tăng tốc phần cứng và dò tia được tăng tốc phần cứng.

Việc sử dụng silicon Phoenix cũng cho thấy CPU cao cấp có thể bao gồm “AMD”Nuôi dưỡng tôi“Bộ xử lý thần kinh, có thể được sử dụng để tăng tốc cục bộ một số tính năng AI và học máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *