Google Doodle kỷ niệm Sương Nguyệt Anh: Nữ hiệu trưởng đầu tiên của Việt Nam

Google doodle kỷ niệm Sương Nguyệt Anh, nữ biên tập viên đầu tiên của Việt Nam Cô trở thành biên tập viên đầu tiên của tạp chí nữ quyền đầu tiên tại Việt Nam, Nữ Giới Trang (Giờ Phụ Nữ). Nguyt Anh làm tổng biên tập cho số đầu tiên của tạp chí, được xuất bản vào ngày này năm 1918. Tác phẩm vẽ nguệch ngoạc hôm nay được minh họa bởi nghệ sĩ khách mời Camelia Phm đến từ Hà Nội.

Khi bà bắt đầu đóng góp cho tờ báo Nữ Giới Chung ở Sài Gòn với bút danh Sng Nguyt Anh, nghĩa là “Góa phụ Nguyệt Anh”, bà trở thành nữ tổng biên tập đầu tiên của đất nước. Nhiều bài viết trong ấn phẩm đã thảo luận về vị trí của phụ nữ trong văn hóa và xã hội Việt Nam.

Sương Nguyệt Anh sinh ngày 8 tháng 3 năm 1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bình Trà. Ông đã học đọc và viết chữ Hán và chữ Nôm, một ngôn ngữ Việt Nam sử dụng chữ Hán, chữ Nôm, từ nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu. Anh ấy bắt đầu viết thơ của riêng mình. Tác phẩm nghệ thuật vẽ nguệch ngoạc có hoa mai và cách phối màu hoa mai xoay quanh một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông.

Sương Nguyệt Anh đã trải qua một giai đoạn bi thảm trong vài thập kỷ sau đó. Khi cô 24 tuổi, cha cô qua đời. Cô và anh trai tiếp quản trường học của anh để hướng dẫn người dân địa phương. Cưới xong dọn về Rạch Mễ, thành phố Mỹ Tho, bà sinh được một cô con gái. Cô mất chồng trong hai năm.

READ  OCTG Việt Nam | Việc kinh doanh

Sng Nguyt Anh được nhớ đến với sự hóm hỉnh sắc sảo, phong thái hướng ngoại và lòng can đảm trước nghịch cảnh. Cô đã mở đường cho các thế hệ nữ nhà văn và biên tập viên tương lai ở Việt Nam. Anh ấy tôn trọng mọi người và thiết lập mối quan hệ với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Nhiều đường phố ở TP.HCM, Đà Lạt, Vũng Tàu được đặt theo tên Nguyt Ánh.

Nguồn: Hình tượng trưng của Google

đọc thêm: Adelaide Capet: Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 156 của nhà hoạt động và nữ quyền người Bồ Đào Nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *