Hàn Quốc tái áp dụng lệnh cấm bán khống cổ phiếu đến tháng 6 để ‘san bằng sân chơi’

Một nhà báo đi ngang qua bảng điện tử về Chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) tại Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 20 tháng 1 năm 2016 – REUTERS/Kim Hong-ji/File Photo Nhận quyền cấp phép

SEOUL (Reuters) – Hàn Quốc sẽ áp dụng lại lệnh cấm bán khống cổ phiếu từ thứ Hai cho đến ít nhất là tháng 6 để thúc đẩy một “sân chơi bình đẳng” cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, các cơ quan tài chính cho biết hôm Chủ nhật.

Lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào tháng 5 năm 2021 đối với các giao dịch liên quan đến cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn có trong chỉ số giá cổ phiếu KOSPI200 và KOSDAQ150. Hạn chế vẫn được áp dụng đối với hầu hết các cổ phiếu khác.

Bán khống bao gồm việc bán cổ phiếu đã vay để mua lại với giá thấp hơn và bỏ túi phần chênh lệch.

Kim Joo-hyun, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), cho biết trong một cuộc họp báo: “Biện pháp này chủ yếu nhằm mục đích làm dịu đi ‘sân chơi nghiêng’ giữa các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ”.

“Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục bất ổn, các ngân hàng đầu tư nước ngoài lớn có thói quen thực hiện các giao dịch không công bằng… và chúng tôi quyết định rằng sẽ không thể duy trì kỷ luật thương mại công bằng,” ông Kim nói.

READ  Cập nhật: Công chúa Ruby rời San Francisco sau khi sửa chữa thiệt hại do va chạm bên bến tàu

Ông cho biết Ủy ban Dịch vụ Tài chính sẽ xem xét hoạt động thị trường vào tháng 6 để quyết định xem liệu có sự cải thiện đáng kể nào để cho phép dỡ bỏ lệnh cấm hay không.

Tuần trước, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ thành lập một nhóm điều tra để điều tra việc bán khống của các ngân hàng đầu tư nước ngoài do hoạt động bất hợp pháp bao gồm cả cái gọi là bán khống trần trụi.

Bán khống trần trụi – nơi một nhà đầu tư bán khống cổ phiếu mà không vay trước hoặc xác định xem có thể vay được hay không – bị cấm ở Hàn Quốc.

Cơ quan giám sát tài chính cho biết vào tháng 10 rằng họ có khả năng phạt hai ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông mà họ xác định đã tham gia vào các giao dịch bán khống trị giá lần lượt là 40 tỷ won (29,58 triệu USD) và 16 tỷ won.

Đầu năm nay, cơ quan quản lý đã phạt 5 công ty nước ngoài, trong đó có Credit Suisse, vì bán khống.

Các quan chức cũng như những người theo dõi thị trường đều cho rằng sự không chắc chắn về quy định bán khống là một trong những yếu tố cần được giải quyết để nhà cung cấp chỉ số MSCI nâng cấp Hàn Quốc lên vị thế thị trường phát triển.

Jack Kim báo cáo. Được biên tập bởi Michael Perry và Christopher Cushing

READ  Mười trụ robot hành trình gây tắc nghẽn giao thông sau vài ngày mở rộng hoạt động

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *