Thặng dư thương mại 10 tháng của Việt Nam ở mức 24,6 tỷ USD; Kỷ lục trong 5 năm

Tổng thặng dư thương mại của Việt Nam đã tăng lên hơn 24,6 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay – mức cao nhất trong 5 năm – với cán cân thương mại dương 3 tỷ USD trong tháng 10.

Bộ Công Thương (MoIT) cho biết thặng dư thương mại 10 tháng đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thặng dư thương mại của Việt Nam đã tăng lên hơn 24,6 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay – mức cao nhất trong 5 năm – khiến cán cân thương mại đạt 3 tỷ USD trong tháng 10. Thặng dư thương mại 10 tháng tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Xuất nhập khẩu 10 tháng giảm lần lượt 12% và 7,1%.

Thặng dư thương mại là kết quả hoạt động tốt hơn của các công ty đầu tư nước ngoài, đạt thặng dư xuất khẩu 42,6 tỷ USD trong 10 tháng, bao gồm cả thu nhập từ xuất khẩu dầu thô. Tuy nhiên, nền kinh tế trong nước lại rơi vào tình trạng thâm hụt thương mại gần 18 tỷ USD trong thời gian đó.

Không giống như những năm trước, năm nay Việt Nam ghi nhận cán cân thương mại tích cực do nhập khẩu giảm mạnh so với xuất khẩu.

Dữ liệu của MoIT cho thấy nhập khẩu trong tháng 10 tăng 2,9% (MoM) lên 29,3 tỷ USD, nhưng nhập khẩu 10 tháng giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 267 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu 10 tháng chỉ giảm 7,1% xuống 291,28 tỷ USD, truyền thông Việt Nam đưa tin.

READ  Bác sĩ thú y Việt Nam được giới thiệu vào Bảo tàng Danh vọng

Bộ Công Thương cho rằng hai tháng còn lại của năm sẽ còn khó khăn hơn do cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, tình trạng bất ổn gia tăng, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm và xung đột kéo dài giữa Nga với Ukraine, Israel và Hamas.

Bàn tin tức thời trang Fiber2 (DS)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *