Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga thử tên lửa liên lục địa Bulava

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ Nhật cho biết tàu ngầm hạt nhân mới Imperator Alexander 3 của Nga đã tiến hành phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố qua ứng dụng nhắn tin Telegram, “Phóng tên lửa đạn đạo là yếu tố cuối cùng trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, sau đó sẽ đưa ra quyết định tiếp nhận tàu tuần dương này vào Hải quân”.

Tổng thống Vladimir Putin đang gây áp lực buộc Nga phải duy trì khả năng răn đe hạt nhân để đối đầu với những gì ông mô tả là mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xuống mức thấp mới do cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine vào năm 2022.

Nó nói thêm rằng tên lửa liên lục địa, được phóng từ một địa điểm dưới nước ở Biển Trắng ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga, đã bắn trúng mục tiêu cách đó hàng nghìn km trên Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông Nga.

READ  Lãnh đạo mới của Samoa xác nhận hủy bỏ cảng do Trung Quốc tài trợ

Bộ không cho biết khi nào cuộc thử nghiệm diễn ra.

Bà nói thêm rằng tàu tuần dương tên lửa chiến lược lớp “Borey” được trang bị 16 tên lửa “Bulava” và vũ khí ngư lôi hiện đại.

Hãng tin TASS cho biết ông Putin đã tham gia buổi lễ vào tháng 12 năm ngoái để đặt chân Hoàng đế Alexander III lên chân mình.

Bộ Quốc phòng cho biết Hải quân có ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei đang phục vụ, một trong số đó đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm và ba chiếc khác đang được chế tạo.

Tên lửa Bulava dài 12 mét, tầm bắn ước tính 8.000 km và có thể mang tới 6 đầu đạn hạt nhân, đã trở thành nền tảng của bộ ba hạt nhân hải quân Nga.

(Báo cáo của Lydia Kelly tại Melbourne – Do Muhammad chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Do William Mallard biên tập

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *