Hàng vạn người sơ tán khi bão Talim đổ bộ Trung Quốc, Việt Nam Tin thời tiết

Một cơn bão mạnh đang mang theo gió mạnh, triều cường và mưa lớn đến bờ biển tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Hàng chục ngàn người đã rời bỏ nhà cửa, cảnh báo lũ lụt và hàng trăm chuyến bay và chuyến tàu đã bị hủy khi một cơn bão mạnh đổ bộ vào miền nam Trung Quốc và Việt Nam.

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết bão Talim, cơn bão thứ tư trong năm, đã đổ bộ vào bờ biển tỉnh Quảng Đông vào khoảng 10:20 giờ địa phương (14:20 GMT) vào tối thứ Hai với sức gió duy trì tối đa là 136,8 km/h. 85 dặm/giờ).

Cơ quan thời tiết cho biết nước dâng do bão và mưa lớn đã tấn công bờ biển phía nam từ Quảng Đông đến tỉnh Hải Nam.

Một cảnh báo thời tiết màu cam, mức cảnh báo cao thứ hai trong hệ thống mã màu bốn tầng, đã được ban hành và gần 230.000 người ở Quảng Đông đã được sơ tán đến những nơi an toàn hơn vào lúc 5 giờ chiều giờ địa phương (09:00 GMT) hôm thứ Hai, báo cáo của nhà nước nói. Công ty Tân Hoa Xã.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa hàng chục điểm du lịch ven biển, điều 11 tàu cứu hộ, 5 trực thăng, 46 tàu cứu hộ và 8 đội cứu hộ khẩn cấp sẵn sàng ứng phó với bão.

Talim dự kiến ​​​​sẽ di chuyển vào Vịnh Beibu ở Biển Đông và cơ quan quản lý thời tiết cảnh báo rằng cơn bão có thể đổ bộ lần thứ hai vào khu vực ven biển của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vào sáng thứ Ba.

READ  Các cô gái U-17 sẽ tới Việt Nam vào thứ Hai

Các khu vực của Quảng Tây được cho là sẽ phải đối mặt với lũ quét cho đến thứ Ba.

Mọi người xem những con sóng lớn trên bãi biển khi cơn bão Talim tiến đến ở Boao, tỉnh Hải Nam phía nam Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. [CNS /AFP]

Tại Việt Nam, các quan chức cho biết hôm thứ Hai họ đang chuẩn bị sơ tán khoảng 30.000 người khỏi các khu vực được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Talim “có thể là một trong những trận lớn nhất đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ trong những năm gần đây,” đội ứng phó thiên tai hàng đầu của Việt Nam cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Khách du lịch đã được khuyến cáo rời khỏi các hòn đảo xa xôi và các hãng hàng không đã thay đổi dịch vụ để tránh bão.

Thủ tướng Việt Nam Bam Minh đã cảnh báo về lũ lụt có thể xảy ra vào cuối ngày Chủ nhật và ra lệnh cho các đội ứng phó thiên tai chuẩn bị cho “các hoạt động cứu hộ và cứu trợ ngay lập tức.”

Tờ China Daily của nhà nước đưa tin, trích dẫn các nhà khai thác dịch vụ địa phương, hàng trăm chuyến tàu ở Quảng Đông và Hải Nam, miền nam Trung Quốc, bao gồm cả tàu cao tốc giữa Quảng Châu và Thâm Quyến, đã bị đình chỉ hoạt động tại đô thị gần Hồng Kông vào thứ Hai.

Các nhà chức trách trên đảo Hải Nam yêu cầu các tàu ở vùng biển gần đó quay trở lại cảng sau khi một trạm dự báo đại dương địa phương cảnh báo về những con sóng cao tới 6 mét (20 feet), Tân Hoa Xã đưa tin.

READ  Sản phẩm xuất khẩu sợi, bông kỷ lục Tiêu thụ bông tại Việt Nam: USDA

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng sân bay quốc tế Meilan và sân bay Gyeongkai Boa trên đảo Hải Nam đều đã hủy tất cả các chuyến bay.

FlightAware, một trang web theo dõi các chuyến bay quốc tế, cho biết hơn 160 chuyến bay đến và đi khỏi hòn đảo này đã bị hủy vào thứ Hai.

Sân bay Chu Hải Jinwan ở Quảng Đông, gần Ma Cao, đã hủy hơn 80 chuyến bay, truyền thông địa phương đưa tin.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng các cơn bão đang trở nên mạnh hơn khi thế giới nóng lên do biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *