Hawaii là bang duy nhất của Mỹ không nằm trong thỏa thuận quốc phòng của NATO


Thụy Điển được chấp thuận là thành viên mới nhất của NATO

WASHINGTON – Thụy Điển đã trở thành thành viên mới nhất của NATO vào đầu tháng này, gia nhập 31 quốc gia trong liên minh an ninh, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vâng, hãy coi đó là 49 trên 50 nước Mỹ.

Bởi vì, trong một điều kỳ lạ về địa lý và lịch sử, Hawaii không nằm trong tầm kiểm soát của NATO về mặt kỹ thuật.

Nếu một thế lực nước ngoài tấn công Hawaii – chẳng hạn như căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng hoặc trụ sở Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở phía tây bắc Honolulu – thì các thành viên NATO sẽ không có nghĩa vụ phải tăng cấp độ phòng thủ của Bang Aloha.

David Santoro, chủ tịch của tổ chức tư vấn Diễn đàn Thái Bình Dương ở Honolulu, cho biết: “Đó là điều kỳ lạ nhất”, đồng thời nói thêm rằng ngay cả hầu hết người dân Hawaii cũng không biết về mặt kỹ thuật bang của họ đang rời khỏi liên minh.

Ông nói: “Mọi người có xu hướng cho rằng Hawaii là một phần của Hoa Kỳ và do đó được NATO bảo vệ.

Tuy nhiên ông thừa nhận thông tin này được thực hiện dưới danh nghĩa của liên minh. Bắc Đại Tây Dương Tổ chức Hiệp ước.

Tất nhiên, Hawaii nằm ở Thái Bình Dương và không giống như California, Colorado hay Alaska, tiểu bang thứ 50 không phải là một phần của lục địa Hoa Kỳ vươn tới Bắc Đại Tây Dương trên bờ biển phía đông của nó.

Santoro nói: “Lý lẽ về việc không bao gồm Hawaii chỉ đơn giản là nó không phải là một phần của Bắc Mỹ.

Ngoại lệ được quy định trong Hiệp ước Washington, tài liệu thành lập NATO vào năm 1949, một thập kỷ trước khi Hawaii trở thành một bang.

Trong khi Điều 5 của Hiệp ước quy định về phòng vệ tập thể trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào bất kỳ quốc gia thành viên nào thì Điều 6 lại giới hạn phạm vi địa lý của điều này.

Điều 6 quy định rằng “một cuộc tấn công vũ trang vào một hoặc nhiều Bên sẽ bị coi là cấu thành một cuộc tấn công vũ trang vào lãnh thổ của bất kỳ Bên nào ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ”. Nó cũng quy định rằng bất kỳ khu vực đảo nào cũng phải nằm ở Bắc Đại Tây Dương, phía bắc Chí tuyến Bắc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng Hawaii không nằm trong Điều 5, nhưng cho biết Điều 4 – trong đó nêu rõ các thành viên sẽ tham khảo ý kiến ​​khi “toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh” của bất kỳ thành viên nào bị đe dọa – nên bao gồm mọi tình huống có thể ảnh hưởng đến tiểu bang. Năm mươi.

Người phát ngôn này cũng cho rằng bất kỳ sửa đổi nào đối với hiệp ước để bao gồm Hawaii khó có thể đạt được sự đồng thuận vì các thành viên khác có khu vực nằm ngoài ranh giới quy định tại Điều 5.

Ví dụ, NATO đã không tham gia cùng thành viên sáng lập của mình trong cuộc chiến giữa Vương quốc Anh với Argentina vào năm 1982 sau khi lực lượng Argentina xâm chiếm Quần đảo Falkland, một lãnh thổ tranh chấp của Anh ở Nam Đại Tây Dương.

NATO đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Hawaii, Guam, Đài Loan và Bắc Triều Tiên

Một số chuyên gia cho rằng thời thế đã thay đổi trong nhiều thập kỷ kể từ khi Hiệp ước Washington được ký kết và cho rằng tình hình chính trị hiện nay ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể cần phải suy nghĩ lại.

Điều này là do các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hawaii có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm lược của Triều Tiên cũng như hỗ trợ bất kỳ khả năng phòng thủ nào của Đài Loan.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc tuyên bố hòn đảo dân chủ, tự trị này là lãnh thổ của mình mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi việc “thống nhất” với Đài Loan là một phần quan trọng trong mục tiêu chung của ông là “trẻ hóa” đất nước vào năm 2049.

Mặc dù các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết họ hy vọng nắm quyền kiểm soát hòn đảo này thông qua các biện pháp hòa bình, nhưng họ không loại trừ khả năng làm như vậy bằng vũ lực – và đã tăng cường đe dọa quân sự đối với hòn đảo này trong những năm gần đây.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan yêu cầu Washington cung cấp vũ khí để bảo vệ hòn đảo và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gợi ý rằng ông sẽ sử dụng nhân viên quân sự Mỹ để bảo vệ hòn đảo trong trường hợp Trung Quốc xâm lược (mặc dù các quan chức Nhà Trắng cho biết chính sách của Mỹ là để điều đó xảy ra). island) Một câu hỏi mơ hồ về lý do tại sao lại thay đổi).

Kịch bản Trò chơi chiến tranh năm 2022 do Trung tâm An ninh Mỹ mới điều hành, trong đó Trung Quốc tấn công các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Mỹ ở Hawaii như một phần của cuộc chiến chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

John Hemmings, Giám đốc cấp cao của Chương trình Chính sách An ninh và Đối ngoại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Diễn đàn Thái Bình Dương, cho biết việc loại Hawaii khỏi NATO sẽ loại bỏ “yếu tố răn đe” khi nói đến khả năng Trung Quốc tấn công Hawaii để hỗ trợ bất kỳ Đài Loan tiềm năng nào. . chiến dịch.

Ông nói rằng việc rời Hawaii cho phép Bắc Kinh biết rằng các thành viên NATO châu Âu có thể có một số loại “điều khoản thoát hiểm” khi nói đến việc bảo vệ lãnh thổ Mỹ trong một tình huống giả định như vậy.

“Tại sao chúng ta không sử dụng yếu tố răn đe này?” ông hỏi. Hemmings nói. “Tại sao lại bỏ vấn đề này ra khỏi bàn nếu nó thực sự ngăn chặn (Trung Quốc) xâm chiếm Đài Loan?” ông hỏi.

Tầm quan trọng chiến lược của Hawaii cũng có ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với Hoa Kỳ

Hemings nói: “Đây là nơi xảy ra Trân Châu Cảng. Đây là nơi chúng tôi xảy ra cuộc tấn công đưa chúng tôi vào Thế chiến thứ hai, và nhân tiện, đây cũng là lý do khiến chúng tôi giúp giải phóng nước Pháp”.

“Đối với người Mỹ, có một mối liên hệ trực tiếp giữa đất nước này và việc chúng tôi tham gia Thế chiến thứ hai, cuối cùng giúp chúng tôi góp phần giành chiến thắng trước phe Trục (liên minh của Đức Quốc xã, Nhật Bản và Ý).”

Hemmings cũng đưa ra lập luận ủng hộ việc đưa Guam, hòn đảo của Mỹ ở Thái Bình Dương, cách Hawaii khoảng 3.000 dặm về phía Tây, vào trong chiếc ô của NATO.

Hòn đảo này, từ lâu đã là tâm điểm trong các cuộc tấn công bằng kiếm của Triều Tiên, là nơi đặt Căn cứ Không quân Andersen, nơi Mỹ có thể triển khai các máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52 trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hemmings ví việc Guam bị loại khỏi NATO giống như cách Hoa Kỳ rời Bán đảo Triều Tiên ra ngoài đường ranh giới mà nước này đã vẽ qua Thái Bình Dương để ngăn chặn Liên Xô và Trung Quốc truyền bá chủ nghĩa cộng sản vào tháng 1 năm 1950. Năm tháng sau khi cái gọi là Đường Acheson được vẽ ra , Chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu.

Hemmings nói: “Đối thủ cảm thấy bạo dạn khi tiến hành một cuộc xung đột quân sự, và dù sao thì cuối cùng bạn cũng phải tham gia một cuộc chiến”.

Diễn đàn Thái Bình Dương Santoro cũng chỉ ra sự cần thiết phải đưa Guam vào dưới sự bảo trợ của NATO. “Về mặt chiến lược, Guam quan trọng hơn Hawaii,” ông nói.

'Liên minh sẵn sàng'

Các nhà phân tích khác tin rằng nếu một cuộc tấn công giả định như vậy xảy ra ở Hawaii hoặc Guam, thì mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa Hoa Kỳ và các đồng minh dân chủ của nước này sẽ quan trọng hơn trong quá trình ra quyết định của các nước so với các khía cạnh kỹ thuật của hiệp ước NATO. .

Louis Simon, giám đốc Nghiên cứu của Đại học Harvard, cho biết: Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, “Tôi kỳ vọng… rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng thành lập một liên minh sẵn sàng bao gồm chủ yếu – nhưng không phải độc quyền – các đồng minh trong khu vực”. Trung tâm An ninh, Ngoại giao và Chiến lược, Trường Cao đẳng Chính phủ Brussels ở Bỉ.

Simon trích dẫn phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức của liên minh sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, lần duy nhất trong lịch sử 74 năm của mình NATO viện dẫn cơ chế tự vệ tập thể theo Điều 5.

Ông nói: “Nhưng Washington thực sự đã chọn cách chỉ đạo phản ứng của mình thông qua một liên minh sẵn sàng thay vì thông qua sự lãnh đạo của NATO”. Ông nói thêm: “Tôi nghi ngờ chúng ta sẽ thấy phản ứng tương tự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Guam hoặc Hawaii, nơi Hoa Kỳ muốn duy trì toàn quyền kiểm soát quân sự đối với (phản ứng) và tính linh hoạt ngoại giao”.

Simon cũng nói rằng ông không thấy có sự khác biệt thực sự nào giữa các thành viên NATO và cam kết của họ đối với Hoa Kỳ và liên minh.

NATO là nền tảng của cộng đồng dân chủ xuyên Đại Tây Dương. Hoa Kỳ và các thành viên NATO khác đã ca ngợi sự đoàn kết chưa từng có của liên minh trước cuộc xâm lược Ukraine vô cớ của Nga. NATO cũng đã có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc trong những năm gần đây, cam kết giải quyết những gì tổ chức này mô tả là “những thách thức mang tính hệ thống” do Bắc Kinh đặt ra.

Ông nói thêm: “Cá nhân tôi không nghi ngờ gì về việc họ sẽ sẵn sàng cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ có chủ quyền của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc hỗ trợ riêng lẻ và thông qua nhiều địa điểm như Liên minh châu Âu hoặc NATO.”

READ  Trung Quốc đưa 38 máy bay chiến đấu lên bầu trời gần Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *