Hãy tiếp tục và thay đổi bầu không khí, sẽ không ai ngăn cản bạn – rất có thể

Một lệnh cấm trên thực tế về địa kỹ thuật mặt trời sẽ vẫn được duy trì sau khi các cuộc đàm phán sôi nổi tại Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc kết thúc trong bế tắc. Cuộc tranh luận xoay quanh việc liệu con người có được phép bắn các hạt lên bầu trời để phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại không gian, có vẻ như làm mát hành tinh hay không.

Đây là một chiến thuật gây tranh cãi gay gắt để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Địa kỹ thuật không thể ngăn chặn được nguyên nhân thực sự của vấn đề: phát thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch. Việc điều khiển thành phần của hành tinh chúng ta và bầu khí quyển của nó để phản xạ bức xạ mặt trời có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn mà các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu. Suy cho cùng, sự biến đổi khí hậu mà chúng ta đang chứng kiến ​​– dưới hình thức mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt và các thảm họa khác – có thể được coi là kết quả của quá trình địa kỹ thuật ngoài ý muốn thông qua ô nhiễm khí nhà kính.

Cuộc tranh luận là liệu có nên cho phép mọi người bắn các hạt lên bầu trời để phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại không gian, bề ngoài có vẻ như làm mát hành tinh hay không.

Nhân loại vừa trải qua năm nóng kỷ lục và nhiệt độ cao vào năm 2023 có thể sẽ vượt quá nhiệt độ ít nhất là năm ngoái. 100.000 năm. Mặc dù bị mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy, lượng khí thải làm nóng hành tinh do sử dụng năng lượng của chúng ta vẫn đang đạt đến mức Điểm cao năm ngoái. Với ý nghĩ đó, những người ủng hộ nghiên cứu địa kỹ thuật năng lượng mặt trời cho biết đã đến lúc phải xem xét ngay cả những lựa chọn kỳ lạ nhất để giảm nhiệt.

READ  Người sáng lập Infosys kêu gọi lao động trẻ 70 giờ mỗi tuần

Một công ty khởi nghiệp bi quan – thực ra chỉ có một vài người nấm nướng Và sự giải phóng khí sulfur dioxide Trên khinh khí cầu thời tiết – Nhiều người đã tức giận trước thực tế là các thí nghiệm địa kỹ thuật năng lượng mặt trời ở Mexico và Hoa Kỳ đã được tiến hành từ năm 2022. Về cơ bản, công ty đang cố gắng bắt chước cách các vụ phun trào núi lửa có thể làm được điều đó. Tạm thời mát mẻ hành tinh bởi Giải phóng sulfur dioxideNó trộn với nước trong tầng bình lưu để tạo thành một lớp sol khí phản chiếu sương mù.

Các nhóm nghiên cứu thực tế quan tâm đến khả năng địa kỹ thuật mặt trời đã thận trọng hơn, tránh các thử nghiệm trong thế giới thực cho đến khi họ hiểu rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn. Hiện tại, không ai thực sự biết điều gì có thể xảy ra với các dự án địa kỹ thuật quy mô lớn. Nó có thể giúp làm mát hành tinh; Nó cũng có thể dẫn đến sự phá vỡ tầng ozone ở Nam Cực.

Tất cả những điều này đã dẫn đến một làn sóng nỗ lực nhằm thiết lập một số tiêu chuẩn cho các dự án địa kỹ thuật năng lượng mặt trời. Các thử nghiệm của công ty khởi nghiệp năm ngoái có thể quá nhỏ để tạo ra tác động lớn. Nhưng nếu một nhóm hoặc chính phủ có năng lực hơn quyết định bỏ qua sự thận trọng và thử điều gì đó tương tự trên quy mô lớn hơn, điều đó có thể gây ra hậu quả cho toàn bộ hành tinh.

READ  Chăn nuôi Cape Town nhấn mạnh điều kiện khủng khiếp trên tàu chở gia súc

Đã có rồi Lệnh cấm toàn cầu trên thực tế Về địa kỹ thuật quy mô lớn đã được thống nhất trong Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc năm 2010. Nhưng nó đã lỗi thời và ngôn ngữ còn mơ hồ. Điều này không áp dụng cho các thí nghiệm nhỏ và có thể bị giới hạn ở các nỗ lực địa kỹ thuật mặt trời được coi là có hại cho đa dạng sinh học.

Nếu không có các quy tắc quốc tế chặt chẽ hơn để ngăn chặn các thử nghiệm lừa đảo, các chính phủ có thể phải chơi trò đuổi bắt với các công ty khởi nghiệp có thể chuyển hoạt động của họ từ nơi này sang nơi khác. Mexico cho biết họ sẽ cấm các thí nghiệm trong tương lai sau khi quả bóng thịt nướng diệt nấm của công ty khởi nghiệp này được tung ra trong biên giới nước này. Công ty khởi nghiệp này đã tung ra nhiều khinh khí cầu hơn ở California vào năm sau.

Trong trường hợp không có các quy tắc quốc tế để ngăn chặn các thí nghiệm lừa đảo, các chính phủ có thể sẽ phải chơi trò đánh đòn

Một ủy ban gồm các chuyên gia của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố một báo cáo một bản báo cáo Vào năm 2023, ông nói rằng “với rất nhiều điều chưa biết và rủi ro, cần thiết phải thiết lập một quy trình đánh giá khoa học quốc tế để xác định các kịch bản, hậu quả, những điều không chắc chắn và lỗ hổng kiến ​​thức”. Vào tháng 6, Liên minh Châu Âu đã kêu gọi một khuôn khổ quốc tế để quản lý các nỗ lực địa kỹ thuật.

Tuần này, Thụy Sĩ đã trình bày trước Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc ở Nairobi, Kenya một đề xuất thành lập một nhóm chuyên gia để nghiên cứu “những rủi ro và cơ hội” trong địa kỹ thuật năng lượng mặt trời. Tin tức khí hậu lớn Báo cáo. Nhưng theo báo cáo, nó đã bị một nhóm các quốc đảo châu Phi và Thái Bình Dương, Mexico và Colombia bỏ rơi.

READ  Tại Liên Hợp Quốc, Biden đứng trước thế khó trong việc hỗ trợ Ukraine

Những người phản đối coi đề xuất này là một nỗ lực che giấu để hợp pháp hóa địa kỹ thuật năng lượng mặt trời. Một số quốc gia và những người ủng hộ môi trường đang thúc đẩy một thỏa thuận cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn việc dừng hoàn toàn hoạt động địa kỹ thuật năng lượng mặt trời. Nhưng điều này đã không đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Nairobi tuần này.

Mary Church, nhà vận động địa kỹ thuật cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, cho biết: “Các công nghệ điều chế bức xạ mặt trời (SRM) rất nguy hiểm và không có vai trò gì trong tương lai chung của chúng ta. Những công nghệ này không thể giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng khí hậu”. một báo cáo. “Thay vào đó, nó sẽ cho phép những người gây ô nhiễm lớn trì hoãn nhu cầu cấp thiết về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.” tuyên bố Hôm qua.

Sau tất cả những điều này qua lại, trên thực tế, lệnh cấm địa kỹ thuật vào năm 2010 vẫn là thỏa thuận quốc tế duy nhất tồn tại giữa các công ty khởi nghiệp dũng cảm và kế hoạch của họ nhằm cố gắng cứu thế giới – hoặc có thể gây nguy hiểm cho nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *