Hỏa hoạn Børsen: Đan Mạch đau khổ vì nhà thờ Đức Bà bị phá hủy

  • Viết bởi Adrian Murray
  • Copenhagen

Video giải thích, Xem: Tháp Rồng lịch sử chìm trong biển lửa rồi sụp đổ

Chuông báo động lần đầu tiên vang lên vào sáng sớm thứ Ba, khi một đám cháy bùng phát tại tòa nhà giao dịch chứng khoán lịch sử cũ của Copenhagen, Børsen.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ngọn lửa đã phá hủy phần lớn công trình kiến ​​trúc 400 năm tuổi và lật đổ tòa tháp trang trí công phu nổi tiếng với những con rồng đặc biệt.

Brian Mikkelsen, người đứng đầu Phòng Thương mại Đan Mạch sở hữu Borsen, cam kết sẽ xây dựng lại nó “bất kể điều gì”.

Người ta đã so sánh với Nhà thờ Đức Bà của Pháp, nơi đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 2019.

Các quan chức Đan Mạch hiện đang hy vọng có thể rút ra những bài học gì từ việc khôi phục nhanh chóng nhà thờ.

Ông Mikkelsen đang đạp xe đến văn phòng của mình thì lần đầu tiên ông nghe tin về vụ cháy và đến nơi thì thấy hàng chục lính cứu hỏa đang giải quyết ngọn lửa. “Tôi đang đạp xe tới đó. Sau đó tôi nhìn thấy ngọn lửa”, anh nói.

Anh cùng với các đồng nghiệp và nhân viên cấp cứu đã nhiều lần chạy vào tòa nhà đang cháy để giải cứu một số tác phẩm nghệ thuật hàng trăm thế kỷ được cất giữ bên trong.

Anh nhớ lại: “Chúng tôi chạy ra chạy vào. Đôi khi sở cứu hỏa nói rằng chúng tôi phải thoát ra ngoài vì chúng tôi đang ở ngay cạnh đám cháy”.

“Tôi không suy nghĩ, tôi chỉ phản ứng. Đó là cảm giác sâu sắc rằng chúng ta phải cứu vãn điều này.”

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Ông Mikkelsen và đồng nghiệp giải cứu một trong những bức tranh bên trong Borsen

Họ trèo lên vai nhau để kéo xuống những tác phẩm nghệ thuật treo cao trên tường. Một trăm binh sĩ, nhân viên bảo trì bảo tàng và thậm chí cả người dân đã tham gia nỗ lực cứu hộ.

Ngoại trừ bức tượng bán thân của vua Christian IV của Đan Mạch nặng hai tấn, hầu hết hiện vật lịch sử đã được tìm thấy.

“Chúng tôi có hầu hết mọi thứ,” ông Mikkelsen nói với tôi. “Vì vậy, đó là một chút hy vọng cho thảm họa.”

Thật trùng hợp, phần chóp kim loại trang trí của tháp cũng sống sót và được trao lại cho ông.

“Đó là một trong những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi,” anh nói thêm. “Đó thực sự là một thảm họa đối với lịch sử và văn hóa.”

Xem mà kinh hãi

Người dân Đan Mạch đã bị sốc và đau buồn trước sự biến mất của Tháp Rồng mang tính biểu tượng khỏi đường chân trời của thành phố trên tấm bưu thiếp của họ.

Đó là cảnh mà nhiều người thường xuyên đi bộ hoặc đi xe đạp và đã nhận được sự ủng hộ của công chúng khi mọi người chia sẻ ảnh của Borsen trên mạng xã hội.

“Tôi có thể nhìn thấy ngọn lửa,” cư dân Sheri Christiansen nói với tôi. “Tôi bật khóc vì đó là di sản của chúng tôi. Nó sẽ không bao giờ như cũ. Nhưng tôi hy vọng họ có thể xây dựng lại nó”.

Một cư dân khác, Mohamed Ibrahim Zaid, cho biết: “Đó là một cảm giác rất buồn vì đây là một tòa nhà mang tính lịch sử”.

Victor Stable-Ovro, người cũng sống gần đó, đồng tình: “Tôi có thể nhìn thấy nó từ căn hộ của mình. Thật kinh hoàng khi chứng kiến”.

Børsen, liền kề với Quốc hội Đan Mạch, được xây dựng vào năm 1625 bởi Christian IV, một trong những vị vua quyền lực nhất đất nước, làm cơ sở thương mại cho Bắc Âu.

Sau đó, nó phục vụ như một sàn giao dịch chứng khoán cho đến giữa thế kỷ 20.

Với gạch đỏ, mái đồng màu xanh mòng két và lối trang trí nội thất phong phú, đây là một trong số ít tòa nhà thời Phục hưng còn sót lại ở Copenhagen.

Nghị sĩ Henrik Müller nói với tôi bên ngoài quốc hội: “Tôi nghĩ đây là một phần bản sắc của Copenhagen và Đan Mạch.

“Tất nhiên là có sự so sánh với Nhà thờ Đức Bà. Đó là một kiểu Nhà thờ Đức Bà Đan Mạch mà chúng tôi đã thấy ở đây.”

Nhà thờ nổi tiếng của Pháp dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12 tới, chỉ sau 5 năm rưỡi trùng tu, trong khi khu vực lân cận sẽ được tái phát triển vào năm 2028.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Mọi người phản ứng khi Borsen bùng cháy vào thứ ba

Thị trưởng Copenhagen Sophie Historp Andersen nói với BBC rằng thật kinh khủng khi chứng kiến ​​400 năm lịch sử của Đan Mạch bị đốt cháy.

Cô nói: “Chúng tôi vừa mất đi một phần thiết yếu về tinh thần và lịch sử của thành phố.

Bà Andersen nằm trong số những người tụ tập để xem việc tái thiết Boursin và trò chuyện với Thị trưởng Paris Anne Hidalgo để nghe về việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Một nhóm đến từ Đan Mạch dự kiến ​​sẽ đến thăm nhà thờ vào tháng tới.

Kent Martinussen, Giám đốc điều hành của Trung tâm Kiến trúc Đan Mạch, cho biết có thể rút ra bài học từ công nghệ 3D mới và trí tuệ nhân tạo để giúp tái tạo các vật liệu cổ xưa.

Thích so với thích

Từ quảng trường bên ngoài Quốc hội, tôi đã dành ngày thứ Ba để quan sát ngọn lửa màu cam và làn khói cuồn cuộn nhấn chìm sàn giao dịch chứng khoán khi đội cứu hỏa được trang bị vòi chữa cháy.

Tim Ole Simonsen, người đứng đầu hoạt động dịch vụ khẩn cấp ở Copenhagen, nói với BBC: “Bạn chỉ thấy một sự cố như thế này một hoặc hai lần trong sự nghiệp của mình”.

Ông cho biết thêm: “Ban đầu ngọn lửa rất dữ dội và nhanh chóng lan rộng”.

Những hình ảnh đầu tiên từ bên trong cho thấy những căn phòng bị cháy và ngập nước, ngổn ngang gỗ cháy và tro đen.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Giàn giáo xoắn hiện không ổn định và phần lớn bức tường bên ngoài đã sụp đổ, trong khi 40 container vận chuyển chứa đầy bê tông đã được đặt xung quanh đống đổ nát để hỗ trợ.

Simonsen cho biết: “Các bức tường hiện rất không ổn định và cho biết thêm rằng sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt, hạn hán và ngập úng đã làm suy yếu cấu trúc.

Những đám than hồng đang âm ỉ tiếp tục cháy và đến thứ Năm tôi vẫn nhìn thấy khói.

Ông nói: “Sẽ có rất nhiều công việc cho đến sáng thứ Hai, và sau đó sẽ có cuộc xem xét”.

Cảnh sát cho biết có thể mất nhiều tháng để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Công việc cải tạo đã diễn ra trong hai năm qua để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 400 năm thành lập Børsen vào cuối năm nay.

Kiến trúc sư đứng sau việc trùng tu, Leif Hansen, nói với tờ Politiken của Đan Mạch rằng tất cả công trình đã bị mất, nhưng ông tin rằng Børsen nên được xây dựng lại. “Nó phải như vậy và chúng tôi có thể làm được”, ông nói thêm.

Hansen cho biết nhờ có dự án trùng tu, nhiều đặc điểm của tòa nhà đã được ghi lại đầy đủ, điều này sẽ giúp ích.

Thủ tướng Mette Frederiksen đã đến thăm hiện trường vào thứ Sáu, cảm ơn lực lượng cứu hỏa và bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tái thiết. Kiến trúc sư Kent Martinussen cho biết có thể hoàn thành trong vòng 5 năm.

Ông Mikkelsen mong muốn việc cải tạo phải đúng với nguyên bản. Ông nói: “Đối với tôi, tầm nhìn là chúng tôi sẽ xây dựng nó như Christian IV đã xây dựng nó”.

Công trình dự kiến ​​tiêu tốn hơn 1 tỷ kroner (115 triệu bảng Anh; 143 triệu USD). Số tiền đó sẽ được thanh toán như thế nào vẫn chưa được xác định và việc đánh giá bảo hiểm vẫn đang chờ xử lý.

Mikkelsen cho biết một số tổ chức và công ty lớn nhất của Đan Mạch đã cam kết quyên góp đáng kể và phản ứng của công chúng là rất lớn.

Anh ấy nói thêm: “Tôi chưa bao giờ cảm nhận được nhiều tình yêu thương từ những người Đan Mạch bình thường trong đời mình. Tôi đã nhận được hàng nghìn email.”

READ  Ý kiến ​​| Tổng thống Biden, ông có sức ảnh hưởng có thể cứu được nhiều mạng sống ở Gaza. Hãy sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *