Các lựa chọn của Sri Lanka đã được nhắc lại trong cuộc tranh luận ở Việt Nam về các lựa chọn tài chính và tiền tệ nhằm mục tiêu sản xuất.

Kinh tế – Năm năm trôi qua, vụ đánh bom vào Chủ nhật Phục sinh ở Sri Lanka đã để lại cho chúng ta nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Chính phủ Gotabaya Rajapaksa và bây giờ là nhiệm kỳ của Ranil Wickremesinghe đã thể hiện một cách tệ hại trong việc đảm bảo rằng những kẻ chủ mưu và những người không ngăn chặn được các vụ đánh bom đều bị mua chuộc.

Khi xem qua các báo cáo và tranh luận khác nhau về vụ đánh bom vào Chủ nhật Phục sinh khiến 315 người thiệt mạng và ít nhất 600 người bị thương, người ta phải hỏi, như nhà hoạt động và nhà báo điều tra Sunanda Deshapriya gần đây đã nói trong một hội thảo trực tuyến, liệu thảm kịch có thể được ngăn chặn hay không.

Nếu có thì tại sao lại không?

Blog này được tổ chức bởi Phong trào Đoàn kết vì Công lý và Sự thật (SMJT).

Một sự thật thú vị mà các nhà điều tra phát hiện ra là số điện thoại mà một trong những kẻ đánh bom sử dụng cũng nằm trong số sê-ri được sử dụng bởi 'Lữ đoàn Tripoli' khét tiếng được cho là đứng sau vụ sát hại Lasantha Wickramatunga.

Điều này đặt ra câu hỏi liệu những kẻ đánh bom Lễ Phục sinh có liên quan đến các nhóm bí mật này trong lực lượng vũ trang mà một số nhà quan sát đổ lỗi cho nhiều vụ bạo lực hay không.

Có những sự kiện đáng ngờ khác. Vào năm 2023, cựu giám đốc CIT của TNL Ravi Senaviratne nói với TNL trong một cuộc phỏng vấn rằng các sĩ quan của ông đã đến thăm Vanathavillu trong khi tiến hành điều tra vụ phá hoại các bức tượng Phật ở Mavanalla, mặc dù công chúng không biết rằng tình báo quân sự đã đến đó.
Deshapriya nói, “Chúng tôi phải hỏi ai đã ra lệnh cho MI đến đó.”

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Senaviratne cũng nói rằng Zaharan, thủ lĩnh của Tawheed Jamaat, nhóm thực hiện vụ đánh bom Lễ Phục sinh, lần đầu tiên được họ chú ý vào tháng 1 năm 2019. Họ nhận được lời khuyên về nơi ở của Zaharan từ công chúng mà anh ta tuyên bố. Được tìm thấy ở nhiều nơi ở phương Đông.

Tuy nhiên, sau cuộc tấn công vào Lễ Phục sinh, CID nhận ra rằng anh ta đã đi lang thang khắp Wattala, Negombo, Kalkisai và Pananturai trong khi tìm kiếm Saharan ở phía đông. Ông cáo buộc rằng mặc dù Saharan có vẻ an toàn ở những khu vực này nhưng CIT không có thông tin gì về nó.

READ  Vietjet mở lại đường bay Hà Nội - Busan (Hàn Quốc) | Quảng cáo

Ông hỏi tình báo tội phạm có người cung cấp thông tin ở khắp mọi nơi, vậy tại sao họ không biết ai đó sống ở châu Phi cận Sahara.

SSP Shani Abeysekara đã ghi lại rằng nhóm điều tra đã cố tình đánh lừa CID.

Bằng chứng chỉ ra rằng DIG Nilanda Jayawardena, cựu Cục trưởng Cục Tình báo Nhà nước, đã lau điện thoại và máy tính xách tay của mình trước khi giao cho các nhà điều tra.

Deshapriya nói: “Tại sao anh ta làm điều đó? Anh ta làm điều đó khi nào? Có gì trong đó? Có rất nhiều bí mật về các cuộc tấn công vào Chủ nhật Phục sinh vẫn chưa được tiết lộ”.

Ông nói: “Có nhiều sơ hở trong câu chuyện của Asad Maulana trên Kênh 4.

Deshapriya cho biết, bất chấp những mâu thuẫn này, lượng thông tin về Sahara có sẵn cho lực lượng an ninh, đặc biệt là cộng đồng tình báo, là rất đáng kể.

Các vụ nổ và hậu quả của chúng, sự tuyệt vọng cứu đất nước và các thế hệ tương lai, sự quái dị của cộng đồng Hồi giáo, tất cả đều hướng đến một mục tiêu; Một sự thay đổi chế độ. Những người đã dành 5 năm đấu tranh để đưa những kẻ chủ mưu ra trước công lý giờ đây phải quyết định liệu hành động tàn bạo này có phải là cố ý hay không.

Cả Ủy ban Lựa chọn Nghị viện (PSC) và Ủy ban Điều tra (COI) được chỉ định để điều tra các sự kiện dẫn đến vụ tấn công Lễ Phục sinh đều kết luận rằng vụ nổ ngày 21 tháng 4 năm 2019 có thể đã được thực hiện nếu tình báo Ấn Độ hành động dựa trên các báo cáo. Đã ngăn chặn, tuyên bố lưu ý.

Vào ngày 19 tháng 4, Trung tâm Xã hội và Tôn giáo (CSR) đã công bố một báo cáo có tiêu đề 'Các cuộc tấn công vào Chủ nhật Phục sinh sau 5 năm: Vẫn đang chờ đợi công lý', trong đó có nội dung, 'Các đội khác nhau đã được chỉ định để thu thập bằng chứng và báo cáo kết quả. .

Một Ủy ban Tổng thống, Hội đồng Tổng thống và Ủy ban Lựa chọn Nghị viện đã được chỉ định để điều tra các vụ tấn công vào Chủ nhật Phục sinh. Trong khi báo cáo của Ủy ban tuyển chọn Quốc hội đã được công bố đầy đủ và báo cáo của Ủy ban Tổng thống một phần thì báo cáo do Ủy ban Tổng thống chuẩn bị vẫn chưa được công bố.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2023, Ủy ban Quyền Thông tin, sau khi nghe đơn kháng cáo của CSR, đã chỉ đạo Ban Thư ký Tổng thống công khai báo cáo của Ban Tổng thống trước ngày 9 tháng 2 năm 2023. Tuy nhiên, không có khuyến nghị chính nào trong các báo cáo được công bố đã được thực hiện để mang lại công lý cho các nạn nhân.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam nhận Bằng Cao đẳng Eri sau 58 năm

“Các báo cáo tiết lộ rằng chính quyền có đủ thời gian và đủ thông tin tình báo để hành động đối với nghi phạm và ngăn chặn vụ việc. Giám đốc SIS đã nhận được báo cáo tình báo từ Ấn Độ vào ngày 4 và 5 tháng 4 năm 2019, và hai báo cáo nữa vào ngày 20 tháng 4 liên quan đến khả năng xảy ra vụ việc.” một cuộc tấn công, tên của các nghi phạm và mức độ khẩn cấp của cuộc tấn công khủng bố.

Ngoài ra, 5 ngày trước vụ nổ, một chiếc xe máy đã được kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa tại nhà Zaharan và SIS đã biết về vụ việc vào ngày hôm sau, ngay cả khi các báo cáo tình báo cho biết đó là Zaharan. Một cuộc tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch và không có cuộc điều tra thích hợp nào được tiến hành về vấn đề này.

Lượng thông tin nhận được trước cuộc tấn công và việc thiếu các biện pháp hành động, điều tra và an ninh chắc chắn đã đặt ra câu hỏi về ai thực sự đứng sau các cuộc tấn công”, CSR cho biết.

Nó nói thêm: “Một chính phủ ít rối loạn hơn có thể vẫn đã thất bại trong việc liên kết thông tin tình báo đến với thông tin về người Sahara trong hồ sơ của cảnh sát Sri Lanka, nhưng họ sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa”.
Báo cáo này đề cập đến những sai lầm của lãnh đạo Chính phủ Sri Lanka.

“Bất chấp các báo cáo tình báo từ cả Mỹ và Ấn Độ cảnh báo về các cuộc tấn công sắp xảy ra vào các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, cả Tổng thống Maithripala Sirisena và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đều hành động thiếu hiểu biết. Ngay tại thời điểm xảy ra sự việc đáng tiếc, Chủ tịch điều hành Mr. Sirisena đã rời khỏi đất nước và trở về một thời gian đáng kể sau vụ việc.

Cha. De Silva cũng hỏi làm thế nào cảnh sát sẽ thực hiện các cuộc điều tra khách quan về vai trò của nhiều sĩ quan khác nhau, những người nắm giữ các chức vụ quyền lực khi đó và tiếp tục hành động cho đến ngày nay.

Tướng Sally là Giám đốc Tình báo. Trong thời gian đó, Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Deshabandhu Thennakon, người phụ trách khu vực có Nhà thờ Katuwapitti, hiện là Tổng Thanh tra Cảnh sát. DIG Nilanda Jayawardena, người đứng đầu Phòng Tình báo, hiện là Cơ quan quản lý cấp cao của DIG, một chức vụ bên cạnh IGP.

READ  GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5% vào năm 2022: HSBC

Bro đặt câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể đòi hỏi công lý với những nhà lãnh đạo nắm quyền, những người bị cáo buộc đồng lõa trong những vụ việc này”. De Silva. “Chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có được công lý nếu không có sự thay đổi về những người đương nhiệm.”

Khi cơn sốt bầu cử ngày càng nóng lên, các đảng đối lập chính đang tranh cãi với nhau rằng họ sẽ đưa những kẻ chủ mưu vụ tấn công Lễ Phục sinh ra trước công lý dưới sự cai trị của họ. Cả SJB và NPP do JVP lãnh đạo đều đã đưa ra các tuyên bố chính thức về đường lối hành động mà họ sẽ thực hiện nếu được bầu lên nắm quyền.

Phát biểu tại cuộc thảo luận Zoom do Diễn đàn Công lý cho Nạn nhân Lễ Phục sinh Australia Sri Lanka tổ chức vào ngày 17 tháng 4, Eran Wickramaratne của SJB cho biết đảng của ông sẽ đưa ra các sửa đổi đối với cơ cấu hiện có để thành lập một văn phòng công tố viên độc lập để xử lý những trường hợp như vậy.

Ông cho biết SJB có kế hoạch thành lập một văn phòng thường trực với Scotland Yard và các thành viên FBI để làm việc với các nhà điều tra địa phương nhằm kết thúc thảm kịch Phục sinh.

Trong khi đó, NPP do JVP lãnh đạo đã trình bày một kế hoạch 7 điểm nhằm giải quyết việc chính quyền không hành động và thực hiện hành động pháp lý chống lại tất cả những người liên quan trực tiếp và gián tiếp đến vụ nổ vào Chủ nhật Phục sinh.
Cả hai đảng chính trị đã trình bày đề xuất của mình với Hồng y Malcolm Ranjith. Hãy hy vọng rằng chúng không chỉ là những lời hứa bầu cử!

Các nạn nhân của Chúa Nhật Phục Sinh trong 5 năm qua cũng là những con tốt chính trị, cũng như nhiều người đã mất người thân trong các cuộc xung đột khác nhau mà đất nước phải đối mặt.
Họ cũng vẫn đang chờ đợi công lý.


Tiếp tục đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *