Hóa thạch mới tiết lộ một trong những loài động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được tìm thấy – tê giác khổng lồ

Khoảng 25 triệu năm trước, những con tê giác khổng lồ cao hơn 16 feet đi lang thang trên Trái đất. Đây là loài động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống – nhưng lịch sử tiến hóa của nó và lan rộng khắp châu Á đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Các nhà cổ sinh vật học hiện đã phát hiện ra hóa thạch của loài thứ sáu mới thuộc loài tê giác khổng lồ đã tuyệt chủng, Paraceratherium linxiaense, làm sáng tỏ cách loài vật này di chuyển qua Trung Quốc, Mông Cổ, Kazakhstan và Pakistan. Các đội ngũ các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Ding Tao thuộc Viện Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật có xương sống, và đã công bố những phát hiện năm 2015 trong Nghiên cứu mới Tuần này trên tạp chí Communications Biology.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hóa thạch của hộp sọ, xương hàm và răng được bảo quản hoàn hảo cùng với tập bản đồ liên quan của chúng, phần cơ thể nơi đầu nối với cột sống. Một hóa thạch khác bao gồm ba đốt sống.

268150-web.jpg
Tái tạo sinh thái của tê giác khổng lồ và bạn đồng hành của chúng ở lưu vực Linxia trong kỷ Oligocen.

Chen Yu


Phần còn lại cung cấp đủ chi tiết để nhóm xây dựng mô hình 3D kỹ thuật số và so sánh nó với những con tê giác khổng lồ khác – dẫn họ đến phân loại loài mới, được phân biệt bởi chiếc cổ dài hơn và linh hoạt hơn.

Hóa thạch quý hiếm được tìm thấy ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, trên biên giới phía đông bắc của Cao nguyên Tây Tạng, có niên đại từ cuối Oligocen, một kỷ nguyên kéo dài từ khoảng 34 triệu năm trước đến khoảng 23 triệu năm trước.

Tê giác khổng lồ lớn hơn nhiều so với tê giác ngày nay, ước tính cao tới vai khoảng 16 feet và nặng hơn 40.000 pound. Chúng cũng thiếu sừng.

268149-web.jpg
Sự phân bố và di cư của Paraceratherium trong Oligocen Eurasia. Các vị trí của các loài Oligocen sớm được đánh dấu bằng màu vàng và màu đỏ cho thấy các loài Oligocen muộn.

IVPP


Khám phá này làm nổi bật cách khu vực đã biến đổi kể từ sự tuyệt chủng của những sinh vật khổng lồ này.

Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu viết: “Có thể khu vực Tây Tạng có một số khu vực có độ cao thấp hơn, có lẽ dưới 2.000 mét trong thời kỳ Oligocen, và các phân loài của tê giác khổng lồ có thể lan rộng tự do dọc theo bờ biển phía đông của Đại dương Tethys và có thể qua một số vùng đất thấp trong vùng này. “” đang nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vào đầu thế kỷ Oligocen, loài động vật này lan rộng về phía tây đến Kazakhstan, với một hậu duệ mở rộng sang miền nam châu Á, sau đó quay trở lại phía bắc băng qua khu vực Tây Tạng để sinh ra P. linxiaense và cuối cùng là về phía đông ở lưu vực Linxia.

Deng cho biết: “Các điều kiện nhiệt đới muộn trong Oligocen đã cho phép những con tê giác khổng lồ quay trở lại phía bắc Trung Á, có nghĩa là khu vực Tây Tạng vẫn chưa cao như một cao nguyên có độ cao lớn”.

READ  Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng một tên lửa Trung Quốc được trang bị "trọng tải bí mật" đã va chạm với mặt trăng, tạo ra hai miệng núi lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *