Iceland đang trong tình trạng khẩn cấp sau đợt phun trào núi lửa thứ 4 trong 3 tháng Núi lửa

Cảnh sát Iceland đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Bảy sau khi dung nham bốc lên từ một vết nứt núi lửa mới trên Bán đảo Reykjanes, vụ phun trào thứ tư tấn công khu vực này kể từ tháng 12.

Một tuyên bố từ Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết: “Một vụ phun trào núi lửa đã bắt đầu giữa Storey-Skojfell và Hagafell trên Bán đảo Reykjanes”. Hình ảnh video trực tiếp cho thấy dung nham rực sáng và khói cuồn cuộn.

Cục Bảo vệ Dân sự và Quản lý Khẩn cấp Iceland thông báo họ đã cử một máy bay trực thăng tới để thu hẹp vị trí chính xác của vết nứt mới. Cơ quan chức năng cũng cho biết cảnh sát đã ban bố tình trạng khẩn cấp do núi lửa phun trào.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, nó xảy ra gần cùng địa điểm với vụ phun trào trước đó vào ngày 8/2. Dung nham dường như đang chảy về phía nam về phía những con đê được xây dựng để bảo vệ làng chài Grindavik.

Ngay sau 22:00 GMT, mặt trận dung nham phía nam chỉ cao 200 mét. [656 feet] Cô nói thêm: “Từ các rào cản nằm ở phía đông của Grindavik và di chuyển với tốc độ khoảng một km một giờ.”

Đài truyền hình quốc gia RUV cho biết hàng trăm người đã được sơ tán khỏi khu nghỉ dưỡng nhiệt Blue Lagoon, một trong những điểm du lịch quan trọng nhất của Iceland, khi vụ phun trào bắt đầu.

READ  Một phụ nữ 90 tuổi được cứu sống 5 ngày sau trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản

Không có sự gián đoạn chuyến bay nào được báo cáo tại Sân bay Keflavik chính gần đó của Iceland.

Địa điểm phun trào cách Grindavik vài km về phía đông bắc, một thị trấn ven biển với 3.800 dân nằm cách thủ đô Reykjavik của Iceland khoảng 50 km về phía tây nam, nơi đã được sơ tán trước vụ phun trào đầu tiên vào tháng 12. Một số ít cư dân trở về nhà của họ lại được sơ tán vào thứ Bảy.

Grindavik đã được sơ tán vào tháng 11 khi hệ thống núi lửa Svartsinji bị đánh thức sau gần 800 năm bởi một loạt trận động đất tạo ra những vết nứt lớn trên mặt đất phía bắc thành phố.

Cuối cùng, núi lửa phun trào vào ngày 18 tháng 12, đẩy dung nham chảy ra khỏi Grindavik. Vụ phun trào thứ hai, bắt đầu vào ngày 14 tháng 1, đã đẩy dung nham về phía thành phố. Những bức tường phòng thủ được gia cố sau đợt phun trào đầu tiên đã ngăn chặn một phần dòng chảy, nhưng dung nham đã nuốt chửng nhiều tòa nhà.

Cả hai vụ nổ chỉ kéo dài vài ngày. Vụ phun trào thứ ba bắt đầu vào ngày 8 tháng 2. Sau đó nó tắt dần trong vòng vài giờ, nhưng không lâu trước khi dòng dung nham nhấn chìm một đường ống, cắt nguồn nhiệt và nước nóng cho hàng nghìn người.

RUV dẫn lời nhà địa vật lý Magnus Tommy Gudmundsson nói rằng vụ phun trào mới nhất là mạnh nhất từ ​​trước đến nay. IMO cho biết một số dung nham đang chảy về phía hàng rào phòng thủ xung quanh Grindavik.

READ  Psaki chất vấn Cuomo, cáo buộc quấy rối tình dục của Biden, nói rằng các cáo buộc chống lại tổng thống đã được 'khởi kiện'

Iceland, nằm phía trên điểm nóng núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, thường xuyên phun trào và có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với chúng. Sức tàn phá mạnh nhất trong thời gian gần đây là vụ phun trào Eyjafjallajökull năm 2010, phun ra những đám mây tro khổng lồ vào bầu khí quyển và dẫn đến việc đóng cửa không phận trên diện rộng trên khắp châu Âu.

Không có trường hợp tử vong nào được xác nhận do bất kỳ vụ phun trào nào gần đây, nhưng một công nhân được tuyên bố mất tích sau khi rơi vào khe nứt do núi lửa mở ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *