IIP tháng 11 của Việt Nam tăng nhẹ

Hà Nội (Vietnam News/Asia News Network): Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11 của Việt Nam ước tính tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,3% so với tháng 11 năm ngoái.

Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), tốc độ tăng trưởng chậm lại do đơn hàng giảm, chi phí đầu vào cao và thiếu nguyên liệu.

Một nghiên cứu gần đây của Tổng cục Thống kê về hoạt động sản xuất và thương mại của 6.500 công ty cho thấy nhiều khó khăn đối với tất cả các công ty này. Trong đó, họ phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh các đơn hàng sản phẩm, bao gồm cả đơn hàng xuất khẩu, dẫn đến tồn kho hàng thành phẩm tăng cao. Đơn đặt hàng thấp khiến sản xuất chậm lại, dẫn đến máy móc và thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn.

Báo cáo cho thấy 26% các công ty được khảo sát dự đoán các đơn đặt hàng mới sẽ giảm và 28% tin rằng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới sẽ giảm.

Khoảng 21% công ty dự báo lượng hàng tồn kho thành phẩm tăng, 25,6% trong số đó sẽ làm giảm hoạt động sản xuất, do đó hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị vào khoảng 72%.

Mặt khác, một số DN cho biết rất khó tìm nguồn cung đầu vào do thị trường trong và ngoài nước tiếp tục khan hiếm nguyên, nhiên liệu.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, IIP ước tính tăng 8,6% hàng năm, tăng từ mức 4,2% trong 11 tháng đầu năm 2021.

READ  Những cái tên nặng ký trong mùa giải Olympic Tokyo 2020 sắp tới

Trong đó, IIP ngành chế biến, chế tạo tăng 8,9%; 7,7% trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện; 7,1% trong hoạt động quản lý, cấp nước và xử lý nước thải; và 6,5 phần trăm trong khai thác mỏ.

Trong 11 tháng đầu năm, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu có chỉ số sản xuất tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *