Johnson thúc đẩy dự luật viện trợ Ukraine bất chấp áp lực từ những người theo đường lối cứng rắn


Washington
CNN

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson hôm thứ Tư tuyên bố rằng ông vẫn tiếp tục kế hoạch đưa ra một loạt dự luật viện trợ nước ngoài, bao gồm cả tài trợ cho Ukraine, sau khi phải đối mặt với áp lực đáng kể từ những người theo đường lối cứng rắn.

Johnson cho biết trong một thông báo gửi tới các thành viên rằng họ sẽ bỏ phiếu vào tối thứ Bảy.

“Sau những phản hồi và thảo luận quan trọng của các thành viên, hôm nay Ủy ban Nội quy Hạ viện sẽ sớm công bố nội dung của ba dự luật sẽ tài trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này ở Israel, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Ukraine, bao gồm cơ cấu khoản vay để hỗ trợ, và củng cố chiến lược,” Johnson nói trong bản ghi nhớ.

Gói bổ sung gồm ba phần trông rất giống với dự luật của Thượng viện ở một số khía cạnh chính, bao gồm cả gói này chỉ bao gồm hơn 9 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Gaza và các khu vực xung đột khác trên thế giới, vốn là ranh giới đỏ đối với Đảng Dân chủ.

Tổng cộng, các dự luật này sẽ viện trợ khoảng 95 tỷ USD – cùng số tiền được đưa vào dự luật của Thượng viện – với việc sửa đổi rằng 10 tỷ USD viện trợ kinh tế cho Ukraine sẽ đến dưới dạng một khoản vay có thể hoàn trả. Viện trợ cụ thể này là một hình thức thanh toán trực tiếp giúp chính phủ Ukraina tiếp tục hoạt động trong thời gian chiến tranh.

Các khoản vay này bao gồm khoảng 7,9 tỷ USD viện trợ kinh tế cho Ukraine và 1,6 tỷ USD viện trợ khác cho châu Âu, Âu Á và Trung Á, đòi hỏi tổng thống phải đạt được thỏa thuận với Kiev để hoàn trả khoản tài chính. Theo một nguồn thông tin, chính quyền có thể hủy khoản nợ nếu muốn.

Cuộc chiến về các dự luật – và khả năng các thành viên cánh hữu của Đảng Cộng hòa có thể cố gắng lật đổ Johnson vì họ – làm tăng thêm áp lực mạnh mẽ nhất mà diễn giả phải đối mặt về tương lai của mình trong thời gian ngắn ngủi tại vị. Hạ nghị sĩ Thomas Massie của Kentucky hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đồng tài trợ cho đề xuất trục xuất của Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, theo đó sẽ phế truất Johnson làm diễn giả nếu nó được thông qua, khiến Chủ tịch Hạ viện phải thách thức nói với các phóng viên rằng ông sẽ không từ chức.

Cơ cấu cho vay xung quanh viện trợ được đưa ra sau cuộc gặp và họp báo với Johnson và cựu Tổng thống Donald Trump. người đã nói vào tháng Hai rằng Hoa Kỳ nên ngừng cung cấp viện trợ nước ngoài trừ khi nó được cơ cấu thành một khoản vay. Cuối tuần đó, Johnson nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Trump vào thời điểm đầy nguy hiểm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

READ  Truyền thông nhà nước: Thiếu niên Iran Armita Giravand bị “chết não”

Johnson tuyên bố vào tối thứ Hai rằng Hạ viện sẽ thảo luận về hai dự luật riêng biệt trong tuần này để cung cấp viện trợ cho Israel và Ukraine, nhằm đáp lại yêu cầu của phe cực hữu nhằm tách biệt các vấn đề. Nhưng sản phẩm cuối cùng dự kiến ​​sẽ được tập hợp lại thành một gói lớn và gửi đến Thượng viện, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Hạ viện có thể làm điều đó thông qua một thủ tục phức tạp, một điều khiến phe cánh hữu của GOP tức giận nhưng lại là điều mà đảng Dân chủ nhất quyết yêu cầu như một điều kiện để họ ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc thực hiện các thay đổi đối với gói viện trợ nước ngoài được đề xuất vào đầu tuần này – và không chỉ từ các thành viên cánh hữu của ông. Trong khi các thành viên bảo thủ của House Freedom Caucus đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an ninh biên giới và các dự luật viện trợ nước ngoài kể từ khi cuộc họp kín diễn ra hôm thứ Ba, thì những tiếng kêu la giờ đây đã lan rộng đến tận cơ sở.

“Hãy quay lại gặp Biden và Schumer và nói với họ rằng ông ấy cần an ninh biên giới để chuyển viện trợ nước ngoài,” Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa New York ôn hòa Nicole Malliotakis nói hôm thứ Tư với Chủ tịch Hạ viện. Trong thư gửi các thành viên, Johnson cho biết ông sẽ đưa ra một dự luật nhập cư tương tự như H.R. 2 tại Hạ viện.

Một số đảng viên Cộng hòa cực hữu tại Hạ viện đã nhanh chóng hủy bỏ dự luật biên giới mà Johnson tuyên bố sẽ được đưa vào danh sách các dự luật viện trợ nước ngoài dự kiến ​​​​sẽ được bỏ phiếu vào thứ Bảy, làm tiêu tan mọi hy vọng rằng các điều khoản biên giới sẽ xoa dịu cánh hữu của phe cánh hữu. Chủ tịch Hạ viện.

Dự luật biên giới, bao gồm các điều khoản quan trọng của một gói biên giới khác đã được Hạ viện thông qua nhưng vẫn chưa được thông qua tại Thượng viện, được coi là một thông điệp của Johnson nhằm xoa dịu các yêu cầu về biên giới của các đồng nghiệp của ông, và rõ ràng là nó không xuất hiện. đang làm việc.

Greene, người đang dẫn đầu nỗ lực lật đổ Johnson, cho biết trên Channel X: “Bạn đang đi chệch hướng một cách nguy hiểm với đảng Cộng hòa khi tiếp tục thông qua các dự luật phụ thuộc vào đảng Dân chủ”. Mọi người đều nhìn thấu điều này.

READ  Mỹ nói Nga có thể tạo cớ tấn công Ukraine

Những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn nhanh chóng nổi giận với Johnson về quyết định tiếp tục viện trợ hàng tỷ đô la cho Ukraine, lớn tiếng cảnh báo ông rằng điều đó có thể khiến ông mất việc.

Hạ nghị sĩ Chip Roy của Texas tức giận cho biết ông “rất thất vọng” về diễn giả và rằng ông “đã quá mức ân cần”.

“Hôm nay tôi cần thêm thời gian, nhưng điều này không tốt”, Roy nói khi được CNN hỏi liệu đã đến lúc rời vị trí của mình hay chưa.

Hạ nghị sĩ Florida Matt Gaetz gọi quyết định của Johnson trong việc tiếp tục các dự luật viện trợ nước ngoài là một “sự đầu hàng”, thề sẽ bỏ phiếu chống lại gói này và làm việc chăm chỉ để gây áp lực cho những người khác không ủng hộ động thái này. Các đảng viên Cộng hòa khác cũng bày tỏ sự tức giận và không loại trừ việc bỏ phiếu chống lại Johnson về các đề xuất thủ tục có thể đảo lộn dự luật.

Với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ số rất mỏng, Johnson có thể sẽ cần đảng Dân chủ thông qua các dự luật viện trợ nước ngoài – và cứu lấy công việc của ông nếu đề xuất trục xuất được đưa ra.

Đảng Dân chủ Hạ viện đang chờ xem xét cẩn thận số tiền viện trợ mà họ sẽ cung cấp thông qua cuộc bỏ phiếu theo thủ tục về gói viện trợ để xem liệu nó có bao gồm điều khoản cần thiết đối với họ hay không: 9 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Gaza và các khu vực xung đột khác trên thế giới. Hàng tỷ USD được phân bổ cho viện trợ nhân đạo không chỉ bao gồm tiền cho Gaza mà còn cả tiền cho Sudan, Haiti và các khu vực khác mà đảng Dân chủ đã nhanh chóng chỉ ra.

Trong cuộc họp kín hôm thứ Ba, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hakeem Jeffries đã nói với cuộc họp kín của mình rằng họ sẽ không chấp nhận viện trợ nhân đạo ít hơn “một xu”.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã đưa ra sự tán thành rõ ràng đầu tiên đối với kế hoạch do Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa ra.

“Tôi ủng hộ mạnh mẽ gói này để nhận được sự hỗ trợ quan trọng cho Israel và Ukraine, cung cấp hỗ trợ nhân đạo rất cần thiết cho người Palestine ở Gaza, đồng thời tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Biden cho biết trong một tuyên bố rằng Israel đang phải đối mặt với các cuộc tấn công chưa từng có từ Iran và Ukraine đang phải đối mặt với các vụ ném bom liên tục từ Nga với cường độ ngày càng gia tăng đáng kể trong tháng qua.

READ  David Roche nói về lý do tại sao sở hữu cổ phiếu công nghệ Trung Quốc là 'quá rủi ro'

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng tình hình chiến trường của Ukraine đang bắt đầu “chuyển biến một chút… có lợi cho Nga”, đồng thời thúc giục thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine.

“Về mặt điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và Ukraine có thể tiếp tục những nỗ lực của mình trong bao lâu, tôi nghĩ chúng ta đã thấy mọi thứ trên chiến trường bắt đầu thay đổi một chút theo hướng có lợi cho Nga”, Austin nói. Ông nói với Tiểu ban Chiếm đoạt Quốc phòng Hạ viện.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang bị chia rẽ về việc có nên cố gắng giải cứu Johnson hay không Nếu có ý định đánh gục anh ta trong phòngVới những người theo chủ nghĩa thể chế nhấn mạnh rằng một cuộc bỏ phiếu chống lại đề xuất trục xuất có thể bảo vệ tổ chức khỏi rơi vào tình trạng hỗn loạn chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống. Trong khi đó, các thành viên cấp tiến cảnh báo rằng việc giúp đỡ Johnson bây giờ có thể sẽ làm suy yếu cơ sở của đảng, vốn vốn đã ít nhiệt tình hơn trong việc tham gia các cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

đại diện dân chủ Tom Susie Jared Moskowitz đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không ủng hộ nỗ lực lật đổ Johnson, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ khác – bao gồm cả những người giữ chức vụ tương tự như Johnson – chưa sẵn sàng thực hiện cam kết đó.

Ông nói thêm: “Chúng ta hãy hy vọng điều đó không xảy ra và chúng ta có thể hoàn thành trách nhiệm của mình, bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta như chúng ta bảo vệ nền dân chủ của họ.” Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Anh ấy nói.

Nếu Johnson thực sự bị lật đổ, điều đó có thể khiến Hạ viện rơi vào tình trạng hỗn loạn một lần nữa, không có luật nào được đưa ra cho đến khi một diễn giả mới được bầu.

Câu chuyện này đã được cập nhật với những diễn biến bổ sung vào thứ Tư.

Manu Raju của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *