Khám phá hóa thạch kỷ Jura dẫn đến lý thuyết mới về động vật có vú

Hai loài động vật có vú mới từ kỷ Jura đã được phát hiện, tiết lộ bí mật về cách chúng ta có được đôi tai.

hai Những chiếc lá mới bên trong tạp chí thiên nhiên Nó chỉ ra rằng hai mẫu vật hóa thạch giống với một con chồn hiện đại và là loài động vật có vú cổ đại.

Người ta hy vọng rằng những loài mới này sẽ cung cấp cho các nhà cổ sinh vật học cái nhìn sâu sắc về cách tai giữa của động vật có vú phát triển từ khớp hàm, hàng triệu năm trước.

Một trong những loài mới là một loại động vật có vú cổ đại có tên là Shuthrid, được phát hiện tại một địa điểm hóa thạch giữa kỷ Jura ở Mông Cổ và được đặt tên là Cải ngọt Viridocodon. Và các loại mới khác Dyanoconodon jungiNó được tìm thấy ở Lufeng Biota thuộc kỷ Jura sớm ở Trung Quốc và gần giống với loài động vật có vú cổ đại có tên Morganocodon.

Tái thiết hệ sinh thái của Phrycodon choi (phải) và Deanocodon yungii (trái). Loài mới này tiết lộ cách động vật có vú tiến hóa đôi tai của chúng ta.

IVPP

Cả hai loài mới này đều có những đặc điểm đặc biệt ở hàm và tai, cho thấy rằng chúng đóng vai trò là điểm mốc trong quá trình tiến hóa khi khớp hàm đang dần phát triển để trở nên chuyên biệt để sử dụng trong thính giác. Kỷ Jura giữa kéo dài từ khoảng 174 đến 163,5 triệu năm trước, trong khi kỷ Jura sớm kéo dài hơn, từ 174 triệu năm trước đến khoảng 201 triệu năm trước.

READ  Thí nghiệm MOXIE thành công trong việc tạo ra oxy trên sao Hỏa

Tác giả nghiên cứu Patricia Vickers-Rich, từ Trường Trái đất, Khí quyển và Môi trường của Đại học Monash, cho biết: “Tầm quan trọng của phát hiện này là cả hai loài đều có tai gần hàm dưới (MdME) và loài giống Morganocodontan có bộ xương mới sau khi lớn lên. ” Trong tình hình hiện tại. “Loài này mất chức năng vận chuyển của khớp khớp vuông, trong khi loài shuotheriid lại thể hiện những đặc điểm phù hợp với chức năng thính giác thuần túy.”

các Dyanoconodon jungi Các khớp hàm của hóa thạch dường như đã mất khả năng chịu tải, trong khi tai trong hàm trên của nó dường như thích nghi tốt hơn với thính giác. xương Cải ngọt Viridocodon Các mẫu vật sống sau này dường như chuyên biệt hơn về thính giác.

Do đó, loài mới này đại diện cho giai đoạn trung gian giữa khớp hàm dùng để ăn và nghe, cho phép các nhà cổ sinh vật học hiểu rõ hơn làm thế nào tai của chúng ta có được vị trí như ngày nay.

Vickers-Rich cho biết: “Nghiên cứu các quá trình chuyển đổi trong lịch sử tiến hóa là rất quan trọng. “Các hóa thạch cho thấy những biến đổi dần dần minh họa cho quá trình thích nghi phức tạp đã hình thành nên hệ thống thính giác tiên tiến ở động vật hiện đại.”

các Cải ngọt Viridocodon Hóa thạch cũng làm sáng tỏ bí mật về răng của loài Chauthyrid cổ đại, giúp các nhà cổ sinh vật học khám phá cây phả hệ của động vật có vú cổ đại. Những động vật này có cấu trúc đặc biệt giống xương chậu ở răng hàm mà chúng không thấy ở động vật có vú hiện đại, dẫn đến việc chúng được phân loại theo phương pháp phát sinh chủng loại với một nhóm động vật có tên là Australosphenidans, bao gồm các loài động vật đơn huyệt hiện đại như thú lông nhím và thú mỏ vịt.

READ  Tàu vũ trụ sao Hỏa của NASA phát hiện ra một vật thể lạ dạng chuỗi đang lan truyền virus

Tuy nhiên, các nhà cổ sinh vật học từ lâu đã tranh cãi về cách phân loại này.

Vickers-Rich cho biết: “Mẫu răng độc đáo này đã cản trở sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ chung sống và những bước đầu tiên trong quá trình tiến hóa của các loài động vật có vú”.

động vật có vú cổ đại
Một loài động vật có vú cổ đại. Hóa thạch đã được phát hiện ở Mông Cổ và Trung Quốc.

Trang Triệu

Hiện nay, loài mới của Chauthrididae, Cải ngọt ViridocodonNó tiết lộ rằng những loài động vật này có hàm răng giống nhất với kiểu răng hàm của một nhóm động vật khác nhau – loài docodontids.

Vickers-Rich cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đặt câu hỏi về các lý thuyết hiện tại và cung cấp một góc nhìn mới về lịch sử tiến hóa của các dạng động vật có vú”. “Chúng tôi cung cấp những hiểu biết quan trọng về mối quan hệ tiến hóa và quỹ đạo tiến hóa của chowthyridids, điều chưa được biết đến cho đến khi được phát hiện gần đây ở Trung Quốc, bằng cách giải thích hình dạng răng phức tạp và kiểu khớp cắn của chúng.”

Do đó, chautheririds về mặt tiến hóa tách biệt với ausktribosphenids và nên được nhóm chặt chẽ hơn với docodontans.

Vickers-Rich cho biết: “Nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của nhiều loại hình thái răng ở các dạng động vật có vú thời kỳ đầu, cho thấy sự thích nghi môi trường độc đáo trong suốt quá trình phát triển tiến hóa ở động vật có vú”.

READ  Nhiệm vụ mặt trăng Artemis 1 của NASA sẽ mang những lợi ích trở lại Trái đất

“Những thay đổi về răng như mở rộng theo chiều ngang của các răng sau, sắp xếp lại các múi răng và thậm chí xoay vòng cho thấy một số hốc sinh thái là nơi sinh sống của các loài động vật có vú thời kỳ đầu”.

Bạn có lời khuyên nào về một câu chuyện khoa học Tuần tin tức Nó có nên che không? Bạn có câu hỏi nào về động vật có vú cổ đại không? Hãy cho chúng tôi biết tại Science@newsweek.com.