Khám phá một hành tinh khổng lồ giống như đám mây kẹo bông: ScienceAlert

Thiên hà có thể ném một số quả bóng cong kỳ lạ, nhưng một ngoại hành tinh được phát hiện cách xa 1.232 năm ánh sáng là một trong những điều bất thường nhất.

Đó là WASP-193b, và mặc dù nặng hơn khoảng 50% so với Sao Mộc, nhưng nó nhẹ và mịn đến mức mật độ tổng thể của nó tương đương với mật độ của kẹo bông gòn. Nó chỉ là một sợi tóc trên 1% mật độ của Trái đất. nó tuyệt đối bóng bồ công anh Từ một nhà khoa học…nếu quả bóng bông bồ công anh có thể là một hành tinh.

Mặc dù hiếm có, nhưng ngoại hành tinh như WASP-193b có thể giúp ích cho chúng ta. Hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của hành tinhTheo một nhóm quốc tế do một nhà thiên văn học dẫn đầu Khaled Barqawi từ Đại học Liege ở Bỉ.

Một bài báo mô tả khám phá đã được chấp nhận để xuất bản và có sẵn tại máy chủ soạn thảo arXiv.

Ấn tượng của một nghệ sĩ về một thế giới cồng kềnh. (NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Cơ quan Vũ trụ Canada, J. Olmsted/STScI)

Nhìn vào tất cả những thế giới kỳ lạ và tuyệt vời ngoài kia không chỉ cho phép chúng ta đặt hệ mặt trời của riêng mình vào bối cảnh mà còn cung cấp cho chúng ta một cửa sổ về cách các hệ hành tinh hình thành và phát triển.

Những người khổng lồ khí gần các ngôi sao của chúng là một công cụ tuyệt vời cho việc này bởi vì hiểu biết của chúng ta về sự hình thành hành tinh có nghĩa là chúng phải hình thành ở nơi khác và di chuyển vào bên trong. Ngoài ra, bức xạ từ ngôi sao cũng có nghĩa là nhiều thế giới trong số này đang bị thu hẹp lại.

READ  Các chuyên gia cảnh báo về nạn ăn thịt đồng loại giữa những người thực dân không gian nếu hệ thống lương thực gặp sự cố

WASP-193b là một ngoại hành tinh quay quanh một ngôi sao giống mặt trời có tên WASP-193. Nó có khối lượng bằng 1,1 lần Mặt trời và bán kính bằng 1,2 lần Mặt trời, đồng thời nó rất gần với Mặt trời về nhiệt độ và tuổi tác. Nhưng WASP-193b quay quanh ngôi sao của nó gần hơn bất kỳ hành tinh nào trong Hệ Mặt trời: nó quay quanh 6,25 ngày một lần.

Nghiên cứu ánh sáng của một ngôi sao thay đổi như thế nào khi một ngoại hành tinh quay quanh nó cho phép Barkawi và các đồng nghiệp của ông tính toán thế giới. bán kínhKhối. Bán kính của nó bằng khoảng 1,46 lần bán kính của Sao Mộc. Nhưng để so sánh, khối lượng của nó nhỏ đến khó tin: chỉ bằng 0,139 lần khối lượng của Sao Mộc.

Từ những đặc điểm này, các nhà nghiên cứu đã suy ra mật độ của ngoại hành tinh: 0,059 gram trên mỗi centimet khối. Để so sánh, mật độ của Trái đất là 5,51 gam mỗi centimet khối. Mật độ sao Mộc là 1,33 gam trên mỗi centimet khối, điều này có ý nghĩa – rất nhiều đám mây xảy ra. Mật độ của kẹo bông 0,05 gam trên centimet khối.

Hình ảnh động cho thấy cách đo vận tốc xuyên tâm, đây là một trong những cách mà một hành tinh có thể ảnh hưởng đến ánh sáng của ngôi sao của nó. (Alisa Ubertas/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0)

Rất ít thế giới khác có mật độ tương tự đã được tìm thấy, nhưng nó cung cấp một số manh mối về việc những thế giới mỏng như vậy có thể đã xuất hiện như thế nào. Ở gần một ngôi sao có thể làm nóng bầu khí quyển, khiến nó phồng lên, đặc biệt nếu bầu khí quyển đó thịnh hành. hydro và heli.

READ  Một tỷ lệ phổ biến bệnh gan ở trẻ em đang lan rộng sang Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ

Nhưng một thế giới như vậy sẽ chỉ giống như WASP-193b trong vài chục triệu năm nữa, khi ngôi sao trẻ hơn và nóng hơn; Ngoài ra, sức nóng và gió từ ngôi sao có thể tước đi bầu khí quyển mỏng manh như vậy rất nhanh.

Vì vậy, điều này đặt ra một số vấn đề. Ngôi sao được cho là có tuổi đời lên tới 6 tỷ năm; Mặc dù có thể có một số cơ chế thổi nhiệt bên trong vào bầu khí quyển của WASP-193b, nhưng các đặc tính quan sát được của các ngoại hành tinh không thể được tái tạo bằng các mô hình tiến hóa hành tinh phức tạp.

Tin tốt là WASP-193b là một ứng cử viên xuất sắc cho các nghiên cứu tiếp theo để xem bầu khí quyển của nó được cấu tạo từ đâu. Đây là một trong những nhiệm vụ Kính thiên văn vũ trụ James Webb được thiết kế ĐẾN; chỉ một kiểm soát quá cảnhNhóm nghiên cứu cho biết nó có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc để giải thích làm thế nào mà một thế giới cổ đại mịn màng, kỳ lạ như vậy lại có thể tồn tại trong vũ trụ.

Nghiên cứu của nhóm đã được chấp nhận để xuất bản và có sẵn tại arXiv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *