NASA trình làng tàu vũ trụ chở bốn người lên mặt trăng

Đây là tàu vũ trụ mà NASA sẽ phóng lên mặt trăng, chở 4 phi hành gia lên quỹ đạo quanh mặt trăng tự nhiên của Trái đất lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Tàu vũ trụ Orion, sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 2 của NASA để quay quanh mặt trăng, đã trải qua các cuộc kiểm tra vào tuần trước bên trong Tòa nhà Kiểm tra và Vận hành được đặt theo tên của Neil A. Armstrong tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida.

Artemis 2 sẽ là chuyến bay thử nghiệm kéo dài 10 ngày, dự kiến ​​phóng vào tháng 9 năm 2026 trên tên lửa Hệ thống phóng không gian của cơ quan. Theo NASA, đây sẽ là lần đầu tiên các phi hành gia đi vào vũ trụ trên tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian, cung cấp lực đẩy hơn 2 triệu pound.

Giai đoạn cơ bản

Bức ảnh về giai đoạn cốt lõi của tên lửa SLS cao 212 feet được chụp tại Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA ở New Orleans. được phát hành Tháng trước. Các thùng nhiên liệu của sân khấu chứa 733.000 gallon nhiên liệu lỏng để cung cấp năng lượng cho bốn động cơ RS-25 ở chân đế. Nó sẽ sớm được chuyển đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy bằng xà lan.

Sứ mệnh Artemis 2 sẽ là phần tiếp theo của giai đoạn Artemis 1, đã vượt ra ngoài mặt trăng vào cuối năm 2022 nhưng không có phi hành gia trên tàu.

Nhật thực

Sứ mệnh Artemis 2 dự kiến ​​​​là sứ mệnh đầu tiên trong ba sứ mệnh có người lái tới Mặt trăng, vì nó sẽ thử nghiệm hệ thống hỗ trợ sự sống của tàu vũ trụ Orion với bốn phi hành gia trên tàu.

Sau khi phóng từ Pad 39B tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, Orion sẽ quay quanh Trái đất hai lần trước khi chuyển sang quỹ đạo có hình elip cao. Khoảng 24 giờ sau, phi hành đoàn sẽ chứng kiến ​​một đợt nhật thực ngắn ngủi bên cạnh mặt trăng trước khi phóng vào cái mà các nhà khoa học tên lửa gọi là tiêm dịch chuyển mặt trăng – một thao tác đưa tàu vũ trụ vào hành trình không thể ngăn cản vào quỹ đạo mặt trăng.

Không ai trong số bốn thành viên phi hành đoàn của Artemis 2 có thể hạ cánh trên mặt trăng. Giống như sứ mệnh Apollo 8 năm 1968 – lần đầu tiên con người rời khỏi quỹ đạo Trái đất – Artemis 2 sẽ là một chuyến bay ngang qua mặt trăng. Tuy nhiên, Orion cũng sẽ di chuyển 4.600 dặm về phía xa của Mặt Trăng.

Sau khi trở về Trái đất, Orion sẽ hạ cánh xuống Thái Bình Dương.

Chuẩn bị thuyền viên

Cuộc thử nghiệm của Orion diễn ra cùng tuần với cuộc thử nghiệm của NASA Thông báo Phi hành gia Andre Douglas với tư cách là thành viên dự bị của phi hành đoàn Artemis 2. Anh ấy sẽ huấn luyện cùng bốn thành viên phi hành đoàn đã được chọn cho sứ mệnh – Reed Wiseman, Victor Glover và Christina Koch của NASA và Jeremy Hansen của Cơ quan Vũ trụ Canada. Người thay thế Hansen là Jenny Gibbons.

Artemis 2 là sứ mệnh hàng đầu của chương trình Artemis 3, dự kiến ​​là sứ mệnh có phi hành đoàn thứ hai của chương trình và là chuyến đổ bộ lên mặt trăng có người lái đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972.

Đi bộ trên mặt trăng

Trong chương trình Artemis 3, hai phi hành gia sẽ hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trên tàu đổ bộ SpaceX và phương tiện này có thể sẽ hạ cánh gần miệng núi lửa Shackleton gần cực nam của Mặt trăng. Tên của các phi hành gia vẫn chưa được công bố, nhưng NASA cho biết họ có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên mặt trăng.

Vào tháng 5, Douglas và phi hành gia NASA Kate Rubins gần đây đã tiến hành bốn thí nghiệm Mô phỏng đi bộ trên mặt trăng Đối với chuyến bay của Artemis 3 vào cánh đồng núi lửa San Francisco giống như mặt trăng ở phía bắc Arizona.

Các sứ mệnh Artemis dự kiến ​​sẽ được thực hiện hàng năm sau năm 2030, và các sứ mệnh Artemis 5, 6, 7 hoặc 8 cũng dự kiến ​​sẽ đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng.

Tôi chúc bạn bầu trời trong xanh và đôi mắt rộng mở.

READ  Trạm vũ trụ quốc tế: Người đứng đầu không gian của Nga nói rằng "không thể ly hôn" với Hoa Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *