Khoan dung, không trừng phạt những người làm việc từ xa bất đồng chính kiến

Viết bởi Andrew Osborne và Alexander Marrow

LONDON (Reuters) – Một ông trùm người Nga hôm thứ Hai kêu gọi chính quyền tha thứ cho hàng trăm ngàn công nhân đã trốn ra nước ngoài vì cuộc chiến của Moscow ở Ukraine thay vì trừng phạt họ, cho rằng đất nước cần sức mạnh trí tuệ của họ.

“Những người làm việc cho nền kinh tế của chúng ta từ bên ngoài – từ xa hay cách khác – không nên bị trừng phạt,” Giám đốc điều hành của tỷ phú kim loại Vladimir Potanin nói với trang web tin tức RBC, kêu gọi chấm dứt nói về các biện pháp trừng phạt đối với họ, mà ông gọi là “sự mị dân”. .

Ông nói, Mátxcơva nên khoan dung ngay cả khi những người làm việc từ xa có quan điểm mà những người yêu nước Nga không thích, đồng thời chỉ ra thực tế là nhiều người đã rời đi – bao gồm cả các chuyên gia CNTT – đã làm như vậy để tránh bị gọi nhập ngũ hoặc vì họ bất hòa với Mátxcơva. Nó được gọi là “hoạt động quân sự” của riêng mình ở Ukraine, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Potanin được ước tính là người giàu nhất hoặc giàu thứ hai ở Nga nhờ có cổ phần trong công ty kim loại khổng lồ Nornickel.

Quy mô của cuộc di cư – theo ước tính của một số phương tiện truyền thông Nga lên tới 700.000 người, một con số mà Điện Kremlin cho là phóng đại – đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng chảy máu chất xám vào thời điểm Nga đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt của phương Tây.

READ  Đảng Dân chủ đã thiết kế luật khí hậu như một người thay đổi cuộc chơi. Đây là cách thực hiện.

Maksut Chaadaev, người đứng đầu Bộ các vấn đề kỹ thuật số của Nga, nói với quốc hội vào tháng 12 rằng khoảng 100.000 chuyên gia CNTT sẽ rời Nga vào năm 2022.

kẻ phản bội

Một cuộc tranh luận đôi khi gay gắt về cách đối xử với những người này đã gây căng thẳng trong giới tinh hoa chính trị và kinh doanh của Nga trong nhiều tuần.

Những người theo đường lối cứng rắn như cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đã gọi một số người bỏ trốn là “những kẻ phản bội”, những người không được phép trở về nhà.

Các chính trị gia theo đường lối cứng rắn khác đã kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với người lao động và người nhập cư và tước hộ chiếu và tài sản Nga của họ. Họ đang xem xét luật cấm hoàn toàn việc làm việc từ xa trong một số lĩnh vực.

Ngược lại, các báo cáo trên nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga về các kế hoạch đang được Bộ Các vấn đề Kỹ thuật số xem xét cho thấy rằng họ muốn thu hút các chuyên gia trở lại bằng các gói tái định cư và miễn trừ nghĩa vụ quân sự.

Bộ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, nhưng nói rõ rằng họ phản đối các đề xuất ngăn cản công nhân CNTT rời khỏi đất nước hoặc áp thuế cao hơn đối với những người làm như vậy.

READ  Các đảng đối lập ở Gambia bác bỏ kết quả bầu cử sơ bộ | Gambia

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong một bình luận vào tuần trước trên cổng thông tin trực tuyến Life, rằng trong khi đất nước phải chiến đấu với “kẻ thù” của mình, thì họ cũng phải đảm bảo rằng những người Nga không có lập trường thù địch với đất nước của họ và các chính sách của họ sẽ có thể trở lại. Trang chủ.

Potanin cho biết Moscow rất cần những người làm việc từ xa, bao gồm cả các lập trình viên máy tính, để giúp phục hồi nền kinh tế đang gặp khó khăn.

“Hầu hết họ tiếp tục làm việc cho đất nước, nền kinh tế và công ty của chúng ta. Một số sẽ quay trở lại và một số thì không. Vậy tại sao chúng ta phải xua đuổi và bức hại họ?” Potanin nói với RBC.

Ông nói, các lập trình viên từ xa là “sức mạnh của chúng tôi chứ không phải điểm yếu của chúng tôi, bộ não của họ, khả năng của họ để tạo ra một sản phẩm, mà nhân tiện, chúng tôi đang thiếu rất nhiều”, ước tính rằng Nga chỉ có thể cung cấp 20% sản phẩm của riêng mình nhu cầu phần mềm.

Potanin nói thêm rằng những đề xuất tịch thu căn hộ hoặc tài sản khác của họ là hành vi trộm cắp và sẽ làm suy yếu tiềm năng đầu tư của Nga.

Một bác sĩ đã trốn khỏi Nga để đến một quốc gia EU vào tháng 2 năm ngoái cho biết ông nghi ngờ về bất kỳ chất làm ngọt nào mà chính quyền có thể đưa ra để thu hút mọi người quay trở lại.

READ  Bhutan tiêm chủng cho 90% người lớn đủ điều kiện trong vòng một tuần

“Không ai tin rằng những biện pháp này sẽ hiệu quả”, vị bác sĩ yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù cho biết.

“Đầu tiên hãy chấm dứt chiến tranh và sau đó làm cho người dân cảm thấy họ làm chủ vận mệnh của mình.”

(Báo cáo của Andrew Osborne và Alexander Marrow; Chỉnh sửa bởi Gareth Jones)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *