Không có lý do gì cho thất bại của Asian Games: cựu huấn luyện viên

Dương Đức Thúy, nguyên huấn luyện viên trưởng Bộ môn điền kinh quốc gia. Ảnh VnExpress/Nam Anh

Thành tích kém cỏi của Việt Nam tại Thế vận hội ở Trung Quốc đã không giành được một huy chương nào ở bất kỳ nội dung điền kinh nào. Kết quả này khiến cả nước thất vọng sau khi Việt Nam giành được một huy chương vàng, hai huy chương bạc và ba huy chương đồng ở môn điền kinh tại Đại hội thể thao châu Á 2018.

“Tôi bàng hoàng vì không ngờ điền kinh Việt Nam lại sa sút như thế này”, Thủy nói. “Chúng tôi đã có nền tảng tốt nhưng sau đó lại thiếu nhất quán và mất tập trung. Chúng tôi cứ nói về những khó khăn nhưng không tìm ra được nguyên nhân hay giải pháp.”

Tại Asian Games năm nay, Việt Nam đặt kỳ vọng cao nhất ở nội dung 4x400m nữ khi đội tuyển quốc gia giành HCV tại Giải vô địch điền kinh châu Á cách đây không lâu.

Mặc dù đội tại Thế vận hội này đã về đích với thời gian 3 phút 31,61 giây, nhanh hơn so với khi họ vô địch AAC Championship (3 phút, 32,36 giây) nhưng điều đó là không đủ để họ giành được huy chương.

“Chúng tôi phải đối mặt với những đối thủ thực sự mạnh”, Thủy nói. “Vận động viên và chiến thuật của chúng tôi vẫn giữ nguyên, nhưng trình độ của các đối thủ cao hơn chúng tôi. Bahrain đứng đầu với thời gian 3 phút 27,67 giây, trong khi chúng tôi chưa bao giờ bị dẫn trước 3 phút 30 giây.”

Ông tiếp tục giải thích rằng hai vận động viên trẻ đang phải chịu áp lực.

“Tôi cũng lo lắng cho tình trạng của Nguyễn Thị Huyền, sức mạnh của cô ấy không phải ở nội dung 400m tiếp sức mà họ bắt cô ấy phải thi đấu. [in that event]. “Họ nên cho phép cô ấy tập trung vào sự kiện chính của chúng tôi, đó là nội dung 4×400 nữ.”

Theo Thúy, ngôi sao Á hậu Nguyễn Thị Oanh cũng gặp phải vấn đề tương tự khi phải thi đấu ở nhiều nội dung khác nhau thay vì tập trung vào một nội dung. Kết quả là cô thất bại ở cả ba cuộc thi và không thể giành được huy chương, ông nói.

READ  Trợ lý hàng đầu của Jeff Stotland, Roy Istvan, rời Eagles để đến Browns - NBC Sports Philadelphia
Nguyễn Thu Oanh chạy 3.000 mét tại Asian Games 19. Á quân: Linh Huỳnh

Nguyễn Thị Oanh suýt về đích cuối cùng ở nội dung 3.000m tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Trung Quốc. Nhiếp ảnh của Fun Express/Linh Huỳnh

Những kết quả này cũng đặc biệt đáng thất vọng vì Việt Nam đã thống trị và vô địch SEA Games 31, đồng thời đứng thứ 2 ở SEA Games 32. Tuy nhiên, họ lại kém các đội Đông Nam Á khác ở Asian Games năm nay.

Thủy chỉ ra một nguyên nhân khác dẫn đến sự sụt giảm mạnh này:

“Việt Nam đang chơi trò chơi của riêng mình. Liên đoàn điền kinh các nước hoàn toàn kiểm soát trong khi chúng tôi vẫn nằm dưới sự quản lý của nhà nước. Kết quả là cơ sở vật chất và chất lượng thi đấu kém. Tôi hiện đang ở Singapore và thấy đường chạy ở trường trung học của họ tương đương với đấu trường cấp tỉnh. Các trường trung học của họ có các đường chạy tiêu chuẩn, ném búa và ném đĩa, cũng như các phòng tập thể dục và huấn luyện viên.”

Ông chỉ ra rằng ở Việt Nam, ngay cả Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia cũng chưa có cơ sở vật chất như vậy.

“Nếu bạn đến đó [the center] “Bây giờ, các bạn vẫn có thể nhìn thấy những thiết bị cũ rỉ sét mà chúng tôi sử dụng để huấn luyện cách đây hàng chục năm”, Thủy nói thêm.

Ông cũng so sánh sự khác biệt giữa thế hệ vận động viên trước đây và các đối thủ hiện tại của Việt Nam.

“Vận động viên ngày nay nhận thức không nhiều. Khi còn thi đấu, tôi thường ghi lại và theo dõi mọi việc mình làm. Bây giờ không có vận động viên nào làm điều đó. Ngày xưa, khi thua, chúng tôi thường tự suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân.” Nhưng ở “Ngày nay, khi họ thua, họ không làm gì cả. Hồi còn tập luyện ngày xưa, chúng tôi sẽ đọc mọi thứ có thể để giúp mình tiến bộ. Thế hệ mới không làm điều đó, mặc dù họ đã làm như vậy.” Internet, điện thoại thông minh và máy tính bảng.”

READ  Kỳ thủ cờ vua xuất sắc nhất Việt Nam đánh bại nhà vô địch thế giới hai lần

Một số nhà phê bình cho rằng thể thao Việt Nam chùn bước tại Asian Games do chế độ dinh dưỡng kém và ngân sách dành cho các chương trình thể thao địa phương thấp.

“Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng”, Thủy nói. “Hiện tại, chúng ta đang ăn uống no thay vì ăn uống lành mạnh. Các vận động viên hàng đầu cần một chế độ ăn kiêng thật sự nghiêm ngặt. Chúng ta không thể cho vận động viên ăn như người bình thường. Đừng chỉ no mà hãy ăn uống đầy đủ, ăn uống tốt và phù hợp.” Về vấn đề tài chính, chúng ta phải tích cực đẩy mạnh các chương trình thể thao, tích cực tìm kiếm nguồn lực, không chỉ dựa vào ngân sách nhà nước cấp.”

Nguyễn Thị Huyền Trao Viết cho Nguyễn Thị Hằng khi thi 4x400 tại Asiad 19. Lúc này, qua Sri Lanka HC đồng 0,1 giây.  Ảnh: Linh Huỳnh

Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Hằng (đỏ) của Việt Nam trong nội dung 4×400 nữ tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Trung Quốc. Nhiếp ảnh của Fun Express/Linh Huỳnh

Tương lai của các vận động viên Việt Nam có vẻ ảm đạm theo quan điểm của Thúy vì không thể tìm thấy thế hệ vận động viên tiếp theo.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không có gì để mong đợi ở Thế vận hội Paris 2024. Không có vận động viên nào của chúng tôi vượt qua vòng loại. Điều khiến tôi lo lắng nhất là Đại hội thể thao Đông Nam Á 2025 ở Thái Lan. Chủ nhà là đối thủ đầu tiên của chúng tôi và họ sẽ rời bỏ chúng tôi.” tụt lại rất xa”, ông nói. “Khi đó các vận động viên của chúng tôi sẽ già và chúng tôi sẽ không có người thay thế.”

Cựu huấn luyện viên đề xuất một số giải pháp có thể nâng cao thể thao Việt Nam về lâu dài.

“Đầu tiên, chúng ta phải suy ngẫm về thất bại của mình. Đừng bao biện nữa”, Thủy nói. “Người ta nói vận động viên của chúng ta bị ốm, thi đấu không tốt. Tại sao trước khi thi đấu anh không nói ra để mọi người hiểu và thông cảm?”

Thứ hai, ông cho rằng Việt Nam phải đảm bảo các vận động viên phải chuyên nghiệp và tận tâm.

READ  Những anh hùng Việt Nam của Paris Davis xứng đáng nhận Huân chương Danh dự

“Đối với các vận động viên lớn tuổi, chúng ta phải hỏi xem họ có thực sự quyết tâm đi tiếp hay không để chúng ta đầu tư đúng mức. Chúng ta phải nghiêm khắc với các vận động viên. Đội ngũ như một đội quân và các vận động viên là những người lính. Không có kỷ luật thì không có sức mạnh. .”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Thủy cho rằng người đứng đầu các chương trình thể thao cũng phải có trách nhiệm hơn.

“Khi tôi còn là trưởng phòng, một phóng viên hỏi tôi rằng chúng tôi sẽ giành được bao nhiêu huy chương ở SEA Games và tôi nói với anh ấy con số chính xác. Anh ấy hỏi tôi nếu không làm được thì tôi nói với anh ấy rằng tôi sẽ từ chức. … Sẽ thực sự nguy hiểm nếu người đứng đầu không chịu trách nhiệm”.

Một trong những vấn đề mà điền kinh Việt Nam phải đối mặt hiện nay là tìm kiếm những tài năng mới cũng như khuyến khích trẻ phát triển niềm đam mê thể thao.

“Nếu chúng tôi muốn tìm các vận động viên 11 và 12 tuổi, chúng tôi phải bắt đầu từ cấp trường và làm việc với các giáo viên giáo dục thể chất của mình… Hầu hết trẻ em ngày nay đều yêu thích bóng đá và các cầu thủ ngôi sao.”

Tuy nhiên, theo Thủy, các chương trình điền kinh của Việt Nam chưa làm tốt việc quảng bá hình ảnh vận động viên của mình.

“Liên đoàn điền kinh Việt Nam không có bộ phận làm việc này. Tôi nghĩ chúng ta cần làm cho các vận động viên nổi tiếng, như những hoa hậu, để họ làm từ thiện và giao lưu với giới trẻ. Nếu thành công, chúng ta có thể khơi dậy tình yêu của họ với điền kinh.” trong thế hệ trẻ, như Singapore đã làm với ngôi sao Swimmer Joseph Schooling.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *