Khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc lan rộng tới nền kinh tế

Từng là người được hưởng lợi từ sự bùng nổ bất động sản của Trung Quốc, Lan Mingqiang giờ đây vô tình trở thành nạn nhân của sự tan rã của chính mình.

Vấn đề tài chính tại công ty bất động sản Country Garden đã khiến ông không thể trả học phí cho con trai đang học lớp bảy. Country Garden nợ công ty của ông 21.000 USD, công ty sản xuất hàng rào và bảng quảng cáo trên các công trường xây dựng. Giờ đây, khi Country Garden sắp vỡ nợ, số tiền đó trở nên xa tầm tay hơn bao giờ hết.

“Bây giờ bất động sản khó khăn”, ông Lân nói. Gần đây, anh đã nghỉ việc và rời gia đình ở thành phố Trùng Khánh phía nam Trung Quốc để cố gắng kiếm sống bằng nghề bán đồ ăn nhẹ cho khách du lịch ở thành phố Trịnh Châu phía bắc Trung Quốc.

Ông Lan chỉ là một trong hàng dài những người chờ đợi được các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc trả tiền. Thị trường nhà ở, từng là nguồn tạo việc làm lớn nhất đất nước, cũng đã làm giàu cho chính quyền địa phương và tạo ra kho dự trữ tài sản của các hộ gia đình. Nhưng động thái của các cơ quan quản lý nhằm xoa dịu bong bóng bất động sản và sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng đang lan rộng khắp đời sống.

Các doanh nghiệp nhỏ và công nhân phát đạt nhờ sự bùng nổ bất động sản kéo dài hàng thập kỷ không còn được trả lương nữa. Nằm ở vị trí cao trong danh sách ưu tiên mua lại của các nhà phát triển nhưng là một phần quan trọng của hệ sinh thái nhà ở, nhóm này bao gồm các họa sĩ, nhà sản xuất xi măng và thợ xây, cũng như các đại lý bất động sản và các công ty đã trang bị cho các văn phòng bán hàng.

Theo Gavekal Research, với tư cách là một nhóm, các nhà cung cấp đang chờ thanh toán ít nhất 390 tỷ USD. Đây là một ước tính thận trọng. Con số có thể lớn hơn.

Mọi người muốn tiền của họ và hành động. Các vụ kiện tụng và khiếu nại lên chính quyền địa phương ngày càng chồng chất. Công nhân xây dựng dán biển phản đối tại các công trường trống đã bị hạn chế và đóng cửa. Một tấm biển ghi: “Thật đáng tiếc khi tiền lương bị chậm lại”. Một người khác viết: “Country Garden, hãy trả lại cho tôi số tiền khó kiếm được của tôi.”

Liu Yaonan, một đại lý bất động sản ở Quảng Đông, không có nhiều niềm tin rằng Country Garden sẽ trả tiền. Anh chỉ kiếm được 3/4 số tiền hoa hồng thông thường trong năm qua và cho biết anh vẫn còn nợ khoảng 8.000 USD.

READ  GameStop, AMC Xem các cuộc biểu tình hai chữ số

Anh ấy cho biết anh ấy đã gọi đi gọi lại đến đường dây nóng khiếu nại của Country Garden nhưng người trả lời không có hành động nào khác ngoài việc chỉ ra khiếu nại của anh ấy.

Liu nói: “Thật không công bằng cho các đại lý bất động sản, bởi vì một khi chủ đầu tư trải qua khủng hoảng nợ, hệ thống sẽ bảo vệ người mua trước tiên”. “Các đại lý vật liệu, đại lý và các kỹ sư khác không thể được trả tiền.”

Sự sôi động của các hoạt động đang gây thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc vào thời điểm niềm tin vốn đã xuống thấp. Nhiều năm phong tỏa và các biện pháp phòng ngừa virus Corona khác đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng, những người đang chi tiêu ít hơn. Các công ty đã ngừng tuyển dụng. Ngày càng có ít người mua nhà.

Hơn bất kỳ công ty nào khác, Country Garden và vận mệnh đảo chiều đột ngột của nó minh họa cho sức nặng của những áp lực kinh tế này. Chỉ một năm trước, đây là công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu và là một trong số ít công ty tư nhân mà các nhà cung cấp và người cho vay có thể tin cậy để thanh toán các hóa đơn.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng sụt giảm trong sáu tháng qua đã đẩy nó đến bờ vực thẳm và vào tháng 8, nó đã phải từ bỏ hoạt động kinh doanh của mình.

Country Garden đã bỏ qua hai khoản thanh toán lãi nhỏ cho trái phiếu. Nếu bạn không thực hiện các khoản thanh toán đó vào đầu tháng 9, khi thời gian ân hạn hết hạn, bạn sẽ nằm trong danh sách dài các công ty tư nhân không trả được nợ. Nó thật quá bản tường trình Họ có thể đã lỗ tới 7,6 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm.

Quá trình chuyển đổi từ thành công sang gần thất bại của Country Garden đang làm tăng thêm lo ngại rằng một kết cục đột ngột đang rình rập các nhà phát triển ở Trung Quốc, nhiều công ty trong số đó đã phải chịu áp lực trong vài năm khi các cơ quan quản lý cố gắng hạn chế nguồn tài chính ngân hàng của họ.

Lúc đầu, một số nhà phát triển đã cố gắng tiếp tục, ngay cả khi họ không thực hiện được cam kết của mình. Họ đã tìm ra những cách khác để đền bù cho các nhà cung cấp. China Evergrande, tập đoàn khổng lồ vỡ nợ hàng trăm tỷ đô la vào năm 2021, đã hoàn trả một số nhà cung cấp của mình bằng những căn hộ chưa hoàn thiện thay vì tiền mặt, với giả định rằng các nhà cung cấp có thể bán chúng để thu lại số tiền đã nợ họ.

READ  Warren kêu gọi điều tra về thỏa thuận SPAC được lên kế hoạch của Trump

Ngày nay, thậm chí trao đổi hàng hóa không còn là một lựa chọn nữa.

“Những căn hộ này đã được bán hết. Han Tao, giám đốc một công ty cảnh quan thành phố đã nhận được 1,4 triệu USD từ các nhà phát triển bất động sản, cho biết: “Chúng tôi không thể có được nó. Đối với ông Han, dù sao thì căn hộ cũng chẳng có ích gì; Không ai mua chúng bây giờ.

Sau nhiều năm xây dựng doanh nghiệp phát đạt cung cấp cây anh đào và cây keo cho các dự án bất động sản lớn, anh và các đồng nghiệp đặt ra những mục tiêu khiêm tốn hơn. Một thay đổi: họ sẽ chỉ chấp nhận công việc nếu tiền được trả trước.

“Chúng tôi đang duy trì hoạt động kinh doanh ở quy mô nhỏ,” ông nói.

Trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo, các công nhân xây dựng đang phàn nàn về việc không được trả lương. Một số đăng ảnh tài liệu tòa án từ các vụ kiện. Những người khác đưa ra hồ sơ khiếu nại mà họ đã nộp cho chính quyền địa phương. Nhiều người bày tỏ cảm giác tuyệt vọng và thất vọng.

Liao Hongmei đã dành nhiều năm trong cuộc chiến pháp lý để cố gắng lấy được 690.000 USD từ China Evergrande. Thế là cô ấy đã thắng. Nhưng Evergrande vẫn chưa trả tiền cho cô ấy, và theo quan điểm của cô ấy, các công ty có quy mô như cô ấy có thể sẽ không bao giờ nhận được số tiền họ nợ.

Bà Liao, người đã thành lập một công ty thành công cách đây một thập kỷ chuyên cung cấp dịch vụ tiếp thị và trang trí cho Evergrande cho các văn phòng bán hàng ở tỉnh Giang Tô, cho biết: “Chúng tôi, những nhà cung cấp nhỏ, không có tiếng nói”.

Các văn phòng bán hàng hào nhoáng từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại số tiền mà các nhà phát triển bất động sản cần để tiếp tục phát triển. Hầu hết các công ty đều bán căn hộ trước khi dự án hoàn thành do khách hàng đã trả trước.

Bên trong các văn phòng bán hàng, các đại lý mặc vest thường khiến người mua tiềm năng phải rung chuông và huýt sáo. Mô hình quy mô của khu phức hợp dân cư đưa ra ý tưởng về khu phức hợp sẽ trông như thế nào khi được xây dựng. Chuyến tham quan một căn hộ điển hình, thường được trang trí xa hoa, mang lại phong cách sống cho căn hộ đó.

READ  Rivian hoãn giao xe đón R1T

Theo bà Liao, vào khoảng năm 2016, Evergrande bắt đầu phát hành hóa đơn chấp nhận thương mại – được gọi theo cách nói khô khan về tài chính là hóa đơn chấp nhận thương mại – để thanh toán trong vòng sáu tháng. Sau đó, vào năm 2017, tôi bắt đầu cho tiền trong một năm. Thời gian để cô Liao nhận được tiền lương ngày càng dài hơn. Nhưng cô cho biết tiền vẫn tiếp tục chảy vào cho đến khi công ty vỡ nợ vào năm 2021.

Hiện công việc kinh doanh của bà Liao đang trên bờ vực phá sản. Cô đã kiện Evergrande và thắng kiện, nhưng không có cách nào lấy lại được tiền vì chính phủ đang giám sát quá trình tái cơ cấu công ty và ưu tiên hàng đầu của cô là đảm bảo Evergrande hoàn thành những căn hộ mà cô đã bán. Cô ấy nói năm ngoái cô ấy đã hoàn thành 300K và vẫn còn Đó là 720.000 Còn nhiều việc phải hoàn thành theo kết quả của anh ấy cho năm 2022.

Vào ngày 17 tháng 8, Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và cho biết rằng họ sắp đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ lớn nhất. Giao dịch cổ phiếu Hồng Kông đã tiếp tục trở lại vào thứ Hai sau 17 tháng gián đoạn. Cổ phiếu đã giảm 79%.

Nhưng đối với những chủ doanh nghiệp nhỏ như cô Liao, người đứng cuối trong hàng dài các ngân hàng, chủ nợ và công ty đang tìm kiếm nguồn vốn, không có nhiều hy vọng. Cô cho biết nhiều đồng nghiệp của cô từng đệ đơn kiện tương tự đã bỏ cuộc. Cô Liao cho biết cô hy vọng rằng một khi Evergrande xử lý xong số căn hộ mà họ nợ người mua nhà, sẽ vẫn còn chút gì đó dành cho những người như cô.

Bà Liao nói: “Một ít tiền là yêu cầu duy nhất của cô ấy”. “Nhưng có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra.”

tôi bạnChí Húc Vương Đóng góp cho nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *