Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng 27% so với cùng kỳ trong quý 1 năm 2024

Tổng cục Hải quan báo cáo, doanh thu xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,25 tỷ USD trong quý 1 năm 2024, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) đã nổi bật. Nó đã tạo ra gần 1 tỷ USD chỉ trong hai tháng đầu tiên, tăng 73% so với năm trước. Sự phát triển này cho thấy triển vọng tích cực cho xuất khẩu trong tương lai.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản được xác định là thị trường trọng điểm của rau quả Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, nhập khẩu rau quả Việt Nam của Thái Lan tăng 125,9% đạt 28,6 triệu USD. Sự tăng trưởng này đã nâng thị phần của Thái Lan từ 2% lên gần 4%. Tổng thư ký VINAFRUIT Đặng Phúc Nguyên cho rằng thành công này là do nhu cầu sầu riêng quanh năm ở Thái Lan, không giống như nguồn cung trong nước chỉ kéo dài 4 tháng.

Dự báo đến năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tăng trưởng 15-20%, đạt 6,5-7 tỷ USD nếu các quy định thương mại được áp dụng hiệu quả. Bất chấp những thách thức trong xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ do vấn đề Biển Đỏ, xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước lân cận vẫn tăng đáng kể, đặc biệt là sầu riêng, dừa, thanh long, mít, chuối và xoài.

READ  3 yếu tố giúp kinh tế Việt Nam phát triển nhanh

Nguồn: vi.vietnamplus.vn

Ngày phát hành:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *