Quan chức: Thảm họa phà Mozambique khiến hơn 90 người thiệt mạng

  • Viết bởi José Tembe và Edu Fok
  • BBC News, Maputo và Luân Đôn

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Ngư dân trên đảo Mozambique (ảnh lưu trữ)

Chính quyền địa phương cho biết hơn 90 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc phà chìm ngoài khơi bờ biển phía bắc Mozambique.

Các quan chức tỉnh Nampula cho biết 5 người đã được cứu trong số khoảng 130 người được cho là có mặt trên thuyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Nampula Jaime Neto cho biết họ đang chạy trốn khỏi một đợt bùng phát dịch tả. Ông nói thêm rằng có rất nhiều trẻ em trong số những người thiệt mạng.

“Vì tàu quá đông và không thích hợp để chở hành khách nên cuối cùng bị chìm”, Neto nói.

Một đoạn video chưa được xác minh đăng trên mạng xã hội được cho là cho thấy hàng chục thi thể nằm trên bãi biển.

Kênh RTP của Bồ Đào Nha đưa tin chiếc thuyền dường như đang đi từ Lunga đến đảo Mozambique ngoài khơi Nampula.

Đây là khu vực có đa số người theo đạo Hồi và một số người chết đã được chôn cất theo nghi lễ Hồi giáo.

Tỉnh Nampula là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát dịch tả, căn bệnh đã lan sang một số quốc gia ở miền nam châu Phi kể từ tháng 1 năm ngoái.

Theo UNICEF, đợt bùng phát hiện nay là tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Kể từ tháng 10 năm 2023, Mozambique đã báo cáo 13.700 trường hợp được xác nhận và 30 trường hợp tử vong.

Cuộc nổi dậy của người Hồi giáo ở tỉnh Cabo Delgado lân cận đã giết chết ít nhất 4.000 người và khiến gần một triệu người khác phải di dời kể từ khi nó bắt đầu hơn sáu năm trước.

Người dân Mozambique bình thường cho biết họ bị sốc trước tin tức về thảm kịch chìm tàu, đặc biệt vì số người chết quá lớn.

Tai nạn chèo thuyền thường xuyên xảy ra ở Mozambique nhưng hiếm khi khiến nhiều người thiệt mạng. Hàng ngàn chiếc thuyền được cho là đang vận chuyển hành khách với rất ít sự giám sát.

Nhà báo địa phương Charles Mangwiro nói với BBC: “Thật sốc. Chính quyền phải chịu một phần trách nhiệm vì đã không làm đủ để kiểm soát và giám sát giao thông đường biển”.

Một phóng viên khác ở Mozambique, Berta Madem, nói với BBC rằng sự cố mới nhất này xảy ra bất chấp áp lực gần đây đối với các nhà khai thác phà nhằm cải thiện an toàn.

Trong gần 400 năm, đảo Mozambique là thủ đô của Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha, khi khu vực này còn dưới sự thống trị của thực dân. Hòn đảo được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO do kiến ​​trúc thuộc địa và lịch sử phong phú như một trung tâm thương mại.

Báo cáo bổ sung của Natasha Botti

READ  Sunak người Anh hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp do tranh chấp về tác phẩm điêu khắc Parthenon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *