Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã phát hiện ra một dấu chấm hỏi trong không gian

NASA, cái gì đây?
NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada. Xử lý hình ảnh: Joseph DiPasquale (STScI)

Kính viễn vọng Không gian James Webb đang thực hiện công việc thông thường của nó – quan sát các vật thể khoa học quan tâm trong vũ trụ – khi nó vô tình nhặt được một thứ quen thuộc vui nhộn trong vũ trụ xa xôi.

Đây có phải là một dấu hỏi khổng lồ?

???
NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada. Xử lý hình ảnh: Joseph DiPasquale (STScI)

Nó chắc chắn trông giống nhau. Có phải vũ trụ đang cố gắng nói với chúng ta điều gì đó? Hoặc yêu cầu chúng tôi một cái gì đó? Hay cô ấy chỉ đang cười nhạo chúng tôi?

Trên thực tế, các nhà khoa học cho rằng đây có thể là một cặp thiên hà hợp nhất với nhau. Chúng chỉ tình cờ tạo thành hình dấu chấm hỏi, khi nhìn từ góc nhìn của một trang web.

Đại diện của Viện Khoa học Truyền thông Vũ trụ cho biết: “Sự tương tác của chúng có thể đã tạo ra một dấu chấm hỏi méo mó. Nói với Space.com.

Bạn chơi gì trên Kính viễn vọng Không gian James Webb?
NASA GSFC/CIL/Adriana Manrique Gutierrez; từ bên trong

STScI cho biết: “Đây có thể là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy vật thể đặc biệt này. “Sẽ cần phải theo dõi thêm để biết chắc chắn đó là gì.”

READ  Nguyên nhân khiến mẹ con bạch tuộc tự hủy diệt

Nó cũng có thể là một thiên hà có hình dạng kỳ lạ duy nhất, nhưng sự hợp nhất nghe có vẻ là một lời giải thích hợp lý cho Matt Kaplan, trợ lý giáo sư vật lý tại Đại học bang Illinois.

Rốt cuộc, các thiên hà va chạm và hợp nhất mọi lúc.

Một cặp thiên hà hợp nhất đã được chụp bởi Webb.
ESA/Webb, NASA & CSA, L. Armus, A. Evans

Kaplan nói với Space.com: “Hai đặc điểm riêng biệt có thể là sự hợp nhất của các thiên hà nền một cách dễ dàng, với đỉnh của dấu chấm hỏi là một phần của thiên hà lớn hơn đang trải qua sự xáo trộn thủy triều”. “Với màu sắc của một số thiên hà nền khác, đây dường như không phải là lời giải thích tồi tệ nhất. Bất chấp sự hỗn loạn của các vụ sáp nhập, các vật thể thùy kép có đuôi nguệch ngoạc kéo dài ra khỏi chúng là rất điển hình.”

Bức tranh lớn hơn

Webb không tìm kiếm một dấu chấm hỏi. Đây là hình ảnh lớn hơn được chụp bởi kính thiên văn:

Hình ảnh đầy đủ cho thấy thứ mà Webb đang quan sát đầu tiên: một cặp sao đang hoạt động, được gọi là Herbig-Haro 46/47.
NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada. Xử lý hình ảnh: Joseph DiPasquale (STScI)

Đẹp chứ? NASA đã công bố hình ảnh này vào ngày 26 tháng 7, nói rằng tuyên bố Nó cho thấy “trò hề” của hai ngôi sao trẻ vẫn đang trong quá trình thực hiện.

READ  Một trong những loài khủng long lớn nhất thế giới được phát hiện ở Úc

“Hãy tìm kiếm chúng ở trung tâm của các gai nhiễu xạ màu đỏ”, NASA viết trong thông báo. “Các ngôi sao bị chôn vùi sâu, xuất hiện dưới dạng một đốm trắng cam.”

Cặp sao, được gọi là Herbig-Haro 46/47, đang phát triển khi chúng ăn hết khí và bụi bao quanh chúng trong một cái đĩa. Bản thân đĩa không nhìn thấy được, nhưng bóng của nó xuất hiện ở hai vùng tối, hình nón bên cạnh các ngôi sao.

Các thùy màu cam hồng chiếm ưu thế trong hình ảnh là vật chất mà các ngôi sao đã giải phóng khi chúng lớn lên qua hàng nghìn năm.

NASA nói thêm rằng cặp sao này là “đối tượng quan trọng để nghiên cứu vì nó tương đối trẻ—chỉ vài nghìn năm tuổi. Các hệ sao mất hàng triệu năm để hình thành đầy đủ. Các mục tiêu như thế này giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về khối lượng mà các ngôi sao thu thập được trong thời gian, cho phép Nó cho phép họ lập mô hình cách mặt trời của chúng ta, một ngôi sao có khối lượng thấp, được hình thành.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *