Lãi suất thế chấp tăng tuần thứ ba liên tiếp lên 6,9%

Aaron M. Sprecher qua AP

Quang cảnh từ trên cao của khu dân cư, Thứ Năm, ngày 8 tháng 2 năm 2024, tại Las Vegas.


Washington DC
CNN

Tỷ lệ thế chấp tăng trong tuần thứ ba liên tiếp, đạt gần 7%.

Theo dữ liệu từ Freddie Mac công bố hôm thứ Năm, mức thế chấp có lãi suất cố định trung bình 30 năm là 6,90% trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 2, tăng từ mức 6,77% của tuần trước. Một năm trước, lãi suất cố định trung bình kỳ hạn 30 năm là 6,50%.

Tỷ lệ thế chấp đã có những biến động nhỏ hơn trong hai tháng qua, sau khi giảm từ mức cao nhất của năm ngoái là 7,79% đạt được vào tháng 10. Giá trung bình dao động gần 6,6% trong hơn một tháng, cải thiện khả năng chi trả cho những người mua nhà đang gặp khó khăn tại một trong… Các thị trường có chi phí thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Nhưng trong những tuần gần đây, khi thị trường xử lý các dấu hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất chuẩn cho đến cuối năm nay, lãi suất thế chấp có xu hướng cao hơn.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac, cho biết trong một tuyên bố: “Dữ liệu kinh tế và lạm phát mạnh mẽ đã thúc đẩy thị trường đánh giá lại đường hướng của chính sách tiền tệ, dẫn đến lãi suất thế chấp cao hơn”.

READ  Grylls phán xét Hoa Kỳ và Google về các khiếu nại chống độc quyền

Mặc dù Fed không trực tiếp ấn định mức lãi suất mà người đi vay phải trả cho các khoản thế chấp nhưng hành động của họ vẫn ảnh hưởng đến họ. Lãi suất thế chấp có xu hướng theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, biến động dựa trên sự kết hợp giữa dự đoán về hành động của Fed, những gì Fed thực sự làm và phản ứng của nhà đầu tư.

Khater cho biết, về mặt lịch sử, sự kết hợp giữa nền kinh tế mạnh và lãi suất cao không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường nhà đất.

Nhưng chu kỳ này lại khác, ông nói và nói thêm rằng “khả năng chi trả nhà ở thấp đến mức tin tức kinh tế tốt tương đương với tin xấu đối với người mua nhà, những người nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong khả năng chi trả.”

Với lãi suất thế chấp trung bình đang tiến tới mức 7%, nhiều người mua nhà vốn mong đợi lãi suất sẽ hạ nhiệt trong năm nay đang phản đối việc đảo ngược.

Nhưng các tuyên bố từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho thấy rằng mặc dù họ đã làm như vậy Ông thừa nhận khả năng hạ lãi suất vào năm 2024họ chỉ Jiayi Xu, nhà kinh tế tại Realtor.com, cho biết: “Tôi không muốn vội vàng.

Bà nói: “Về bản chất, các quan chức Fed đang tìm kiếm bằng chứng rõ ràng hơn về sự cải thiện bền vững của lạm phát trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào”.

READ  Snap, Intel, Zoom Video, Boston Beer, v.v.

Bà cho biết, trong tương lai, việc công bố các dự báo kinh tế cập nhật và cuộc thảo luận tiếp theo của Chủ tịch Powell về những dự báo đó có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về cách tiếp cận của Fed. Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang dự kiến ​​​​vào tháng 3.

Hiện tại, những người mua nhà tiềm năng có thể đang do dự.

Thời điểm này trong năm thường chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng danh sách đăng bán mới trên thị trường nhà ở. Theo Realtor.com, danh sách rao bán mới vào tuần trước cao hơn 9,5% so với mức của năm trước.

Nhưng điều đó có thể không chuyển thành những người mua mới, với số đơn đăng ký thế chấp giảm 10,6% trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2 so với tuần trước, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp.

Shaw cho biết: “Sự gia tăng lãi suất thế chấp gần đây có khả năng làm chậm thị trường bằng cách phá vỡ kế hoạch của nhiều người mua, đặc biệt là trong một thị trường mà phần lớn người tiêu dùng mong đợi lãi suất thế chấp sẽ thấp hơn chứ không phải cao hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *