Làm thế nào để xem Đỉnh điểm mưa sao băng Quadrantids năm 2023 tối nay trong một vụ nổ lửa

Đến thứ Tư, cơ hội cuối cùng để bạn nhìn thấy các ngôi sao hoặc quả cầu lửa sẽ kết thúc trong một thời gian, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp.

Vài tháng đầu năm tương đối ít mưa sao băng, vì vậy bạn nên cố gắng bắt các trận mưa sao băng trong khoảng thời gian cực đại ngắn ngủi của chúng ngay sau Năm mới.

Trong khi tháng 12 có nhiều cơ hội để bắt gặp nhiều sao băng Geminid và Ursid, thì mưa sao băng Tứ cực là trận mưa lớn duy nhất trong quý đầu tiên của năm, đạt cực đại trong thời gian ngắn vào đêm Thứ Ba và rạng sáng Thứ Tư tuần này.

giống như Song TửUrsidQuadrantids thường nằm trong số những trận mưa rào mạnh nhất trong năm, nhưng những trận mưa sao băng này không gây được nhiều tiếng vang như Perseids mùa hè phía bắc vào tháng 8, xảy ra trong kỳ nghỉ hè của nhiều người quan sát bầu trời. Ngoài ra, cơ hội để nhìn thấy Quadrantids là rất hẹp, với hoạt động cao điểm mạnh nhất chỉ kéo dài sáu giờ trong năm nay, theo Hiệp hội Thiên thạch Hoa Kỳ.

Các trận mưa rào khác có thể có cực đại kéo dài một hoặc hai ngày, hoạt động ít hơn nhưng vẫn kéo dài vào những ngày trước và sau cực đại thực sự.

READ  Tóm tắt Hướng dẫn giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với cá nhân, cộng đồng và hệ thống chăm sóc sức khỏe - Hoa Kỳ, tháng 8 năm 2022

Nếu bạn đang hy vọng bắt được một góc phần tư trong năm nay, có hai yếu tố cần xem xét: thời gian mưa rào sẽ đạt cực đại ở vị trí của bạn và độ cao của một phần tư bầu trời đêm có vẻ như các sao băng Quadrantid sẽ thiết lập vào thời điểm đó.

Dự đoán chính xác thời điểm hoạt động cực đại của mưa sao băng không đảm bảo, nhưng phạm vi mục tiêu cho thời gian quan sát tốt nhất là từ 3:40 sáng đến 6:40 sáng UTC vào ngày 4 tháng 1 (7:40 tối đến 10:40 tối PST). Thứ ba). Tuy nhiên, khu vực bầu trời mà Quadrantid tỏa ra bên ngoài nằm trong chòm sao Bootes, Người chăn cừu, và vùng tỏa sáng này cao nhất trên bầu trời trong khoảng từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng, giờ địa phương.

Tìm ra vị trí ở bán cầu bắc mà hai cửa sổ này chồng lên nhau (không may là bức xạ sẽ chủ yếu nằm dưới đường chân trời phía nam của đường xích đạo) và bạn có những vị trí tốt nhất trên hành tinh để quan sát Tứ giác. Đây dường như là bất cứ nơi nào trong hoặc gần Bắc Đại Tây Dương. Nhưng một lần nữa, dự báo cao điểm không chính xác, vì vậy bạn nên mạo hiểm để xem những gì bạn có thể nhìn thấy từ hầu hết mọi nơi có bầu trời quang đãng ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ vào đêm Thứ Ba hoặc sáng Thứ Tư.

READ  Vấn đề được phát hiện trên Kính viễn vọng Không gian James Webb - MIRI Anomaly

Hãy ra ngoài với nhiều đồ giải khát và quần áo ấm và dành cho bản thân ít nhất một giờ cho toàn bộ trải nghiệm xem. Bạn sẽ cần khoảng 15 phút để điều chỉnh hoàn toàn đôi mắt của mình và đủ thời gian để phát hiện ra các ngôi sao băng, những ngôi sao chắc chắn sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn sau thời gian dài tạm lắng trong hoạt động.

Nằm ngửa với tầm nhìn rộng ra bầu trời quang đãng và hướng về phía đông bắc để gặp ánh sáng phù hợp. Bạn có thể mong đợi nhìn thấy khoảng 25 Quadrantids mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng, bao gồm rất nhiều ngôi sao băng nhanh và một vài quả cầu lửa, nếu bạn may mắn. Theo một số dự báo, bạn có thể gặp may mắn với một vụ nổ gấp bốn lần tạo ra tới 120 sao băng mỗi giờ.

Một thách thức tiềm năng là mặt trăng sẽ tròn khoảng 92% vào sáng thứ Tư, vì vậy bạn có thể cần điều chỉnh kế hoạch xem của mình để đặt mặt trăng sáng ở phía sau.

Những gì bạn thực sự nhìn thấy khi một vệt sao băng bốn cạnh trên bầu trời là một nguyên tử hoặc một mảnh đá cuội tiểu hành tinh 2003 EH1, mà một số nhà thiên văn học tin rằng có thể là một sao chổi đã tuyệt chủng hoặc một loại vật thể mới đôi khi được gọi là “sao chổi đá”. Trong nhiều thế kỷ, EH1 đã để lại một vệt mảnh vụn trên đường đi của nó và hành tinh của chúng ta đi qua dòng mảnh vụn này vào tháng Giêng hàng năm.

READ  Các triệu chứng biến Omicron: 5 triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Nếu thời tiết hợp lý ở nơi bạn đang ở, hãy cân nhắc nỗ lực ra ngoài và quan sát sớm vào Thứ Tư, vì trận mưa sao băng lớn tiếp theo sẽ không diễn ra cho đến tháng Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *