Làm thế nào mà nhai hình thành nên sự tiến hóa của con người?

Con người dành khoảng 35 phút mỗi ngày để nhai. Con số này lên đến hơn một tuần mỗi năm. Nhưng đó không là gì so với thời gian mà anh em họ của chúng ta dành để nhai: tinh tinh nhai 4,5 giờ một ngày, trong khi đười ươi dành 6,6 giờ.

Sự khác biệt giữa thói quen nhai và thói quen của những người thân nhất của chúng ta cung cấp những hiểu biết sâu sắc về quá trình tiến hóa của loài người. một Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Science Advances Nó khám phá mức độ năng lượng mà con người sử dụng trong khi nhai, và làm thế nào điều này có thể đã thông báo – hoặc thông báo – sự chuyển đổi dần dần của chúng ta thành con người hiện đại.

Việc nhai, ngoài việc bảo vệ chúng ta khỏi bị nghẹn, còn giúp năng lượng và chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ dàng tiếp cận hơn với hệ tiêu hóa. Nhưng hành động nhai lại đòi hỏi chúng ta phải tiêu hao năng lượng. Sự thích nghi của răng, hàm và cơ đóng một vai trò quan trọng trong việc con người nhai tốt như thế nào.

Adam van Kaken, tác giả của nghiên cứu mới và là cộng sự nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh, cho biết các nhà khoa học chưa nghiên cứu nhiều về chi phí hoạt động của việc nhai một phần vì so với những việc khác mà chúng ta làm, như đi bộ hoặc chạy, nó một lát mỏng của bánh năng lượng. Nhưng ngay cả những lợi thế tương đối nhỏ cũng có thể đóng một vai trò lớn trong quá trình tiến hóa, và anh ấy muốn biết liệu đó có phải là trường hợp của việc nhai hay không.

READ  Trái đất nhận được thông điệp chùm tia laser từ khoảng cách 10 triệu dặm

Ông cho biết, để đo năng lượng đi vào quá trình nhai, Tiến sĩ Van Castren và các đồng nghiệp của ông đã trang bị cho những người tham gia nghiên cứu ở Hà Lan những chiếc bọc nhựa trông giống như một chiếc “mũ bảo hiểm của phi hành gia”. Những chiếc mũ này được gắn vào các ống để đo lượng oxy và carbon dioxide từ quá trình hô hấp. Vì các quá trình trao đổi chất được cung cấp năng lượng bởi oxy và tạo ra carbon dioxide, trao đổi khí có thể là một thước đo hữu ích để đánh giá mức năng lượng mà một thứ chiếm dụng. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho các đối tượng nhai kẹo cao su.

Tuy nhiên, những người tham gia không nhận được loại glucocorticoid; Các cơ sở kẹo cao su không có hương vị và không mùi. Các cơ quan tiêu hóa phản ứng với hương vị và mùi thơm, vì vậy các nhà nghiên cứu muốn đảm bảo rằng họ chỉ đo năng lượng liên quan đến việc nhai chứ không phải năng lượng của dạ dày chuẩn bị cho một bữa ăn ngon.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ không có nhiều khác biệt,” Tiến sĩ Van Kaken nói. “Những thay đổi rất nhỏ trong đặc tính vật chất của món đồ bạn đang nhai có thể gây ra sự gia tăng rất lớn về tiêu thụ năng lượng và điều đó mở ra cả một thế giới đầy câu hỏi.”

Vì nhai thức ăn cứng hơn — hoặc trong trường hợp này là kẹo cao su cứng hơn — tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, những phát hiện này cho thấy rằng chi phí trao đổi chất khi nhai có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của chúng ta. Làm cho thực phẩm dễ dàng chế biến hơn thông qua nấu ăn, nghiền thức ăn bằng các công cụ và trồng trọt các loại cây trồng được cải thiện để ăn có thể đã làm giảm áp lực tiến hóa khiến chúng ta trở thành những người siêu nhai. Nhu cầu nhai ngày càng tăng của chúng ta có thể đã định hình nên hình dạng khuôn mặt của chúng ta.

Justin Ledugar, nhà nhân chủng học sinh học tại Đại học bang East Tennessee, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Một trong những điều chúng tôi chưa thể thực sự tìm ra là tại sao hộp sọ của con người lại buồn cười đến vậy. So với những người thân nhất của chúng ta, bộ xương mặt của chúng ta được cấu tạo chính xác bởi hàm, răng và cơ nhai tương đối nhỏ. Ông giải thích: “Tất cả những điều này phản ánh sự giảm phụ thuộc vào việc nhai kỹ.

READ  Nghiên cứu: Kiến tạo ra các đường hầm ổn định trong tổ, giống như con người chơi jinga

Tuy nhiên, anh ấy nói thêm, khuôn mặt phẳng và hàm ngắn khiến chúng ta cắn hiệu quả hơn. Tiến sĩ Ledugar nói: “Nó làm cho toàn bộ quá trình cho ăn ít tốn kém hơn từ quan điểm trao đổi chất. Con người đã phát triển những cách nhai thông minh hơn và không gặp khó khăn nhiều hơn. Tiến sĩ Van Kooter, người hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu của mình bằng cách sử dụng các loại thực phẩm thực tế, nói rằng anh ấy rất vui mừng về khả năng tìm hiểu thêm về cách con người tiến hóa.

“Để biết lý do về môi trường, xã hội và dinh dưỡng tại sao chúng tôi đến đây, đối với tôi điều đó vô cùng thú vị,” anh nói, “bởi vì nó cho phép nhân loại“ cố gắng làm việc trên con đường đầy sương mù của tương lai. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *