Lần giảm quang thành công đầu tiên của Chandrayaan-3, tiếp cận mặt trăng


Dịch vụ Tin tức Tribune

Shabdid Chowdhury

New Delhi, ngày 18 tháng 8

Một ngày sau khi tách khỏi mô-đun lực đẩy, tàu đổ bộ Chandrayaan-3 bao gồm Vikram (tàu đổ bộ) và Pragyan (tàu tự hành) đã thực hiện thao tác “khử lực” đầu tiên vào thứ Sáu, tiến gần hơn đến bề mặt mặt trăng trước cuộc đổ bộ dự kiến ​​vào ngày 23 tháng 8 .

“Tình trạng của mô-đun tàu đổ bộ (LM) là bình thường. LM đã thực hiện thành công quy trình khử cực giúp giảm quỹ đạo của nó xuống còn 113 km x 157 km. Quá trình khử cực thứ hai được lên kế hoạch vào ngày 20 tháng 8 năm 2023, khoảng 0200 (IST)”, ISRO cho biết trên trang web của mình.X (trước đây là Twitter). Vào thứ Năm, Vikram, với Pragyan bên trong, thoát ra khỏi bộ phận đẩy đang đẩy anh ta. Tại thời điểm tách ra, quỹ đạo của tàu vũ trụ là 153 km x 163 km.

Đến ngày 23 tháng 8, Vikram sẽ phải đến Hazard (điểm gần Mặt trăng nhất) khoảng 30 km, nơi hạ cánh cuối cùng của tàu đổ bộ nặng 1.750 kg sẽ được thực hiện với các kíp nổ hoạt động như phanh để làm chậm quá trình hạ cánh của nó.

Sau khi hạ cánh nhẹ nhàng trên bề mặt mặt trăng, tàu đổ bộ (26 kg) bên trong tàu đổ bộ thoát ra qua một đoạn đường dốc và khám phá khu vực xung quanh nó. Rover có hai trọng tải. Trong khi một máy quang phổ tia X (Máy quang phổ tia X hạt Alpha, hoặc APXS) nghiên cứu thành phần hóa học và khoáng chất của bề mặt mặt trăng, thì một trọng tải thứ hai (Máy quang phổ phân hủy cảm ứng bằng laser, hoặc LIBS) sẽ nghiên cứu thành phần nguyên tố của đất mặt trăng (Mg , Al, Si, K, Ca, Ti, Fe) và các loại đá xung quanh bãi đáp.

READ  Nhật Bản gia nhập câu lạc bộ ưu tú bằng cách đổ bộ lên mặt trăng. Đây là những gì người khác đang làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *