Liên Hợp Quốc: Ít nhất 100 người thiệt mạng do động đất mạnh ở miền Tây Afghanistan

Hai trận động đất có cường độ 6,3 độ richter đã được ghi nhận hôm thứ Bảy gần thành phố Herat.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 100 người đã thiệt mạng và ít nhất 500 người khác bị thương sau trận động đất mạnh xảy ra ở miền Tây Afghanistan hôm thứ Bảy.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ báo cáo hai trận động đất mạnh 6,3 độ richter cũng như một số dư chấn mạnh gần thành phố Herat. Một trong những dư chấn đạt tới cường độ 5,9.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc ở Afghanistan, trận động đất đầu tiên xảy ra cách thành phố Herat 40 km về phía tây vào khoảng 11 giờ sáng giờ địa phương. Người dân ở các tỉnh Badghis và Farah lân cận cũng cảm nhận được điều đó.

“Các đánh giá ban đầu cho thấy có tới 100 người thiệt mạng tại 8 ngôi làng ở huyện Zindajan, tỉnh Herat… và 500 người khác bị thương”, cơ quan này cho biết trong một báo cáo. cập nhậtChỉ ra rằng “các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy con số này có thể lên tới gần 320 người.”

READ  Những ghi chép cổ xưa cung cấp ví dụ đầu tiên về chế biến gỗ của con người

Cơ quan này cho biết, thảm họa đã ảnh hưởng đến khoảng 4.200 người – khoảng 600 gia đình – với 465 ngôi nhà bị phá hủy và 135 ngôi nhà khác bị hư hại. Cô nói thêm rằng ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Mahal Wadakha.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc ở Afghanistan cho biết: “Các đối tác và chính quyền địa phương dự đoán số thương vong sẽ tăng lên khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục trong bối cảnh có báo cáo rằng một số người có thể bị mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập.”

Ngay sau thảm họa, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Afghanistan cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Afghanistan cho biết một số ngôi nhà ở tỉnh Herat đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần, trong khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

READ  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể bị lật đổ sau khi các đối thủ Naftali Bennett và Yair Lapid đồng ý hợp tác thành lập chính phủ đoàn kết

Tổ chức Y tế Thế giới ở Afghanistan cho biết trên mạng xã hội rằng họ đang gửi vật tư y tế đến bệnh viện và xe cứu thương để vận chuyển nạn nhân “khi các báo cáo về số người chết và bị thương do trận động đất tiếp tục xuất hiện”.

Cơ quan Liên hợp quốc Ảnh được chia sẻ Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân ngoài trời trong bối cảnh có phản ứng.

UNICEF Afghanistan cũng cho biết họ đang phối hợp với các đồng nghiệp của Liên hợp quốc để “đánh giá toàn bộ tác động”.

UNICEF Afghanistan cho biết trên mạng xã hội: “Một lần nữa, trẻ em và các gia đình ở Afghanistan lại bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng, lần này là ở tỉnh phía tây Herat”.

Năm ngoái, ít nhất 1.000 người thiệt mạng và 1.500 người khác bị thương sau trận động đất mạnh 5,9 độ richter xảy ra ở miền đông Afghanistan, gần biên giới Pakistan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *