Tên lửa cỡ lớn bắn hạ máy bay cỡ lớn của Nga

dựa theo tạp chí Ukraina sự thậtTên lửa được không quân Ukraine sử dụng để bắn hạ máy bay radar A-50 hiếm hoi của Nga hôm thứ Sáu không phải là Patriot do Mỹ sản xuất như nhiều nhà quan sát suy đoán.

Không, nó được cho là tên lửa 5V28 của Liên Xô cũ: thành phần tên lửa của hệ thống phòng không S-200.

Nhìn lại, rõ ràng là có thứ gì đó không phải tên lửa Patriot đã bắn hạ chiếc A-50. Chiếc máy bay radar ì ạch cách tiền tuyến ở miền nam Ukraine khoảng 120 dặm khi nó rơi xuống đất. Trong khi tên lửa Patriot thường có tầm bắn chỉ 90 dặm thì S-200 có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 150 dặm hoặc xa hơn.

Chúng tôi đã biết rằng Ukraine đã kích hoạt lại một số khẩu đội S-200 cũ của họ.Trong số 16 máy bay được Không quân Liên Xô bảo trì trên khắp Ukraine– Bởi vì họ đã bắn chúng vào các mục tiêu trên mặt đất ở Ukraine bị chiếm đóng, và thậm chí cả ở chính nước Nga.

Chúng tôi không biết rằng người Ukraine đã bắn tên lửa tàn bạo vào họ khí nén Mục tiêu cho đến tuần này.

Nhưng sự tiến hóa có ý nghĩa. S-200 không phải là hệ thống phòng không chính xác nhất thế giới. Nó chắc chắn kém chính xác hơn Patriot. Nhưng những gì S-200 thiếu ở tính linh hoạt lại được bù đắp bằng sức mạnh tuyệt đối.

5V28 nặng 8 tấn “là một tên lửa lớn với không gian tìm kiếm cực kỳ nặng nề và rộng lớn”. sách Trent Telenko, cựu kiểm toán viên chất lượng của Cơ quan quản lý hợp đồng quốc phòng Hoa Kỳ. 5V28 có đầu đạn nặng 500 pound.

Liên Xô đã phát triển hệ thống S-200 vào đầu những năm 1960 để nhắm mục tiêu vào máy bay ném bom hạng nặng của Không quân Mỹ. Cuối cùng, Ukraine đã ngừng sử dụng khủng long phòng không từ hơn một thập kỷ trước do kích thước tương đối lớn: chúng nặng, cồng kềnh và khó vận chuyển cũng như chi phí phát triển chúng cao.

Nhưng nâng cấp Anh ấy đã Trên bàn. Trước cuộc chiến rộng lớn hơn hiện nay, chính phủ Ukraine đã cân nhắc việc kích hoạt lại một số hệ thống S-200 và trang bị thêm cho chúng mẫu mới tương tự do ngành công nghiệp Ukraine phát triển cho hệ thống phòng không S-125 nhỏ hơn.

Với độ chính xác khá tốt của các tên lửa S-200 được phục hồi của Ukraine trong vai trò đất đối đất, rất có khả năng các kỹ sư Kiev sẽ lắp đặt một đầu dò tốt hơn trong 5V28: hoặc là đầu dò mới cho S-125 hoặc loại khác. người mẫu. Liệu cùng một nhà nghiên cứu có thể hoạt động trong vai trò trên không hay không là một câu hỏi mở.

Bất chấp điều đó, vụ bắn rơi máy bay hôm thứ Sáu đã đánh dấu sự trở lại với mẫu tên lửa cổ điển mà Liên Xô thiết kế đặc biệt để tiêu diệt các máy bay lớn, chậm. A-50 chẳng là gì nếu không muốn nói là to và chậm.

Bây giờ là câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la: Còn lại bao nhiêu chiếc 5V28 ở Ukraine? Không quân Ukraine có thể đã có hàng trăm – thậm chí hàng nghìn tên lửa khi lần cuối họ đưa hệ thống S-200 ngừng hoạt động vào khoảng năm 2013.

Nhưng những tên lửa lớn chứa đầy hóa chất không tồn tại mãi mãi. Do đó, có thể Ukraine đã mua lô tên lửa 5V28 mới từ các đồng minh vẫn đang vận hành hệ thống S-200. Người Ba Lan, có thể. Hoặc thậm chí là người Bulgaria.

Theo tôi Twitter. trả hết cho tôi trang mạng Hoặc một số tác phẩm khác của tôi đây. Gửi cho tôi một lời khuyên an toàn.

READ  Johnson và Trudeau G7 nói đùa về việc cởi trần và cho Putin thấy 'cơ bắp của chúng ta'

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *