Lo ngại lạm phát đang gia tăng trong Nhà Trắng

Giá cả tăng cao đang gây áp lực ngày càng lớn lên Tổng thống BidenJoe Biden kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas Tổng thư ký Liên Hợp Quốc “vô cùng lo lắng” trước cuộc tấn công của Israel nhằm vào một tòa nhà cao tầng. chỉ thị trên mặt nạ Thêm Và Cục Dự trữ Liên bang để ngăn chặn lạm phát cản trở sự phục hồi từ cuộc suy thoái Coronavirus.

Sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng do chính phủ kích thích, cải thiện việc tiêm chủng và giảm các hạn chế về đại dịch đang gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Các nhà sản xuất và các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng khó khăn khác đang phải vật lộn để trở lại làm việc sau một năm áp dụng các biện pháp khóa cửa, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng chi phí.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại để thúc đẩy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI). Bằng 0,8 phần trăm Vào tháng 4 và 4,2% trong 12 tháng qua, tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2008, Bộ Lao động báo cáo vào tuần trước. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh nhất, chỉ số này ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1982.

Trong khi chi tiêu tiêu dùng tăng là một dấu hiệu của sự lạc quan gia tăng, chính quyền Biden phải đối mặt với rủi ro chính trị khi người Mỹ phải vật lộn với mức lạm phát chưa từng thấy ở nước này trong hơn một thập kỷ qua.

Mối quan tâm sâu sắc hơn của người Mỹ về lạm phát có thể cản trở không chỉ chương trình nghị sự kinh tế của Biden mà cả hy vọng của đảng Dân chủ trong việc bảo vệ đa số hẹp tại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

George Celgene, một chuyên gia chính sách kinh tế tại Viện Cato tự do cho biết: “Giờ mọi người đang chi tiêu trở lại. Rõ ràng, những con số tháng 4 cho thấy họ đang chi tiêu mạnh tay hơn những người dự báo, và hầu hết trong số đó đều được mong đợi.

READ  Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất vào giữa trưa: PD, DELL, TSLA

“Có một số cú sốc nguồn cung bất lợi đang diễn ra, một số trong số đó đã ảnh hưởng đến con số tháng 4, nhưng câu chuyện lớn là nhu cầu và sức mua bị dồn nén mà mọi người cuối cùng cũng bắt đầu giảm.”

Lạm phát được cho là sẽ tăng lên khi Hoa Kỳ phục hồi từ cuộc suy thoái coronavirus sau khi chi tiêu của người tiêu dùng thấp hơn. Nhưng việc tăng giá mạnh bất ngờ đã thu hút nhiều chỉ trích hơn từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người đã đặt câu hỏi trong nhiều tháng với Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang về việc xử lý lạm phát.

Thượng nghị sĩ Rick Scott (R đến từ Florida) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Hill, “Chưa từng có lần nào trong lịch sử mà tôi biết về sự gia tăng đáng kể trong nguồn cung tiền do không có lạm phát.”

Cả Nhà Trắng và các quan chức Fed đều nói rằng với việc Mỹ tiếp tục giảm gần 9 triệu việc làm kể từ khi bắt đầu đại dịch, nền kinh tế không có nguy cơ quá nóng. Thay vào đó, họ cho rằng đất nước không thể từ bỏ sự hỗ trợ và có nguy cơ phục hồi chậm lại như mức tăng kéo dài nhiều năm từ cuộc suy thoái 2007-2009.

Biden và các nhà lập pháp đảng Dân chủ đang cố gắng vượt qua hàng nghìn tỷ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sau khi ban hành dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD từ COVID-19 vào tháng Ba. Mặc dù các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẵn sàng thỏa thuận về các khía cạnh cơ bản của cơ sở hạ tầng như đường bộ, cầu và đường thủy, nhưng họ đã làm việc chống lại chương trình nghị sự rộng lớn hơn của Biden và khẳng định nó sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn.

Scott nói: “Bạn phải ngừng chi tiêu liều lĩnh. “Chính phủ liên bang sẽ bắt đầu sống trong khả năng của nó.”

READ  IRS công bố khung thuế thu nhập mới

Thêm vào nỗi lo về diều hâu lạm phát là việc Fed hoàn toàn từ chối tăng lãi suất sớm nhất trước năm 2022.

Nhiều nhà kinh tế đã bỏ qua những lo ngại này và chia sẻ quan điểm của Fed rằng sau một vài tháng lạm phát cao, việc tăng giá sẽ ổn định khi nền kinh tế ổn định với tốc độ phục hồi tự nhiên.

Laura Rosner-Warburton, nhà kinh tế trưởng tại Macropolicy Perspectives, một công ty tư vấn nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta chỉ mới chứng kiến ​​hai tháng tăng giá mạnh.

“Sẽ là quá sớm và hơi phản ứng thái quá để xem xét [April CPI report] Đặc biệt, lo lắng quá mức. “

Rosner Warburton cho biết đợt tăng giá trong tháng 4 được thúc đẩy bởi ba yếu tố ngắn hạn: các kỳ quặc thống kê về sự gia tăng mạnh xảy ra sau một năm giảm sâu. Hạn chế cung cấp tạm thời liên quan đến đại dịch; Việc giải phóng yêu cầu bị dồn nén.

Trong năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự giảm giá mạnh mẽ và năm nay, chúng tôi sẽ không thấy những sự sụt giảm đó lặp lại. Vì vậy, trên cơ sở hàng năm, so sánh có vẻ như lạm phát cao hơn một cách giả tạo do suy thoái năm ngoái.

Việc tăng giá nhà ở, vé máy bay, giải trí, bảo hiểm xe hơi, hàng hóa và dịch vụ gia đình – tất cả đều giảm mạnh vào năm ngoái – là những yếu tố chính đằng sau đợt tăng giá tháng Tư.

Trong khi một số mức giá phục hồi về mức bình thường đã đẩy lạm phát lên cao, thì việc thiếu nguồn cung các sản phẩm khác có ảnh hưởng lớn hơn. Gần một phần ba mức tăng của CPI trong tháng trước là do giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 10%.

Rosner-Warburton cho biết dòng xe ô tô đã qua sử dụng tự nhiên vào lưu thông đã chậm lại do thiếu hụt chất bán dẫn, khiến việc sản xuất ô tô mới bị trì hoãn, làm giảm nguồn cung tổng thể. Nhu cầu cũng tăng lên khi các công ty cho thuê ô tô đã đóng cửa các đội xe của họ trong thời gian COVID-19 bắt đầu tăng tốc để bắt kịp với những người Mỹ đang tìm cách cất cánh khi nhiều bang dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus.

READ  Các chỉ số Dow và S&P 500 sẽ phục hồi sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2020; Chỉ số Dow Jones tăng hơn 200 điểm

Cuối cùng, nguồn cung sẽ phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu này, và nhu cầu có thể sẽ giảm xuống khi chúng ta có tác động mờ dần của kích thích tài khóa. Vì vậy, sự nghẹt thở này không nên là một điều tĩnh.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về mức độ lạm phát cao và trong bao lâu sẽ có những tác động tiềm ẩn nguy hiểm đối với cả Biden và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Fed cũng đang cố gắng bán thị trường tài chính do sự thay đổi cách tiếp cận lạm phát được áp dụng gần đây, vốn kêu gọi cho phép tăng lãi suất vượt mục tiêu của ngân hàng trung ương đủ lâu để bù đắp cho sự thiếu hụt hàng thập kỷ.

Lạm phát đã giảm xuống dưới mục tiêu 2% hàng năm của Fed trong hơn một thập kỷ, cản trở tăng trưởng tiền lương và khả năng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương. Để đảo ngược xu hướng này, Powell và các quan chức Fed cho biết họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đi đúng hướng để bù đắp cho sự thiếu hụt và Mỹ đạt giới hạn việc làm, điều mà họ không mong đợi cho đến năm 2022.

Celgene nói: “Tất cả những lý do này khiến đây là thời điểm khó khăn để Fed bắt đầu tăng lãi suất và điều đó có nghĩa là chúng ta phải lo lắng về việc liệu họ có làm như vậy khi cần, với đủ lực lượng để đạt được mục tiêu của mình. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *