Maldives: Quân Ấn Độ rút khỏi nước khi Trung Quốc giành được chỗ đứng

  • Viết bởi Anbarasan Ethirajan
  • tin tức BBC

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Tổng thống Maldives Mohamed Moizo lên nắm quyền sau chiến dịch India Out nỗ lực cao

Ấn Độ chuẩn bị rút đợt quân nhân đầu tiên khỏi Maldives vào Chủ nhật khi quốc đảo này tiến gần hơn đến Trung Quốc.

Việc rút dần khoảng 80 binh sĩ Ấn Độ phải đáp ứng thời hạn do Tổng thống Mohamed Moiso, người được nhiều người coi là thân Trung Quốc, đặt ra vào tháng 5.

Ấn Độ cho biết quân nhân nước này đóng quân ở Maldives để bảo trì và vận hành 2 trực thăng trinh sát, cứu hộ cùng một máy bay nhỏ mà nước này tặng nhiều năm trước. Việc rút quân Ấn Độ là một lời hứa bầu cử được đưa ra bởi Moiso, người lên nắm quyền vào tháng 11.

Ấn Độ từ lâu đã có ảnh hưởng đối với Maldives, quốc gia có vị trí chiến lược ở sân sau cho phép nước này giám sát một phần quan trọng của Ấn Độ Dương. Nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi trong vài tháng qua, một phần do những lời lẽ mạnh mẽ của Moiso chống lại Delhi. Đó là khoảng trống mà Trung Quốc đang tìm cách khai thác khi các cường quốc châu Á tranh giành ảnh hưởng trong khu vực.

Thậm chí sau đó, Delhi và Male (thủ đô của Maldives) đã có thể đồng ý rằng đội kỹ thuật dân sự Ấn Độ sẽ thay thế lực lượng quân sự để vận hành máy bay – và đội đầu tiên đã đến quần đảo.

“Máy bay sẽ vẫn ở Maldives và Ấn Độ [civilian] Các nhân viên sẽ tiếp tục ở đó để duy trì nó. Shyam Saran, cựu ngoại trưởng Ấn Độ, cho biết: “Cả hai bên dường như đã đạt được thỏa hiệp”.

Một số người ở Maldives coi việc thay thế quân đội bằng dân thường là một bước lùi của Moizo sau chiến dịch “India Out” của ông.

Văn phòng ông Muizzu không trả lời yêu cầu bình luận.

Bình luận về bức ảnh,

Moizo đã tới Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 1

Một số nhà phân tích cảnh báo Maldives, quốc gia có dân số hơn nửa triệu người, có nguy cơ rơi vào cuộc cạnh tranh quyền lực châu Á.

Trung Quốc đã cho Maldives vay hơn 1 tỷ USD trong những năm qua, chủ yếu để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế.

Bắc Kinh và Mali đã nâng cấp mối quan hệ của họ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 1 khi Moiso tới Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước – và vẫn chưa đến thăm Ấn Độ, không giống như các nhà lãnh đạo Maldives trước đây.

Đầu tuần này, chính phủ Maldives đã ký một thỏa thuận “viện trợ quân sự” với Trung Quốc, điều này gây ra một số lo ngại ở Delhi.

Bộ Quốc phòng Maldives cho biết thỏa thuận này là “miễn phí” (không thanh toán) mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Nhưng trong bài phát biểu trước công chúng hôm thứ Ba, Moiso cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp miễn phí vũ khí không gây chết người cũng như huấn luyện lực lượng an ninh Maldives (cho đến nay, cả Ấn Độ và Mỹ đều đã huấn luyện quân đội Maldives).

Azim Zahir, nhà phân tích chính trị Maldives, nói với BBC: “Đây là điều chưa từng có. Đây là lần đầu tiên Maldives ký thỏa thuận quốc phòng với Bắc Kinh để cung cấp hỗ trợ quân sự”.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng ông Mwezo sẽ thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc về đầu tư và vốn, nhưng không ai ngờ ông ấy sẽ đi xa đến thế”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ kế hoạch quân sự dài hạn nào ở Maldives.

Tiến sĩ Long Xingchun, người đứng đầu Viện Các vấn đề Thế giới Thành Đô, một tổ chức tư vấn, cho biết: “Đó là mối quan hệ tự nhiên giữa hai nước. Nếu Trung Quốc muốn hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương, họ có thể có những lựa chọn tốt hơn”. hơn Maldives.”

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Maldives phụ thuộc vào Ấn Độ để nhập khẩu thực phẩm cơ bản, thuốc men và vật liệu xây dựng

Bất chấp sự đảm bảo của Bắc Kinh, nhiều người tin rằng Trung Quốc đang nhanh chóng tận dụng cơ hội này, vì chính phủ trước đây, do Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih lãnh đạo, đã áp dụng cách tiếp cận “Ấn Độ trên hết”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Mwizo cáo buộc chính quyền tiền nhiệm không tiết lộ chi tiết hơn về các thỏa thuận của Mali với Delhi. Bây giờ anh ấy phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự.

Ông Zahir nói: “Chúng tôi không có bất kỳ chi tiết nào về hầu hết các thỏa thuận mà ông ấy đã ký trong chuyến thăm Bắc Kinh. Ông Mwizo cũng không khá hơn chính phủ trước đó khi tiết lộ chi tiết về các thỏa thuận đó”.

Tháng trước, chính quyền Moizou đã cho phép tàu nghiên cứu Xiangyanghong 3 của Trung Quốc cập cảng Mali bất chấp sự phản đối của Delhi. Maley lập luận rằng đó là chuyến ghé cảng để “luân chuyển và bổ sung nhân viên”.

Nhưng điều đó không thuyết phục được một số chuyên gia Ấn Độ vì lo ngại nó có thể quan trọng trong việc thu thập dữ liệu mà quân đội Trung Quốc sau này có thể sử dụng trong các hoạt động tàu ngầm.

Trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ đang diễn ra, Delhi đã ra lệnh thành lập một căn cứ hải quân mới ở quần đảo Lakshadweep của Ấn Độ, gần Maldives.

Hải quân Ấn Độ cho biết tàu INS Jatayu, đóng tại đảo Minicoy, sẽ tăng cường nỗ lực trong “các hoạt động chống cướp biển và chống ma túy ở Biển Tây Ả Rập”.

Trong khi một số người coi đây là một thông điệp gửi tới Mali thì các chuyên gia Ấn Độ cho rằng động thái này không phải là phản ứng trước những căng thẳng hiện nay.

Saran, cựu nhà ngoại giao Ấn Độ, cho biết: “Tôi không nghĩ điều này là mới. Theo như tôi biết, điều này đã được thực hiện được một thời gian”.

Các phong trào chống Ấn Độ của Moiso cũng khiến nhiều người ở nước ông lo ngại. Maldives phụ thuộc vào Ấn Độ để nhập khẩu thực phẩm cơ bản, thuốc men và vật liệu xây dựng. Sau đại dịch Covid, Ấn Độ cũng là nước đưa lượng khách du lịch đến Maldives nhiều nhất.

Nhưng điều đó đã thay đổi sau cuộc tranh cãi gần đây khiến người Ấn Độ trên mạng xã hội kêu gọi “tẩy chay” Maldives sau khi một số quan chức đưa ra bình luận gây tranh cãi về Thủ tướng Narendra Modi.

Tranh cãi nổ ra khi Moizu đang ở Bắc Kinh, và ông yêu cầu chính quyền Trung Quốc bắt đầu cử thêm khách du lịch để đòi lại vị trí hàng đầu mà đất nước nắm giữ trước đại dịch.

Kể từ đó, du khách Trung Quốc bắt đầu đến thăm với số lượng lớn. Theo số liệu của Bộ Du lịch, trong số gần 400.000 du khách đến thăm Maldives trong 2 tháng đầu năm, 13% trong số đó đến từ Trung Quốc. Ấn Độ rơi xuống vị trí thứ năm.

Một số người cũng kỳ vọng tài hùng biện của Mwizo sẽ tăng cường khi cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào ngày 21 tháng 4 đang đến gần và ông đặt mục tiêu giành được đa số tại Hạ viện.

Đọc thêm những câu chuyện về Ấn Độ từ BBC:

READ  Hôm nay có thêm nhiều cuộc không kích vào Gaza khi viện trợ vẫn bị mắc kẹt ở Ai Cập; Ông yêu cầu lực lượng Israel "chuẩn bị" cho cuộc xâm lược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *