Maldives ra lệnh cho lực lượng Ấn Độ rút về Trung Quốc

NEW DELHI – Maldives đã yêu cầu Ấn Độ rút quân trước ngày 15 tháng 3, phương tiện truyền thông ở quốc đảo này đưa tin hôm Chủ nhật, khi một cuộc tranh cãi kéo dài hàng tuần leo thang trên các phương tiện truyền thông xã hội về Ấn Độ và cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ. Đại dương.

Trong nhiều năm, Ấn Độ, một cường quốc trong khu vực, đã triển khai khoảng 80 quân nhân, tàu và máy bay tới Maldives để thực hiện các hoạt động giám sát và cứu hộ. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives đã căng thẳng kể từ khi Mohamed Moizo trở thành tổng thống Maldives vào tháng 11 sau một chiến dịch bầu cử căng thẳng, trong đó ông hứa sẽ đẩy “Ấn Độ ra nước ngoài” nếu giành chiến thắng.

Phái đoàn Maldives đã đề xuất thời hạn ngày 15 tháng 3 trong cuộc gặp đầu tiên giữa đại diện cấp cao của chính phủ Ấn Độ và Maldives ở Male vào Chủ nhật, truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức cấp cao trong văn phòng Moiso.

Các tuyên bố chính thức được hai nước đưa ra sau cuộc gặp không đề cập đến thời hạn, nhưng Bộ Ngoại giao Maldives cho biết: “Cả hai bên đều bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác và nhất trí đẩy nhanh việc rút quân nhân Ấn Độ”.

READ  NATO bật đèn xanh cho Ukraine vượt qua ranh giới đỏ của Putin

Tuyên bố của Ấn Độ cho biết họ đang tìm kiếm “một giải pháp khả thi chung để cho phép các nền tảng hàng không Ấn Độ tiếp tục hoạt động, cung cấp các dịch vụ nhân đạo và y tế cho người dân Maldives.”

Diễn biến mới nhất đánh dấu mức thấp mới trong quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives sau nhiều thập kỷ hợp tác chặt chẽ. Năm 1988, Quân đội Ấn Độ đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính ở Maldives và giải cứu tổng thống lúc bấy giờ trong một trong những chiến dịch nổi tiếng nhất trong lịch sử quân sự Ấn Độ.

Giờ đây, quốc gia nhỏ bé với dân số chỉ hơn nửa triệu người này đã trở thành địa điểm mới nhất trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc, hai gã khổng lồ châu Á cũng đang tranh giành ảnh hưởng ở Sri Lanka, một quốc đảo khác.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Moiso thề sẽ đánh đuổi quân đội Ấn Độ. Ông đã đến thăm Trung Quốc vào ngày 8 tháng 1 trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên, một sự khác biệt so với truyền thống. Trong lịch sử, mọi Tổng thống được bầu cử dân chủ của Maldives đều chọn Ấn Độ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên ra nước ngoài như một sự ghi nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ hai và có lượng khách du lịch nước ngoài lớn nhất tới nhiều hòn đảo xinh đẹp.

READ  Truyền thông Syria: Israel giết một cựu tù nhân an ninh và một nhân viên tình báo gần biên giới Golan

TRONG Tuyên bố chung Trong một thông báo được đưa ra hôm thứ Năm trong chuyến thăm của Moizu, Trung Quốc đã mở rộng hỗ trợ cho Maldives “để duy trì chủ quyền, độc lập và phẩm giá quốc gia”. Khoảng 20 thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước trong 5 ngày và chuyến thăm đã làm dấy lên mối lo ngại ở Ấn Độ về việc Moiso nghiêng về phía Bắc Kinh.

Sự hiện diện quân sự của Ấn Độ ở Maldives cũng trở thành tâm điểm tranh chấp giữa hai nước vào năm 2018. Nhưng căng thẳng giảm dần sau sự thay đổi lãnh đạo của Maldives vào thời điểm đó.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh tầm quan trọng của căng thẳng giữa hai nước và đổ lỗi cho chính trị nội bộ về tình cảm chống Ấn Độ phổ biến ở Maldives.

Ông nói: “Người dân nước này nhìn chung có thiện cảm với Ấn Độ và nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ tốt đẹp”.

Căng thẳng ngoại giao đã bùng phát thông qua mạng xã hội. Tuần trước, các tài khoản mạng xã hội theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa của Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay Maldives như một điểm đến du lịch sau khi ba thứ trưởng trong chính phủ của Moiso đưa ra những nhận xét chê bai về Ấn Độ và Thủ tướng Narendra Modi trên X, trước đây gọi là Twitter. Ít nhất một công ty du lịch Ấn Độ đã đình chỉ đặt chỗ tới Maldives sau cuộc tranh cãi.

READ  Vụ tai nạn máy bay ở Fort Smith, Canada: Những cái chết bao gồm cả nhân viên của Rio Tinto đã được báo cáo ở Lãnh thổ Tây Bắc

Prashant Betty, đồng sáng lập công ty đặt vé du lịch trực tuyến Ấn Độ EaseMyTrip cho biết: “Chúng tôi đặt quốc gia lên hàng đầu trong kinh doanh. phỏng vấn trên truyền hình. Đây là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. “Và những nhận xét xúc phạm đó là một phần của việc này.”

Chính phủ Maldives ngay lập tức đình chỉ ba bộ trưởng và tránh xa các phát biểu của họ. Nhưng trên mạng xã hội, một số người nổi tiếng Ấn Độ tiếp tục kêu gọi tẩy chay và sử dụng hashtag “#ExploreIndianIslands” trong các bài đăng yêu cầu người dân Ấn Độ đến thăm các hòn đảo của Ấn Độ như Lakshadweep.

Cuộc tranh cãi này đã khiến Mwizo lên tiếng phản đối những âm mưu “bắt nạt” đất nước mình mà không nhắc đích danh Ấn Độ.

Jerry Shih đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *