Máy bay Boeing Starliner đã được tiếp nhiên liệu để bắt đầu chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Một tên lửa United Launch Alliance Atlas 5 đã được tiếp nhiên liệu cho lần phóng thứ hai vào thứ Bảy để tăng tốc Phi hành đoàn Boeing Starliner vào quỹ đạo Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phi hành đoàn bị trì hoãn nhiều, chuyến đi tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Với các phi hành gia NASA Barry “Butch” Wilmore và Sunita Williams theo dõi quá trình đi lên bằng robot của con tàu, xương sống Atlas 5 dự kiến ​​​​sẽ phóng từ bệ 41 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral lúc 12:25 chiều EDT, gần đúng thời điểm nó tải bệ quay Trái đất. Để phù hợp với quỹ đạo của trạm vũ trụ.

Phi hành đoàn Starliner của Boeing, trên tên lửa United Launch Alliance Atlas 5, đã sẵn sàng phóng từ Pad 41 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral (ảnh chụp).

Liên minh ra mắt Hoa Kỳ


Nếu mọi việc suôn sẻ, Starliner sẽ cập bến nhà ga vào Chủ nhật và đến sân trước của phòng thí nghiệm vào khoảng 1:50 chiều, còn Wilmore và Williams dự định quay trở lại Trái đất vào ngày 10 tháng 6.

Chuyến bay được chờ đợi từ lâu sẽ là lần phóng thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Atlas 5 và là lần đầu tiên của dòng tên lửa Atlas kể từ khi phi hành gia Gordon Cooper cất cánh chỉ vài dặm trong chuyến bay cuối cùng của chương trình Sao Thủy cách đây 61 năm.

Tương tự như vậy, đây sẽ là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Starliner, câu trả lời của Boeing cho Crew Dragon của SpaceX, một tàu vũ trụ rẻ tiền hơn đã hoạt động đã đưa 50 phi hành gia, phi hành gia và dân thường lên quỹ đạo trong 13 chuyến đi, trong đó có 12 chuyến tới trạm vũ trụ. Kể từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 5 năm 2020.

Chỉ huy Barry “Butch” Wilmore và phi công phụ Sunita Williams chào đón những người thông thái trên đường băng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy hôm thứ Ba sau khi bay từ Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston để chuẩn bị phóng. Cả hai cựu phi công thử nghiệm của Hải quân, Wilmore và Williams, đều nằm trong số những phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất của NASA, với 4 nhiệm vụ, 11 chuyến đi bộ ngoài không gian và 500 ngày trong không gian giữa họ.

NASA


NASA đã tài trợ cho việc phát triển cả hai tàu vũ trụ để đảm bảo cơ quan này có thể đưa phi hành đoàn đến tiền đồn ngay cả khi tàu phà của một công ty bị hạ cánh vì bất kỳ lý do gì.

NASA đã bị chậm tiến độ trong nhiều năm do thiếu hụt ngân sách và một loạt vấn đề kỹ thuật khiến Boeing phải tốn hơn 1 tỷ USD để sửa chữa, và NASA đã hy vọng đưa Starliner vào quỹ đạo vào ngày 6 tháng 5. Nhưng buổi phóng đã bị hủy bỏ khi các kỹ sư của United Launch Alliance phát hiện ra vấn đề. Với van giảm áp ở tầng trên của tên lửa Centaur.

Atlas 5 đã được kéo khỏi bệ và quay trở lại Cơ sở tích hợp dọc của ULA, nơi van Nhân mã nhanh chóng được thay thế. Nhưng sau khi phóng, các kỹ sư của Boeing đã nhận thấy dấu hiệu rò rỉ khí heli nhỏ trong hệ thống đẩy của Starliner.

Vụ rò rỉ được bắt nguồn từ một mặt bích ống nước cung cấp khí heli có áp suất để truyền một luồng phản lực cụ thể đến hệ thống kiểm soát phản ứng của mô-đun dịch vụ Starliner. Rò rỉ được mô tả là “rất nhỏ”, nhưng các kỹ sư cần chứng minh rằng nó sẽ không trở nên trầm trọng hơn đáng kể trong chuyến bay và gây ra sự cố cho các lô khác.

Sau khi phân tích và thử nghiệm rộng rãi, các nhà quản lý sứ mệnh kết luận rằng tàu vũ trụ có thể được phóng an toàn như hiện tại, đồng thời nói rằng ngay cả khi tốc độ rò rỉ tệ hơn 100 lần so với quan sát cho đến nay, nó sẽ không gây rủi ro cho phi hành đoàn hoặc sứ mệnh.

READ  Các nhà khoa học khí hậu cảnh báo: Dòng chảy Vịnh đang trong tình trạng sụp đổ - nghiên cứu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *