Mexico cắt quan hệ ngoại giao với Ecuador sau vụ đột kích đại sứ quán

QUITO, Ecuador (AP) – Tổng thống Mexico đã nhanh chóng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador sau khi cảnh sát xông vào đại sứ quán Mexico để bắt giữ cựu phó tổng thống Ecuador, người đang xin tị nạn chính trị ở đó sau khi bị truy tố về tội tham nhũng.

Andrés Manuel Lopez Obrador đưa ra thông báo vào tối thứ Sáu sau khi cảnh sát Ecuador tiến vào đại sứ quán ở thủ đô Quito để bắt giữ Jorge Glass, người đã cư trú ở đó từ tháng 12. Glass, được cho là kẻ bị truy nã gắt gao nhất ở Ecuador, đã bị kết tội hối lộ và tham nhũng, và chính quyền Ecuador vẫn đang điều tra thêm các cáo buộc chống lại ông ta.

Cảnh sát xông vào cửa ngoài trụ sở ngoại giao Mexico ở thủ đô Ecuador và tiến vào sân chính để bắt giữ Glass.

Cảnh sát cố gắng xông vào đại sứ quán Mexico ở Quito, Ecuador, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024, sau khi Mexico cấp quyền tị nạn cho cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, người đã tị nạn ở đó. Sau đó, cảnh sát đã xông vào đại sứ quán bằng một lối vào khác. (Ảnh AP/Dolores Ochoa)

Roberto Canseco, người đứng đầu bộ phận lãnh sự Mexico ở Quito, nói với truyền thông địa phương khi đứng bên ngoài đại sứ quán: “Điều này là không thể. Không thể nào. Điều này thật điên rồ”. Không có cơ sở để làm như vậy. “Điều này hoàn toàn khác thường.”

READ  Lãnh đạo DUP Bắc Ireland Geoffrey Donaldson từ chức sau cáo buộc của cảnh sát | Tin tức chính trị

Tổng thống Ecuador cho biết trong một tuyên bố bảo vệ quyết định của mình: “Ecuador là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ tội phạm nào được tự do”.

Lopez Obrador đáp trả, gọi việc giam giữ Glass là một “hành động chuyên chế” và “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của Mexico”.

Alicia Bárcena, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico, đăng trên nền tảng mạng xã hội

Các tòa nhà ngoại giao được coi là “may mắn” theo Hiệp ước Vienna và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương không được phép vào nếu không có sự cho phép của đại sứ. Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange Ông sống bên trong Đại sứ quán Ecuador ở London Suốt bảy năm vì cảnh sát Anh không thể vào bắt ông.

Bárcena cho biết Mexico sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Công lý Quốc tế “để tố cáo trách nhiệm của Ecuador về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế”. Bà cũng cho biết các nhà ngoại giao Mexico chỉ đang chờ chính phủ Ecuador đưa ra những đảm bảo cần thiết để họ trở về quê hương.

Xe cảnh sát hộ tống xông vào Đại sứ quán Mexico ở Quito, Ecuador, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024. Cảnh sát Ecuador đã xông vào đại sứ quán nơi cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas ẩn náu, chỉ vài giờ sau khi ông được chính phủ Mexico trao quyền chính trị.  tìm kiếm nơi trú ẩn.  (Ảnh AP/Dolores Ochoa)

Xe cảnh sát hộ tống xông vào Đại sứ quán Mexico ở Quito, Ecuador, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024. Cảnh sát Ecuador đã xông vào đại sứ quán nơi cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas ẩn náu, chỉ vài giờ sau khi ông được chính phủ Mexico trao quyền chính trị. tìm kiếm nơi trú ẩn. (Ảnh AP/Dolores Ochoa)

Một chiếc ô tô lùi về phía Đại sứ quán Mexico ở Quito, Ecuador, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Dolores Ochoa)

Một chiếc ô tô lùi về phía Đại sứ quán Mexico ở Quito, Ecuador, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Dolores Ochoa)

Bộ Ngoại giao Ecuador và Bộ Nội vụ Ecuador đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán Mexico ở Quito vẫn được cảnh sát canh gác nghiêm ngặt vào cuối ngày thứ Sáu.

Ngày hôm trước, căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Tổng thống Mexico đưa ra tuyên bố rằng Ecuador coi là “rất đáng tiếc” liên quan đến cuộc bầu cử năm ngoái mà Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã giành chiến thắng.

Đáp lại, chính phủ Ecuador Đại sứ Mexico bị tuyên bố là người không được chào đón.

___

Theo dõi tin tức của AP về Châu Mỹ Latinh và Caribe trên https://apnews.com/hub/latin-america

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *