Miền Nam Trung Quốc: Lũ lớn đe dọa hàng chục triệu người do mưa lớn ở nước này

Tingshu Wang/Reuters

Những con đường ngập trong nước lũ sau mưa lớn ở Qingyuan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 22/4/2024.


Hồng Kông
CNN

Miền Nam mưa lớn nhiều ngày Trung QuốcDẫn đến lũ lụt chết người và đe dọa cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người, trong khi lực lượng cứu hộ vội vã sơ tán những người dân bị mắc kẹt do mực nước dâng cao.

Truyền thông nhà nước dẫn lời chính quyền địa phương đưa tin tỉnh Quảng Đông, một cường quốc kinh tế với dân số 127 triệu người, đã chứng kiến ​​lũ lụt trên diện rộng khiến hơn 110.000 người phải di dời.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Hai rằng lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người ở tỉnh Quảng Đông, trong đó có một nhân viên cứu hộ. Bà nói thêm rằng ít nhất 10 người vẫn đang mất tích.

Kể từ ngày 16 tháng 4, những trận mưa lớn không ngừng đã tàn phá vùng đồng bằng sông Châu Giang, trung tâm sản xuất của Trung Quốc và là một trong những khu vực đông dân nhất nước này, với 4 trạm thời tiết ở Quảng Đông ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong tháng 4.

Lưu vực sông Châu Giang phải hứng chịu lũ lụt hàng năm từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng khu vực này đã phải đối mặt với điều đó Mưa bão ngày càng nghiêm trọng và lũ lụt nghiêm trọng Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên tồi tệ hơn, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn và xảy ra thường xuyên hơn.

READ  Hoàng tử Harry viết về việc nhìn thấy bạn gái cũ Chelsy Davy trong đám cưới hoàng gia và cảm thấy 'ghen tị'

Tingshu Wang/Reuters

Những ngôi nhà chìm trong nước lũ ở Qingyuan, tỉnh Quảng Đông vào ngày 22/4/2024.

Yin Zhijie, nhà khí tượng thủy văn của Bộ Tài nguyên Nước, cho biết: “Xét về tình hình kiểm soát lũ lụt trong những năm gần đây, hiện tượng nóng lên toàn cầu và nhiệt độ cao ngày càng gia tăng, lượng mưa lớn hàng năm dẫn đến mưa lớn và lũ lụt”. tuyên bố với nhà nước. -Bật cổng giấy.

Theo dữ liệu từ Cục Khí tượng Quốc gia, năm ngoái, Trung Quốc phải đối mặt với những trận mưa xối xả “nghiêm trọng và dữ dội hơn” trong mùa lũ so với những năm trước, với 72 trạm khí tượng quốc gia ghi nhận lượng mưa hàng ngày kỷ lục và 346 trạm phá kỷ lục hàng tháng. Cục Khí tượng Trung Quốc.

Theo Reuters, kể từ tuần trước, nước của ít nhất 44 con sông trong lưu vực sông Châu Giang đã tràn trên ranh giới cảnh báo, có nguy cơ tràn bờ, theo Reuters. Đài truyền hình nhà nước CCTV.

Trên sông Bài chảy vào sông Châu Giang, chính quyền đã làm đúng như vậy thận trọng Độ cao lũ lụt “trăm năm có một” dự kiến ​​sẽ đạt tới 5,8 mét (19 feet) trên giới hạn cảnh báo. Theo chính quyền Quảng Đông, nhánh sông này đã vỡ bờ vào ngày 8 tháng 4, đánh dấu mùa lũ hàng năm lần đầu tiên xuất hiện kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1998.

READ  Nhật Bản phê duyệt kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho các nước khác trong hành động mới nhất rời xa các nguyên tắc hòa bình

Theo nhà dự báo Yin, “lũ lụt lớn” ở sông Bai là trận lũ lâu đời nhất từng đổ bộ vào Trung Quốc ở mức cao nhất trong hệ thống phân loại bốn cấp. Ông cho biết thêm lũ lụt cỡ này thường xảy ra sau cuối tháng 6.

Cảnh quay từ trên không do CCTV phát sóng cuối tuần qua cho thấy các ngôi làng chìm trong nước lũ âm u, ở một số nơi chỉ còn thấy mái nhà và ngọn cây.

Tại quận Quảng Ninh, thành phố Triệu Khánh, đoạn phim được người dân chia sẻ trên ứng dụng video ngắn Douyin cho thấy dòng nước bùn màu nâu chảy qua đường làng và cuốn trôi ô tô. Ở Thiều Quan, một người đàn ông được nhìn thấy đang đẩy chiếc xe tay ga của mình qua dòng nước lũ cao ngang vai. Tại thành phố Qingyuan, cảnh quay trên mạng xã hội cho thấy mưa bão mạnh làm đổ cây và lật xe máy.

Tân Hoa xã đưa tin mưa lớn cũng gây ra lở đất gần thành phố Thiều Quan ở khu vực miền núi phía bắc tỉnh, khiến 6 người bị thương.

Các nhà chức trách đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ lụt ở đồng bằng sông Châu Giang lên cấp hai vào Chủ nhật – cấp cao thứ hai trong hệ thống bốn cấp.

Nhiều thành phố đình chỉ trường học và hàng trăm chuyến bay bị hủy ở thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến.

READ  Taliban bổ nhiệm 44 thành viên thống đốc và cảnh sát trưởng trên khắp Afghanistan

Tân Hoa Xã đưa tin, hơn 80 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 140 triệu nhân dân tệ (20 triệu USD).

Theo văn phòng khí tượng tỉnh, dự kiến ​​mưa lớn sẽ tiếp tục rơi ở Quảng Đông trong tuần này.

Câu chuyện này đã được cập nhật với những phát triển bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *