Một cơn bão địa từ dữ dội có thể tạo ra các màn trình diễn ánh sáng phương bắc trên khắp nước Mỹ

Tin tức Mỹ

Một cơn bão địa từ dữ dội đang xảy ra sau khi các vụ phun trào núi lửa từ Mặt trời gửi plasma về phía Trái đất, có khả năng tạo ra ánh sáng phía bắc xa về phía nam như Alabama và bắc California cho đến thứ Hai.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của NOAA đã phát hành một Cảnh báo bão địa từ đã được đưa ra vào Chủ nhật sau khi các vệ tinh theo dõi mặt trời ghi lại ngọn lửa mặt trời X 1.1 và sau đó là tia phản lực lỗ vành nhật hoa tốc độ cao, hay CH HSS.

Cực quang xảy ra khi các hạt tích điện từ mặt trời tương tác với bầu khí quyển của Trái đất, dẫn đến sự xuất hiện của cái được gọi là ánh sáng phía bắc và phía nam.

Trên thang bão địa từ năm điểm, các chuyên gia vũ trụ tin rằng làn sóng năng lượng đầu tiên có thể được phân loại là G1 hoặc G2 nhưng vào thứ Hai, nó sẽ tăng lên G3. Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã được quan sát thấy ở không gian G4 và dự kiến ​​​​sẽ còn tiếp tục, theo bảng điều khiển SWPC.

Bão địa từ G1 là bão yếu nhất và thường tạo ra cực quang ở Alaska và Canada.

READ  Lời khuyên an toàn khi nhật thực để bảo vệ mắt bạn khi ngắm mặt trời

Phân loại G3 có thể sẽ cho phép nhìn thấy cực quang ở xa về phía nam như Washington, Wisconsin và New York nếu bầu trời quang đãng.

Với các điều kiện G4 (cấp 4 trên 5) được quan sát và dự báo cho đến thứ Hai, các màn trình diễn ánh sáng phía bắc có thể được nhìn thấy ở xa về phía nam như Alabama và bắc California.

Lượng hoạt động địa từ cũng được theo dõi bằng máy đo địa từ và sự kiện này được đo theo thang chỉ số Kp, nằm trong khoảng từ 0 đến 9.

Một sự kiện G3 có giá trị chỉ số Kp cao đã khiến cực quang được quan sát ở tận phía nam như Las Vegas vào tháng 12.

Các chuyên gia vũ trụ tin rằng sự kiện sắp tới có thể đạt giá trị Kp ít nhất là 6, điều này sẽ đưa các thành phố như Seattle, Minneapolis, Green Bay và Syracuse, New York vào khu vực quan sát.

Viện Địa vật lý Alaska Fairbanks dự kiến ​​hoạt động cực quang cao ở cấp độ Kp-6 cho đến tối thứ Hai.

SWPC cho biết hôm Chủ nhật: “Công chúng không nên mong đợi những tác động tiêu cực và không cần phải thực hiện hành động nào nhưng nên cập nhật thông tin chính xác về diễn biến của cơn bão bằng cách truy cập trang web của chúng tôi”.

Trung tâm Dự báo FOX dự kiến ​​sẽ có nhiều vật cản trên bầu trời vào tối Chủ nhật và thứ Hai có thể gây khó khăn cho việc quan sát.

Giá trị Kp cần thiết để xem Cực quang ở Hoa Kỳ là bao nhiêu? Nô-ê

Hệ thống bão lớn sẽ di chuyển qua trung tâm nước ta, mang theo mưa lớn và giông lốc.

Ngoài việc mây che phủ ngày càng nhiều, trăng tròn tháng 3 sẽ chiếu sáng bầu trời, cản trở tầm nhìn của các thiên thể khác.

Một Nguyệt thực mờ nhạt Nó sẽ bắt đầu ngay trước 1 giờ sáng theo giờ EST vào thứ Hai và kéo dài cho đến khoảng 5 giờ 30 sáng khi mặt trăng đi qua bóng của Trái đất.

Các chuyên gia vũ trụ thừa nhận rằng việc xác định cường độ chính xác của hoạt động địa từ là một thách thức, mặc dù nó xảy ra thường xuyên.

Trung tâm cho biết các vệ tinh đã phát hiện ít nhất một ngọn lửa và một vụ phóng khối lượng vành nhật hoa phát ra từ Mặt trời vào thứ Sáu.
Trung tâm cho biết các vệ tinh đã phát hiện ít nhất một ngọn lửa và một vụ phóng khối lượng vành nhật hoa phát ra từ Mặt trời vào thứ Sáu. NASA qua Getty Images

Các cơn bão địa từ ngày càng nhiều hơn trong năm qua, khi Mặt trời bắt đầu đạt đến giai đoạn cực đại của chu kỳ mặt trời.

Chu kỳ mặt trời là một chuỗi mà từ trường của Mặt trời trải qua cứ sau 11 năm, trong thời gian đó từ trường sẽ đảo ngược. Chu kỳ mặt trời thứ 25 bắt đầu vào năm 2019 và có thể tiếp tục cho đến năm 2030.


Tải thêm…
https://nypost.com/2024/03/24/us-news/geomagnetic-storm-warning-issued-ahead-of-possible-northern-light-displays-on-sunday-monday/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site %20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *