Một quả cầu lửa gồm các sao băng đạt cực đại tối nay ở chòm sao xinh đẹp Kim Ngưu • Earth.com

Mưa sao băng Nam Taurids, một sự kiện thiên thể tuyệt đẹp, dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh điểm vào cuối tuần này, mang đến cảnh tượng độc đáo cho những người đam mê ngắm sao.

Theo Hiệp hội Khí tượng MỹMàn trình diễn thiên văn này dự kiến ​​sẽ đạt cực đại vào khoảng 8:47 tối theo giờ ET vào Chủ Nhật.

Thương Mại Miền Nam

Điều đáng chú ý là loài cóc phương Nam hoạt động từ cuối tháng 9, đặc biệt nổi tiếng với những quả cầu lửa của chúng. NASA giải thích, những quả cầu lửa này là những sao băng cực kỳ sáng, thậm chí còn tỏa sáng hơn cả sao Kim, khiến chúng trở thành đặc điểm nổi bật trên bầu trời đêm.

Bill Cook, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Thiên thạch là một phần của bầu trời đêm và là thứ không bình thường đối với con người”. Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA. “Bạn đi ra ngoài và bạn nhìn thấy các ngôi sao, bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn thấy các hành tinh – chúng luôn ở đó… nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy sao băng. Sao băng là một phần tạm thời của bầu trời đêm và con người cũng vậy. bị mê hoặc bởi điều đó.”

Làm thế nào để xem Taurids

Theo Cook, thời điểm tối ưu để xem mưa sao băng là sau nửa đêm ở bất kỳ múi giờ nào. Những người quan sát sao cũng nên kiên nhẫn, vì các orioid thường xuất hiện với tần suất chỉ khoảng năm sao băng mỗi giờ.

Cook khuyên bạn nên nhìn xa khỏi Mặt trăng và che càng nhiều bầu trời càng tốt, đồng thời khuyên không nên sử dụng kính thiên văn do tầm nhìn hẹp của chúng.

“Bạn phải rời mắt khỏi mặt trăng nhưng không có hướng ưu tiên nào – chỉ cần cố gắng chụp càng nhiều bầu trời càng tốt,” anh nói. “Và hãy dùng đôi mắt của bạn. Bạn không muốn sử dụng kính viễn vọng để quan sát mưa sao băng; tầm nhìn quá nhỏ.”

độ sáng của mặt trăng

Độ sáng của mặt trăng trong thời kỳ đỉnh điểm của trận mưa rào sẽ vào khoảng 44%, tiến gần đến trạng thái nửa vầng trăng. Bất chấp những lo ngại tiềm ẩn về việc ánh trăng cản trở tầm nhìn của các thiên thạch mờ nhạt, Cook nhấn mạnh rằng độ sáng của Thoreiodes có thể khiến chúng có thể nhìn thấy được bất kể ánh sáng chói của mặt trăng.

READ  Ăn Thịt Có Thực Sự Biến Chúng Ta Thành Con Người Không?

Taurids và sao chổi Encke

Các vụ phun trào ở phía nam bắt nguồn từ sao chổi Encke, được biết đến với quỹ đạo cực kỳ ngắn so với các sao chổi trong hệ mặt trời của chúng ta. Chu kỳ quỹ đạo của sao chổi Encke là khoảng 3,3 năm và lần tiếp cận cuối cùng của nó với Mặt trời, hay điểm cận nhật, xảy ra gần đây vào ngày 22 tháng 10.

Dấu vết mảnh vụn do sao chổi này để lại trong hành trình xuyên không gian tạo ra thiên thạch Nam Taurid khi Trái đất giao nhau với đường đi của nó.

Hoạt động của Tauride

Mặc dù sao chổi Encke gần đây đã ở gần Mặt trời nhưng trận mưa sao Kim ở phía nam dự kiến ​​sẽ tạo ra tỷ lệ hoạt động thấp hơn trong năm nay.

Năm ngoái, người ta đã quan sát thấy sự gia tăng hoạt động của Kim Ngưu, một hiện tượng được cho là do ảnh hưởng hấp dẫn của Sao Mộc tập trung các mảnh vụn của sao chổi dọc theo đường quỹ đạo của Trái đất.

Luôn sẵn sàng đón những thứ không ngờ tới

Cook nhấn mạnh tính chất khó lường của mưa sao băng, bày tỏ sự cởi mở của ông trước khả năng xảy ra những sự kiện bất ngờ trong sự kiện năm nay.

“Tôi không bao giờ nói không bao giờ, bởi điều bất ngờ luôn có thể xảy ra,” anh nói. “Năm ngoái là một năm tốt đẹp đối với Taurids, 2023 và 2024, không nhiều lắm.”

Các ngôi sao phương Nam sẽ tiếp tục thắp sáng bầu trời đêm cho đến ngày 8/12, trùng với các ngôi sao phương Bắc đã hoạt động từ giữa tháng 10. Các quỹ đạo phía Bắc dự kiến ​​​​sẽ đạt đến đỉnh điểm một tuần sau đó, vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 11, tiếp tục kéo dài khoảng thời gian hoạt động của thiên thể này.

READ  Nguyên nhân khiến mẹ con bạch tuộc tự hủy diệt

Thông tin thêm về mưa sao băng

Mưa sao băng là một cảnh tượng thiên thể, một màn trình diễn ánh sáng tự nhiên đã làm nhân loại choáng váng trong suốt lịch sử. Những trận mưa rào này xảy ra khi Trái đất đi qua dòng mảnh vụn do sao chổi hoặc tiểu hành tinh để lại. Khi những hạt này va chạm với bầu khí quyển Trái đất, chúng bốc cháy, tạo ra những vệt sáng trên bầu trời – sao băng.

Sao chổi: tổ tiên của thiên thạch

Tác nhân chính gây ra mưa sao băng là sao chổi. Khi sao chổi quay quanh Mặt trời, nó để lại một vệt bụi mảnh vụn thiên thạch. Những hạt này vẫn còn trong quỹ đạo của sao chổi, tạo ra một “dòng sao băng”. Khi quỹ đạo Trái đất giao với dòng chảy như vậy sẽ tạo ra mưa sao băng.

Tiểu hành tinh: nguồn thứ cấp

Trong khi sao chổi là nghi phạm thông thường thì các tiểu hành tinh cũng có thể là nguồn gốc của thiên thạch. Khi quỹ đạo của một tiểu hành tinh đi qua quỹ đạo Trái đất, các mảnh vụn mà nó thải ra có thể gây ra mưa sao băng. Tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn so với mưa sao chổi.

Khi nào và ở đâu để tìm

Mưa sao băng được đặt tên theo các chòm sao mà chúng tỏa ra, được gọi là điểm bức xạ của chúng. Để có cái nhìn rõ nhất về mưa sao băng, người ta nên nhìn về hướng rạng rỡ này sau nửa đêm và trước bình minh khi bầu trời tối. Các khu vực nông thôn cách xa ánh đèn thành phố mang lại tầm nhìn tốt nhất.

Chương trình hàng năm để xem

Một số trận mưa sao băng xảy ra hàng năm và hoạt động của chúng có thể dự đoán được. Perseids, một trong những trận mưa lớn nhất, đạt đỉnh điểm vào tháng 8. Geminids trưng bày vào mùa đông vào tháng 12. Leonids vào tháng 11 được biết đến là nơi tạo ra các cơn bão sao băng.

Thiên thạch đến thiên thạch: cái kết rực lửa

Khi các thiên thạch đi vào bầu khí quyển Trái đất, chúng di chuyển với tốc độ cao, làm chúng nóng lên do ma sát không khí. Nhiệt lượng này làm cho các chất khí xung quanh thiên thạch phát sáng, đó là những gì chúng ta quan sát thấy ở dạng thiên thạch.

READ  Người phụ nữ không được chẩn đoán trong 10 năm, bị viêm hidradenitis suppurativa

Thiên thạch: những người sống sót sau vụ chìm tàu

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một thiên thạch có thể sống sót sau khi hạ cánh rực lửa và đáp xuống bề mặt Trái đất. Những mảnh còn lại này được gọi là thiên thạch và các nhà khoa học tìm kiếm chúng để nghiên cứu chúng.

Cảm hứng và huyền thoại

Mưa sao băng đã truyền cảm hứng cho vô số huyền thoại và truyền thuyết. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau, chúng được coi là điềm báo hoặc thông điệp từ các vị thần. Ngày nay, nó vẫn truyền cảm hứng kinh ngạc và là chủ đề phổ biến trong nghệ thuật và văn học.

Tầm quan trọng khoa học

Các nhà thiên văn học nghiên cứu mưa sao băng để tìm hiểu thêm về sự hình thành sao chổi và hệ mặt trời sơ khai. Mưa sao băng cũng giúp hiểu được tầng trên bầu khí quyển của Trái đất khi các thiên thạch tương tác với các chất khí tìm thấy ở đó.

Nói tóm lại, mưa sao băng cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về cách hệ mặt trời của chúng ta hoạt động. Chúng nhắc nhở chúng ta về bản chất năng động của hành tinh và mối liên hệ của chúng ta với vũ trụ. Khi chúng ta quan sát bầu trời, chúng ta tham gia vào một truyền thống lâu đời như chính nhân loại: ngạc nhiên trước những bí ẩn của vũ trụ.

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí do Eric Ralls và Earth.com mang đến cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *