Một quan chức Gaza cho biết hai bệnh nhân, trong đó có một trẻ em, đã chết trong bệnh viện bị Israel phong tỏa

  • Những diễn biến mới nhất:
  • Một quan chức Palestine nói rằng bệnh viện lớn nhất đang đình chỉ hoạt động
  • Một đứa trẻ chết trong lồng ấp, và một bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt chết do đạn pháo, theo những gì quan chức này cho biết từ bên trong bệnh viện.
  • Israel nhắc lại lời kêu gọi sơ tán bệnh viện
  • Một số nhân viên y tế đã trốn khỏi bệnh viện – Giám đốc WHO

GAZA (Reuters) – Một đứa trẻ Palestine đã chết trong lồng ấp tại bệnh viện lớn nhất ở Gaza sau khi cơ sở này bị mất điện, và một người khác thiệt mạng do đạn pháo của Israel đang được chăm sóc đặc biệt, một phát ngôn viên của Bộ Y tế Palestine cho biết hôm thứ Bảy.

Quân đội Israel, nơi mà người dân cho biết đã chiến đấu với phiến quân Hamas suốt đêm trong và xung quanh Thành phố Gaza, nơi có bệnh viện, đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến bình luận của người phát ngôn Bộ Y tế Ashraf Al-Qudra.

Al-Qudra, người đại diện cho Bộ Y tế tại Dải Gaza do Hamas kiểm soát, cho biết: “Tình hình tồi tệ hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng. Chúng tôi bị mắc kẹt bên trong Khu liên hợp y tế Al-Shifa và cuộc chiếm đóng đang nhắm vào hầu hết người dân”. các tòa nhà bên trong.”

Quân đội Israel cho biết các chiến binh Hamas xâm chiếm miền nam Israel vào tháng trước đã đặt các trung tâm chỉ huy dưới Bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác ở Gaza, khiến chúng dễ bị coi là mục tiêu quân sự.

READ  Hình ảnh vệ tinh cho thấy hư hại của tòa nhà tại nhà máy hạt nhân Ukraine

Trả lời câu hỏi về việc liệu cô có kế hoạch vào các bệnh viện ở Gaza vào một thời điểm nào đó hay không, cô nói: “Các bệnh viện phải được sơ tán để đối phó với Hamas. Chúng tôi dự định đối phó với Hamas, nhóm đã biến các bệnh viện thành địa điểm kiên cố.”

Hamas phủ nhận việc sử dụng dân thường làm lá chắn sống và các quan chức y tế cho biết số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng của Israel vào hoặc gần các bệnh viện đang khiến bệnh nhân, nhân viên y tế và hàng nghìn người sơ tán đang trú ẩn trong và gần các tòa nhà của họ gặp nguy hiểm.

Al-Qudra cho biết, các tay súng bắn tỉa của quân đội Israel kiểm soát các mái nhà của các tòa nhà gần bệnh viện thỉnh thoảng nổ súng vào khu phức hợp y tế, hạn chế khả năng di chuyển của nhân viên y tế và người dân.

Quân đội Israel đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Al-Qudra cho biết bệnh viện đã ngừng hoạt động sau khi hết nhiên liệu, đồng thời cho biết thêm: “Kết quả là một đứa trẻ sơ sinh đã chết trong lồng ấp chứa 45 trẻ em”.

Hamas phủ nhận việc sử dụng bệnh viện cho mục đích quân sự và đã yêu cầu Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cử các phái đoàn đến Bệnh viện Al-Shifa để điều tra các cáo buộc của Israel.

Bộ Y tế Palestine, có trụ sở tại Bờ Tây do Israel chiếm đóng, được Israel tách khỏi Gaza và do chính phủ đối thủ của Hamas điều hành, cho biết 39 trẻ em đang gặp nguy hiểm trong bệnh viện.

Bộ trưởng Mai Al-Kaila ban đầu nói rằng họ chết vì không thể cung cấp oxy hoặc thuốc cho họ và điện bị cắt, nhưng Bộ sau đó đã sửa lại thông tin để nói rằng một trong số họ đã chết và 39 người đang gặp nguy hiểm. .

“39 trẻ sinh non ở Khu liên hợp y tế Al-Shifa có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào, và một trong số đó đã chết sáng nay. Việc không đưa nhiên liệu vào bệnh viện sẽ tương đương với bản án tử hình đối với những trẻ còn lại. Các lồng ấp sẽ chỉ có thể làm việc đến tối nay, sau đó sẽ hết xăng.”

Khi được liên hệ lại về tuyên bố của Bộ, Al-Qudra xác nhận rằng bệnh viện không có điện và không có internet.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực để giữ họ sống sót, nhưng chúng tôi sợ rằng sẽ mất họ trong những giờ tới”. “Bệnh viện hoàn toàn không có điện.”

READ  Kamala Harris thăm Đài tưởng niệm John McCain tại Việt Nam, 3 năm sau khi ông qua đời

Các quan chức Gaza hôm thứ Sáu cho biết tên lửa đã rơi xuống Quảng trường Al-Shifa, khiến một người thiệt mạng và những người khác bị thương. Quân đội Israel sau đó cho biết một quả đạn sai lầm do phiến quân Palestine bắn ở Gaza đã bắn trúng Bệnh viện Al-Shifa.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nhân viên y tế mà nhóm từng tiếp xúc ở Shifa đã phải rời bệnh viện để tìm kiếm sự an toàn.

Tedros viết trên mạng xã hội hôm thứ Sáu: “Nhiều người trong số hàng nghìn người trú ẩn trong bệnh viện đã buộc phải sơ tán do rủi ro an ninh, trong khi nhiều người vẫn ở đó”.

(Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Gaza; Jaafar chuẩn bị cho Bản tin Ả Rập; Chỉnh sửa bởi Nidal al-Mughrabi) Báo cáo bổ sung từ Ari Rabinovitch và các văn phòng khác của Reuters; Viết bởi Matt Spitalnick và Philippa Fletcher. Biên tập bởi Grant McCall, Simon Cameron-Moore và William MacLean

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *