Một thế lực mới của thiên nhiên đang định hình lại hành tinh

Nhà khoa học Earl Ellis đã biên soạn nghiên cứu liên ngành để minh họa cách các hoạt động văn hóa của con người trong lịch sử đã cho phép biến đổi hệ sinh thái, tiến triển từ việc sử dụng lửa đến phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu. Bằng cách nêu bật những thách thức môi trường của Thế Anthropocene, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, Ellis kêu gọi tận dụng năng lực xã hội và văn hóa của xã hội loài người để hướng tới sự chung sống bền vững với thiên nhiên, nhấn mạnh vào hợp tác và hình dung lại mối quan hệ của chúng ta với môi trường để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. tương lai.

Tập hợp một loạt các nghiên cứu liên ngành về khảo cổ học, sinh thái học, nhân chủng học và lý thuyết tiến hóa, Earl Ellis, giáo sư địa lý và hệ sinh thái tại Đại học Maryland-Baltimore County, giải thích sự tiến hóa của các thực hành văn hóa đã cho phép xã hội phát triển những năng lực chưa từng có để mở rộng và biến đổi các hệ sinh thái mà chúng hỗ trợ.

Từ việc sử dụng lửa để nấu thức ăn và quản lý thảm thực vật cho đến các công nghệ và thể chế hỗ trợ thâm canh nông nghiệp, xã hội đô thị ngày càng phát triển và chuỗi cung ứng toàn cầu trải rộng trên khắp hành tinh, xã hội loài người đã phát triển các năng lực xã hội, văn hóa và sinh thái để định hình lại hành tinh. và đang phát triển mạnh trong quá trình này.

READ  Nơi bạn có nhiều khả năng bị sét đánh nhất ở Hoa Kỳ: Bản đồ cho thấy nơi 36,8 triệu tia sét sẽ tấn công quốc gia vào năm 2023... Tiểu bang của bạn có phải là vùng nguy hiểm không?

Ellis là nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu về Anthropocene, kỷ nguyên địa chất hiện tại được xác định bởi sự biến đổi của con người trên hành tinh. Ông là người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm Nhân chủng học, nơi nghiên cứu mối quan hệ giữa xã hội loài người và hệ sinh thái ở quy mô địa phương đến hành tinh với mục tiêu hướng dẫn mối quan hệ bền vững hơn của con người với sinh quyển. Ông hiện là Nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Trường Oxford Martin, nơi gần đây ông đã trình bày nghiên cứu của mình về các cơ hội của Kỷ Anthropocene.

Hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn

Trong khi xã hội loài người đã có được những khả năng chưa từng có để cải thiện chất lượng và tuổi thọ của cuộc sống con người, Ellis cho thấy những hậu quả không lường trước được của những phát triển này nhìn chung là tiêu cực đối với phần còn lại của sự sống trên Trái đất, từ biến đổi khí hậu đến… Phân loại tuyệt chủng đến tình trạng ô nhiễm ngày càng lan rộng. Những thách thức môi trường tàn khốc này của Kỷ Anthropocene đòi hỏi phải hành động nếu chúng ta muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho con người và phần còn lại của thiên nhiên.

Tuy nhiên, như Ellis chỉ ra, việc miêu tả Kỷ Anthropocene như một cuộc khủng hoảng môi trường đã bỏ qua những thông điệp quan trọng nhất của nó. Khi mọi người làm việc cùng nhau, họ thực sự có thể thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Tính cấp bách của những thách thức môi trường hành tinh ngày nay không có nghĩa là những câu chuyện về khủng hoảng sinh thái, biên giới và sự sụp đổ sẽ hiệu quả hơn trong việc gắn kết mọi người lại với nhau để hình thành một tương lai tốt đẹp hơn. Những nỗ lực thành công nhằm định hình một tương lai lâu dài tốt đẹp hơn đòi hỏi những nỗ lực này phải khai thác được những năng lực xã hội chưa từng có của xã hội loài người và cho phép ứng dụng chúng thông qua những khát vọng được chia sẻ rộng rãi của con người.

READ  Các nhà nghiên cứu giải mã bí mật tài chính của Benjamin Franklin

Kết nối với nhau và thiên nhiên

Ellis đánh giá các giới hạn của khoa học tự nhiên để dự đoán và quản lý thành công những thay đổi mang tính biến đổi chưa từng có trong xã hội, môi trường và các tương tác thể hiện tình trạng Anthropocene. Thay vào đó, những năng lực luôn giúp xã hội loài người tồn tại và thậm chí phát triển trong điều kiện môi trường đầy thách thức là xã hội và văn hóa, được xây dựng trên các thể chế, thực tiễn và câu chuyện cho phép nỗ lực hợp tác để hỗ trợ lợi ích chung. Nếu chúng ta muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho phần còn lại của thiên nhiên thì những khả năng văn hóa và xã hội này phải được mở rộng để bao gồm cả cuộc sống bên ngoài xã hội loài người.

“Khẳng định lại mối quan hệ họ hàng giữa mọi sinh vật – tổ tiên tiến hóa chung của chúng ta – là một sự khởi đầu, cùng với những cách thức mới để kết nối con người và thiên nhiên, từ viễn thám đến webcam, đến ứng dụng thiên nhiên, đến khu bảo tồn cộng đồng, mạng lưới đường mòn, du lịch sinh thái, ” Ellis chia sẻ. “Khát vọng về một tương lai tốt đẹp hơn phải hòa giải với quá khứ bằng cách khôi phục chủ quyền bản địa và truyền thống đối với vùng đất và vùng biển.”

READ  Sử dụng cần sa thường xuyên có thể gây ra các cơn đau tim ở thanh niên: nghiên cứu mới

Ellis khẳng định rằng những khả năng xã hội cần thiết để định hình một tương lai tốt hơn nhiều so với tương lai mà họ đang định hình hiện nay đã có từ nhiều thập kỷ. Chìa khóa để ban hành chúng là thúc đẩy việc thực hiện chúng bằng cách nâng cao nhận thức cộng đồng rằng những khả năng này không chỉ tồn tại mà còn có thể được thực hiện thành công thông qua sức mạnh hành tinh chưa từng có trong khát vọng chung của con người chúng ta là được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn.

Tài liệu tham khảo: “Trường hợp của Anthropocene: Sự tiến hóa thông qua những biến đổi xã hội và môi trường” của Earl C. Ellis, ngày 1 tháng 1 năm 2024, Các giao dịch triết học của Hiệp hội Hoàng gia b.
doi: 10.1098/rstb.2022.0255

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *