Nơi bạn có nhiều khả năng bị sét đánh nhất ở Hoa Kỳ: Bản đồ cho thấy nơi 36,8 triệu tia sét sẽ tấn công quốc gia vào năm 2023… Tiểu bang của bạn có phải là vùng nguy hiểm không?

Tỷ lệ bị sét đánh là 1 trên 15.300, nhưng một số vùng ở Hoa Kỳ là điểm nóng về sét đánh.

Dữ liệu mới từ Đại học Wisconsin-Madison (UWM) tiết lộ rằng người Mỹ phải hứng chịu 36,8 triệu cuộc đình công hàng năm, trong đó Florida là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chỉ riêng khu vực Miami-Fort Lauderdale đã chứng kiến ​​hơn 120.000 vụ sét đánh vào năm 2023.

Vị trí của bang kết hợp với hình dạng bán đảo được bao quanh bởi nước là lý do tại sao giông bão xảy ra hầu như vào mỗi buổi chiều.

Các nhà khí tượng học phát hiện ra rằng Louisiana có số lượng sét đánh “từ đám mây xuống đất” chết người cao nhất và “Hẻm lốc xoáy” cũng nhận được tỷ lệ sét đánh tương đối lớn.

Dữ liệu mới từ Đại học Wisconsin-Madison (UWM) tiết lộ rằng người Mỹ phải hứng chịu 36,8 triệu cuộc đình công hàng năm, trong đó Florida là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chỉ riêng khu vực Miami-Fort Lauderdale đã chứng kiến ​​hơn 120.000 vụ sét đánh vào năm 2023

Theo nhà khí tượng học Chris Vagaski, người làm việc tại Đại học Wisconsin-Madison, sét đánh giết chết hoặc làm bị thương khoảng 250.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.  Ở trên, sét đánh vào Chicago trong hai ngày thời tiết ấm áp trái mùa, vào ngày 27 tháng 2 năm 2024

Theo nhà khí tượng học Chris Vagaski, người làm việc tại Đại học Wisconsin-Madison, sét đánh giết chết hoặc làm bị thương khoảng 250.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Ở trên, sét đánh vào Chicago trong hai ngày thời tiết ấm áp trái mùa, vào ngày 27 tháng 2 năm 2024

Tại Hoa Kỳ, trung bình có 28 người thiệt mạng do sét mỗi năm từ năm 2006 đến năm 2023. nhà khí tượng học Chris Vagaski người đăng kí TRONG Cuộc hội thoại.

Theo Vagaski, sét đánh giết chết hoặc làm bị thương khoảng 250.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

Bản đồ mới tiết lộ rằng các vụ sét đánh dữ dội hơn xung quanh Bờ biển vùng Vịnh và Đồng bằng phía nam, trong khi miền Tây Hoa Kỳ chứng kiến ​​ít vụ sét đánh hơn.

Lý do các bang như California hiếm khi chứng kiến ​​sét đánh là do bầu khí quyển của Thái Bình Dương, nơi tạo ra ánh sáng từ đám mây này sang đám mây khác – chứ không phải là sét đánh từ đám mây xuống đất.

Arizona thường chỉ bị sét đánh vào mùa gió mùa, xảy ra vào mùa hè.

Bản đồ cũng cho thấy New England nằm trong vùng an toàn, điều này có thể là do sự hiện diện của các hạt muối trong các đám mây, khiến các giọt nước rơi xuống dưới dạng mưa thay vì bay lên tạo thành băng.

Nếu có ít hạt băng hình thành hơn thì sẽ có ít cơ hội điện khí hóa đám mây hơn.

Vagaski và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra dữ liệu sáu năm từ mạng lưới ăng-ten mở rộng của Mạng lưới phát hiện sét quốc gia (NLDN), nơi ghi lại các đợt sóng vô tuyến do sét tạo ra.

Phân tích của các nhà nghiên cứu về dữ liệu sét từ năm 2017 đến năm 2022 đã được công bố vào tuần này trên tạp chí Bản tin của Hiệp hội Khí tượng Hoa KỳÔng tiết lộ rằng nhiều bu lông hoặc “tia sáng” chạm đất ở nhiều nơi cùng một lúc, giống như những chiếc càng của một chiếc nĩa điện khổng lồ.

Vagaski lưu ý: “Chúng tôi nhận thấy rằng đèn flash trung bình ở Hoa Kỳ là 23,4 triệu.

Nhưng mỗi tia sáng đó sẽ phân tán, chia thành 55,5 triệu tia sáng hoặc 36,8 triệu tia sét “tấn công mặt đất” mỗi năm.

Bản đồ mới tiết lộ rằng các vụ sét đánh dữ dội hơn xung quanh Bờ biển vùng Vịnh và Đồng bằng phía nam, trong khi miền Tây Hoa Kỳ chứng kiến ​​ít vụ sét đánh hơn

Bản đồ mới tiết lộ rằng các vụ sét đánh dữ dội hơn xung quanh Bờ biển vùng Vịnh và Đồng bằng phía nam, trong khi miền Tây Hoa Kỳ chứng kiến ​​ít vụ sét đánh hơn

Công trình của họ phát hiện ra rằng tia sét ở một số vùng trên đất nước có nhiều khả năng đánh xuống đất ở nhiều điểm hơn những điểm khác, nhưng hầu hết Hoa Kỳ có tỷ lệ từ 1,4 đến 1,8 lần sét đánh xuống đất trên mỗi tia sét (tỷ lệ được hiển thị ở trên).

Số điểm sét trung bình trên mặt đất trên mỗi tia sét trên khắp Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022

Trước nghiên cứu này, các ước tính về sét đánh ở Hoa Kỳ rất thô và không nhất quán, các nhà khí tượng học từ những năm 1990 thường lặp lại quan niệm thông thường rằng có khoảng 25 triệu cú sét xảy ra trên khắp nước Mỹ hàng năm.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tuyên bố rằng tỷ lệ này lên tới gần 40 triệu vụ sét đánh mỗi năm, một sự khác biệt đã cản trở các nỗ lực bảo vệ và an toàn chống sét.

READ  Ha! Siêu lục địa tiếp theo của thế giới, Amasya

Trong khi Vagaski và các đồng nghiệp của ông cũng phát hiện ra rằng các tia sét ở một số vùng của đất nước có nhiều khả năng đánh xuống đất ở nhiều điểm hơn những điểm khác, họ phát hiện ra rằng hầu hết nước Mỹ có tỷ lệ từ 1,4 đến 1,8 lần sét đánh xuống đất mỗi tia sét. .

Có hai trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Đầu tiên là một hình tam giác ở Central High Plains, nơi nhóm nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ trung bình duy nhất là dưới một cú chạm đất mỗi lần chớp sáng, một điều kỳ lạ mà họ liên kết với một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nhiều “cơn bão điện bất thường” hơn ở Plains. .

Những cơn bão này có số lượng tia sét di chuyển trong và giữa các đám mây nhiều hơn.

Trường hợp thứ hai là ở miền Tây Hoa Kỳ, họ cho rằng có thể là do thiếu dữ liệu do thiếu sét, hay còn gọi là “nhiễu thống kê”.

Vagaski cho biết thiệt hại không chỉ đe dọa đến tính mạng người dân và môi trường tự nhiên mà còn cả nền kinh tế đất nước.

Vagaski cho biết thiệt hại không chỉ đe dọa đến tính mạng người dân và môi trường tự nhiên mà còn cả nền kinh tế đất nước.

Cơ quan bảo hiểm chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm cho các yêu cầu bồi thường thiệt hại do sét đánh (ở trên, sét đánh trúng một chiếc máy bay American Eagle chở đầy hành khách ở Arkansas)

Cơ quan bảo hiểm chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm cho các yêu cầu bồi thường thiệt hại do sét đánh (ở trên, sét đánh trúng một chiếc máy bay American Eagle chở đầy hành khách ở Arkansas)

Vagaski và các đồng nghiệp của ông viết trong ấn phẩm: “Cả hai trường hợp ngoại lệ này đối với tỷ lệ điển hình đều phải được tính đến khi thực hiện thiết kế chống sét ở những khu vực này”.

Nhưng sang một bên sự an toàn về thời tiết của chính phủ, các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ đơn giản dẫn đến khoa học cơ bản hơn về các điều kiện địa chất và địa vật lý tạo ra sét.

Đọc thêm: Tia sét xé toạc cơn lốc xoáy trong cảnh tượng hiếm hoi được người săn bão ở Kansas ghi lại

Thợ săn bão Greg Johnson, 49 tuổi, đã chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp trong một cơn bão siêu tốc sấm sét tập trung trên Colby, Kansas (ảnh) vào năm 2019. “Mỗi cơn bão đều mang đến những khoảnh khắc đáng sợ,” Johnson nói. “Trong trường hợp tia sét chạy qua cơn lốc xoáy, vào thời điểm dẫn đến cảnh quay đó, cơn lốc xoáy thực sự đã đuổi theo tôi!”

READ  Một vật thể bí ẩn đầy bụi được các nhà thiên văn học phát hiện bằng Máy săn hành tinh TESS của NASA

Họ viết rằng có thể có những “ứng dụng” hoặc kỹ thuật xây dựng an toàn “được hưởng lợi từ kiến ​​thức rằng một tia sáng duy nhất có thể truyền điện tích tới Trái đất ở nhiều địa điểm có khoảng cách rộng rãi”.

Hơn nữa, theo trang web Idaho Trung tâm cứu hỏa liên ngành quốc giaKhoảng bốn triệu mẫu đất trên khắp nước Mỹ bị thiêu rụi trong các vụ cháy rừng dữ dội do sét đánh mỗi năm.

Vagaski cho biết thiệt hại không chỉ đe dọa tính mạng người dân, nhà cửa và môi trường tự nhiên mà còn cả nền kinh tế đất nước.

Theo một báo cáo, các cơ quan bảo hiểm chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho các yêu cầu bồi thường thiệt hại do sét đánh Viện thông tin bảo hiểm.

Theo nhà khí tượng học, “Mỗi tia lửa điện khổng lồ di chuyển trong bầu khí quyển với tốc độ 200.000 dặm một giờ”.

Ông nói: Mỗi tia sét “nóng hơn bề mặt mặt trời và cung cấp lượng điện gấp hàng nghìn lần so với ổ cắm điện để sạc điện thoại thông minh của bạn”.

Theo Vagaski, sét phổ biến hơn ở gần vùng nước ấm của vùng Vịnh vì khu vực này có nhiều thành phần khí quyển cần thiết cho giông bão: không khí ấm, ẩm gần mặt đất, kết hợp với không khí mát hơn, khô hơn phía trên, sẵn sàng hòa trộn .

Ông nói: “Bất cứ nơi nào có những thành phần này, sét đều có thể xảy ra. Tất cả những gì cần thiết là một sự kiện thời tiết để nâng không khí ấm hơn, ẩm hơn lên trên.

Trên khắp đất nước, vùng biển Thái Bình Dương tương đối mát mẻ có xu hướng làm giảm khả năng xảy ra giông bão, nhưng những cơn bão ít thường xuyên hơn đó vẫn có nguy cơ gây cháy rừng đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *