Một tiểu hành tinh dài 200 foot đã bỏ lỡ Trái đất vào tuần trước đã không được phát hiện cho đến hai ngày sau

Tóm tắt: Nếu một tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào Trái đất, liệu có tốt hơn là không biết cho đến khi vật thể đó thắp sáng bầu trời của chúng ta? Chúng tôi đã phát hiện ra vào tuần trước khi một vật thể cao 200 foot đi qua hành tinh của chúng ta tương đối gần, điều mà các nhà khoa học chỉ biết được hai ngày sau đó.

Các nhà thiên văn học tại Đài quan sát Atlas ở Nam Phi lần đầu tiên phát hiện ra 2023 NT1 vào ngày 15 tháng 7, hai ngày sau khi nó tiếp cận Trái đất gần nhất. Tiểu hành tinh đi vào trong bán kính 60.000 dặm tính từ hành tinh này — khoảng 1/4 khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất.

Chúng ta thường biết về bất kỳ vật thể không gian nguy hiểm tiềm ẩn nào từ rất lâu trước khi chúng tiếp cận hành tinh của chúng ta. Tiểu hành tinh 1994 XD, có đường kính từ 1.214 đến 2.723 feet, đã đến cách Trái đất 1,96 triệu dặm vào tháng trước. Nó được phát hiện bởi nhóm Spacewatch tại Đài thiên văn Kitt Peak ở Arizona vào năm 1994.

READ  Trường hợp đầu tiên được phát hiện của Alaska về biến thể omicron xảy ra khi số lượng COVID-19 giảm trong tiểu bang

Tiểu hành tinh 2023 NT1 thì khác, vì nó đang di chuyển về phía chúng ta từ mặt trời và do đó bị che khuất bởi ánh sáng chói của ngôi sao. Đây cũng là lý do không ai phát hiện ra một tiểu hành tinh dài 20 mét (65 foot) vào năm 2013 cho đến khi nó phát nổ trên thành phố Chelyabinsk của Nga vào năm 2013, tạo ra sóng xung kích làm 1.500 người bị thương và các tòa nhà bị hư hại.

NASA định nghĩa các tiểu hành tinh có kích thước 2023 NT1 có kích thước bằng một chiếc máy bay. Xem nhanh vị trí của Máy phóng Tiểu hành tinh luôn đáng ngại và việc chọn New York làm điểm va chạm cho thấy kích thước và vận tốc của vật thể (11,28 km mỗi giây) sẽ để lại một miệng hố rộng 225 mét (738 foot). Khoảng 235 người sẽ bị bốc hơi và một cơn sóng thần cao 328 foot sẽ được tạo ra. Đây chỉ là ước tính: tiểu hành tinh tấn công Arizona 50.000 năm trước nhỏ hơn một chút so với 2023 NT1 ở 160 feet nhưng đã tạo ra một miệng hố Barringer có đường kính 3.900 feet.

Trong nỗ lực tránh những tình huống như vậy trong tương lai, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã lên kế hoạch cho một dự án có tên là Neumere. Nhiệm vụ sẽ quay quanh Trái đất và mặt trời xung quanh điểm Lagrangian đầu tiên (L1), giúp kính thiên văn có thể quan sát các tiểu hành tinh có thể tiến về phía Trái đất từ ​​hướng của mặt trời. Thật không may, nó không được lên kế hoạch phát hành cho đến năm 2030.

READ  Orion đi vào quỹ đạo quanh Mặt trăng cho phép nó thiết lập khoảng cách kỷ lục

“Bằng cách thực hiện các quan sát ở phần hồng ngoại của quang phổ ánh sáng, Neumeire sẽ phát hiện ra nhiệt tỏa ra từ chính các tiểu hành tinh mà không bị ánh sáng mặt trời át đi. Sự phát xạ nhiệt này được bầu khí quyển của Trái đất hấp thụ, nhưng từ không gian Neumeire sẽ có thể nhìn thấy nó ESA viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *