Một tình bạn cũ không chịu chết

Lãnh đạo Việt Nam và Nga đều cho biết họ muốn tăng cường quan hệ khi gặp nhau tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Chủ tịch nước Đỗ Lâm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc bầu cử lại gần đây.

Đáp lại, ông Putin cho biết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với các nước Đông Nam Á là một trong những ưu tiên của Nga.

Chuyến đi của ông tới Việt Nam, Điều này xảy ra sau chuyến đi xa hoa của anh ấy tới Triều TiênNó được hiểu là một minh chứng cho sự hỗ trợ ngoại giao mà Nga vẫn được hưởng trong khu vực.

“Xin chúc mừng đồng chí của chúng ta đã nhận được sự ủng hộ đông đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, củng cố niềm tin của người dân Nga”, Tổng thống Lam nói sau khi ông Putin được trải thảm đỏ chào đón.

Mỹ chỉ trích chuyến thăm là tạo cơ sở cho Tổng thống Putin thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Việt Nam vẫn coi trọng mối quan hệ lịch sử với Nga ngay cả khi nước này tìm cách cải thiện quan hệ với châu Âu và Mỹ.

Trong một công viên nhỏ ở quận chính trị Ba Đình, Hà Nội, bức tượng Lenin cao 5 mét mô tả nhà cách mạng Nga trong tư thế anh hùng. Hàng năm vào ngày sinh nhật của ông, một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của Việt Nam đã đến đặt hoa và cúi lạy trước bức tượng, một món quà của Nga khi còn là Liên Xô.

READ  Vinfast Việt Nam giao xe SUV chạy điện đầu tiên, nhắm đến việc giao hàng tại Mỹ

Mối quan hệ của Việt Nam với Nga rất gần gũi và có từ nhiều thập kỷ trước, kể từ khi Liên Xô hỗ trợ quân sự, kinh tế và ngoại giao cho chính quyền cộng sản mới ở miền Bắc Việt Nam vào những năm 1950.

Việt Nam mô tả mối quan hệ giữa họ là “đầy tin cậy và biết ơn”. Sau khi Việt Nam xâm chiếm Campuchia vào năm 1978 và lật đổ chế độ Khmer Đỏ sát nhân, nước này đã bị Trung Quốc và phương Tây cô lập và trừng phạt, đồng thời phụ thuộc nhiều vào viện trợ của Liên Xô. Nhiều người Việt lớn tuổi đã học và học ngôn ngữ này ở Nga, trong đó có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đầy quyền lực Nguyễn Phú Trọng.

Nền kinh tế Việt Nam ngày nay đã có sự chuyển mình nhờ hội nhập vào thị trường toàn cầu. Nga thua xa Trung Quốc, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu. Nhưng Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng thiết bị quân sự do Nga sản xuất và dựa vào quan hệ đối tác với các công ty dầu mỏ của Nga để thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

Cuộc xâm lược của Ukraine đặt ra cho Việt Nam một thách thức ngoại giao mà nước này cho đến nay vẫn có thể giải quyết được. Họ đã bỏ phiếu trắng khỏi nhiều nghị quyết khác nhau tại Liên Hợp Quốc lên án hành động của Nga, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Ukraine và gửi một số viện trợ cho Kiev. Họ cũng có chung di sản từ thời Xô Viết; Hàng nghìn người Việt Nam đã làm việc và học tập tại Ukraine.

READ  Mintegral ra mắt Chương trình phát triển trò chơi nhằm thúc đẩy các nhà phát triển trò chơi trên thiết bị di động tại Việt Nam

Chính sách đối ngoại lâu đời của Việt Nam là thân thiện với tất cả nhưng tránh mọi liên minh chính thức – điều mà giới lãnh đạo Đảng Cộng sản hiện nay gọi là “ngoại giao tre”, bị uốn cong trước làn gió cạnh tranh giữa các cường quốc. Bên cạnh đó

Đó là lý do tại sao Việt Nam đã ngay lập tức cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, một quốc gia mà các nhà lãnh đạo cũ đã trải qua một cuộc chiến tranh lâu dài và tàn khốc, để tìm kiếm thị trường sinh lời cho hàng xuất khẩu của Việt Nam và cân bằng mối quan hệ chặt chẽ với người hàng xóm khổng lồ Trung Quốc.

Mỹ phản đối chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Putin với lý do làm suy yếu nỗ lực quốc tế nhằm cô lập ông, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Ngoài mối quan hệ lịch sử đặc biệt với Nga, nhận thức của công chúng về cuộc chiến ở Ukraine ở Việt Nam còn mơ hồ hơn ở châu Âu.

Đã có một số lời khen ngợi Putin như một người mạnh mẽ chống lại phương Tây, một phần được thúc đẩy bởi bình luận trên mạng xã hội về tuyên bố của Mỹ và châu Âu trong việc duy trì luật pháp quốc tế.

Điều tương tự cũng đúng ở các nước châu Á khác, nơi cuộc chiến ở Ukraine được coi là một cuộc khủng hoảng xa vời. Ví dụ, ở Thái Lan, dư luận cũng bị chia rẽ như ở Việt Nam, đồng minh quân sự lịch sử của Mỹ ở phía đối diện với Nga trong Chiến tranh Lạnh. Người Thái trân trọng mối liên hệ cũ giữa chế độ quân chủ và các sa hoàng trước cách mạng của Nga, và chính phủ Thái Lan ngày nay vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga, đánh giá cao sự đóng góp của hàng triệu người Nga cho ngành du lịch của nước này.

READ  Sinh trắc học ngân hàng trở thành bắt buộc tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 7

Hiện chưa rõ Việt Nam sẽ duy trì quan hệ hữu nghị với Tổng thống Vladimir Putin trong bao lâu. Nước này hiện đang tìm kiếm các nguồn thiết bị quân sự thay thế nhưng sẽ phải mất nhiều năm để chấm dứt sự phụ thuộc hiện tại vào Nga.

Những vụ từ chức cấp cao gần đây trong Đảng Cộng sản cho thấy sự cạnh tranh nội bộ gay gắt đối với thế hệ lãnh đạo tiếp theo và có thể là cả hướng đi của đất nước. Nhưng vẫn chưa có chuyện từ bỏ tham vọng trở thành bạn của mọi người và không ai là kẻ thù của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *