Một vật thể bí ẩn đầy bụi được các nhà thiên văn học phát hiện bằng Máy săn hành tinh TESS của NASA

Khái niệm của nghệ sĩ về một vật thể bí ẩn và bí ẩn.

Quá cảnh vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh, he-dêNó được phóng vào năm 2018 với mục đích khám phá các hành tinh nhỏ xung quanh các ngôi sao gần Mặt trời nhất. TESS cho đến nay đã phát hiện ra 172 ngoại hành tinh đã được xác nhận và lập danh sách 4.703 ngoại hành tinh ứng cử viên. Máy ảnh nhạy cảm của nó ghi lại hình ảnh bao phủ một trường nhìn rộng lớn, gấp đôi diện tích của chòm sao Orion và TESS cũng đã biên soạn Danh mục đầu vào TESS (TIC) với hơn một tỷ đối tượng. Các nghiên cứu tiếp theo về các vật thể của TIC đã phát hiện ra chúng là do xung động của sao, cú sốc từ siêu tân tinh, hành tinh đang phân hủy, sao đôi tự thấu kính hấp dẫn, nhật thực của hệ ba sao, đĩa lệch tâm, v.v.

CfA Nhà thiên văn học Karen Collins là thành viên của một nhóm lớn đã khám phá ra vật thể biến thiên bí ẩn TIC 400799224. Họ đã tìm kiếm danh mục bằng cách sử dụng các công cụ tính toán dựa trên máy học được phát triển từ các hành vi quan sát của hàng trăm nghìn vật thể biến đổi đã biết; Ví dụ, phương pháp trước đây đã tìm thấy các hành tinh và các thiên thể đang phân hủy phát ra bụi. Nguồn bất thường TIC 400799224 được phát hiện một cách tình cờ do độ sáng giảm nhanh chóng, khoảng 25% trong vòng vài bốn giờ, tiếp theo là một số khác biệt rõ rệt về độ sáng, mỗi trong số đó có thể được hiểu là nhật thực.

TIC 400799224

Hình ảnh quang học / cận hồng ngoại của bầu trời xung quanh một vật thể Danh mục đầu vào TESS (TIC) TIC 400799224 (chữ thập chỉ vị trí của vật thể, hình ảnh của trường quan sát được cho trong một cung phút). Các nhà thiên văn học kết luận rằng sự biến đổi tuần hoàn bí ẩn của ánh sáng từ vật thể này là do một vật thể quay quanh quỹ đạo phát ra định kỳ những đám mây bụi che khuất ngôi sao. Tín dụng: Powell và cộng sự, 2021

Các nhà thiên văn học đã nghiên cứu TIC 400799224 với nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm một số phương tiện đã lập bản đồ bầu trời lâu hơn TESS đã nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng vật thể này có lẽ là một hệ sao đôi, và một ngôi sao quay với chu kỳ 19,77 ngày, có thể từ một vật thể quay quanh quỹ đạo định kỳ phát ra những đám mây bụi che khuất ngôi sao. Nhưng mặc dù tính tuần hoàn rất nghiêm ngặt, các lớp bụi của ngôi sao không đều về hình dạng, độ sâu và thời gian tồn tại, và chỉ có thể được phát hiện (ít nhất là từ Trái đất) trong khoảng một phần ba thời gian hoặc ít hơn.

READ  Xem Rocket Lab phóng 2 vệ tinh BlackSky vào quỹ đạo hôm nay

Bản chất của vật thể mà nó quay quanh rất khó hiểu vì lượng bụi phát ra lớn; Nếu nó được tạo ra bởi sự tan rã của một vật thể như tiểu hành tinh Ceres trong hệ mặt trời của chúng ta, nó sẽ chỉ tồn tại khoảng tám nghìn năm trước khi biến mất. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong sáu năm vật thể này đã được quan sát, tính chu kỳ vẫn nghiêm ngặt và vật thể phát ra bụi dường như vẫn giữ nguyên.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục quan sát vật thể và kết hợp các quan sát lịch sử về bầu trời để cố gắng xác định các biến thể của nó trong nhiều thập kỷ.

Tham khảo: “Một vật thể phát ra bụi bí ẩn quay quanh TIC 400799224” của Brian B. Eugene Chiang, Joseph E. Rodriguez, Nicholas M. Law, Thomas Barclay, Robert Gagliano, Andrew Vanderberg, Greg Olmschenk, Ethan Cross, Joshua E. Childer, Alan Vásquez Soto, Erin Goecki, Thomas L. Jacobs, Marty H. Christiansen, Daryll M. LaCourse, Mark Omohundro, Hans M. Schwengeler, Ivan A. Terentev và Allan R. Schmitt, ngày 8 tháng 12 năm 2021, Có sẵn tại đây. Tạp chí thiên văn.
DOI: 10.3847 / 1538-3881 / ac2c81

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *