Mùa ghi bàn mọi thời đại của Auston Matthews xếp ở đâu?

Với bàn thắng thứ 66 trong mùa giải, Auston Matthews đứng một mình trên bảng xếp hạng ghi bàn mọi thời đại trong kỷ nguyên giới hạn lương, vượt qua 65 bàn thắng của Alex Ovechkin trong mùa giải 2007-08. Chỉ có 20 mùa giải chứng kiến ​​một cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Tuy nhiên, không phải mùa giải ghi bàn nào cũng có thu nhập như nhau. Một số người chơi đạt điểm cao vì môi trường ghi điểm của họ cho phép họ làm như vậy. Những người khác đã gây ra rất nhiều thiệt hại với lợi thế về con người.

Mặc dù mỗi mùa giải ghi bàn hoành tráng đều đặc biệt, nhưng một số mùa giải thậm chí còn ấn tượng hơn nếu xét theo bối cảnh. Sự chói sáng của Matthews mùa này đứng ở đâu so với hàng loạt mùa giải ghi bàn thắng tuyệt vời khác?

Câu trả lời dễ dàng cho vấn đề này là vào trang Hockey Reference và tìm Bảng xếp hạng được sửa đổi. Đối với những người không quen với những điều chỉnh của thời đại, Hockey Reference nhằm mục đích đặt mỗi mùa giải vào cùng một bối cảnh bằng cách điều chỉnh các trận đã chơi, quy mô đội hình và số bàn thắng mỗi trận. Một số thời đại có số lượng trận đấu lớn hơn, một số thời đại có đội hình nhỏ hơn và một số thời đại có số lượng bàn thắng nhiều hơn. Cả ba biến số đều có thể thay đổi mức độ hiệu quả của một cầu thủ.

Ví dụ: Wayne Gretzky giữ kỷ lục NHL về số bàn thắng trong một mùa giải với 92 bàn sau 80 trận trong mùa giải 1981–82. Mùa giải đó có 8,02 bàn mỗi trận cao nhất giải đấu, 7,91 khi không có Gretzky. Điều chỉnh con số đó thành sáu bàn mỗi trận, nghĩa là ít hơn hai trận và ít hơn một vị trí trong danh sách, và 92 bàn thắng chuyển thành 68 bàn thắng được điều chỉnh.

READ  Aaron Thẩm phán trở lại? Có ai là Louis Gill không? Rất nhiều cảm xúc tốt đẹp: 3 bài học của Yankees

Điều này được xếp ở vị trí thứ bảy trong kỷ nguyên hiện đại. Anh ấy cũng kém Matthews một người trong mùa giải này.


(Dom Luszczyszyn/ Vận động viên)

Đối với nhiều người, đây là lúc việc phân tích thường dừng lại, khiến Matthews nằm ngoài top 5 và kém Ovechkin trong việc thống trị kỷ nguyên Cap.

Tuy nhiên, chúng ta có thể lặn sâu hơn thế một chút.

Điều mà các mod thời đại không thực sự tính đến là tính điểm theo tình huống. Việc ghi bàn ở sức mạnh đồng đều khó hơn nhiều so với lối chơi sức mạnh và một số thời đại cũng mang lại cơ hội lớn hơn cho lối chơi sức mạnh.

Đây là một ví dụ: Mùa này có 4,7 bàn thắng bằng nhau mỗi trận, rất gần với con số 4,74 bàn bằng nhau mỗi trận được ghi vào năm 1991-92. Nhưng các trận đấu quyền lực cũng đang đạt gần 21% trong mùa giải này, cao hơn nhiều so với mức trung bình 19,2% trong mùa giải 1991-92. Tuy nhiên, có thêm 0,8 bàn mỗi trận ở mùa giải 1991–92. Sự khác biệt: Nhiều cơ hội chơi sức mạnh hơn cho mỗi trận đấu so với hiện tại. Điều này có nghĩa là có nhiều bàn thắng trong lối chơi sức mạnh tổng thể hơn và ghi điểm hiệu quả hơn ở sức mạnh đồng đều.

Điều này phần nào được giải thích bởi sự điều chỉnh theo thời đại, nhưng chỉ ở mức độ mà chúng tôi nói rằng 6,96 bàn mỗi trận khó hơn 13% so với 6,16 bàn mỗi trận. Người ta chưa tính đến việc các bàn thắng trong lối chơi sức mạnh hiện nay thực sự dễ ghi hơn một chút và toàn bộ sự khác biệt (và hơn thế nữa) đến từ khó ghi bàn ở sức mạnh đồng đều trong thời đại này.

READ  Vòng loại trực tiếp bóng đá đại học cảnh báo các đội thua do vi-rút

Với ý nghĩ đó, chúng ta có thể điều chỉnh thời đại một chút, có tính đến sự khác biệt về lối chơi sức mạnh mỗi mùa giải cũng như sự khác biệt về cơ hội chơi sức mạnh.

Nhưng chúng ta vẫn phải tiến thêm một bước nữa và tính đến mức độ khó.

Trung bình, việc ghi bàn theo lối chơi quyền lực dễ dàng hơn 2,4 lần, nghĩa là để tìm ra mùa giải ghi bàn ấn tượng nhất của bạn, bạn có thể giảm bớt trọng lượng cho những mục tiêu đó. Điều này không có nghĩa là các bàn thắng trong lối chơi quyền lực có ít giá trị hơn hoặc kém đặc biệt hơn – một bàn thắng là một bàn thắng, 60 bàn thắng là 60 bàn thắng. Nhưng mục đích của bài tập này đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào những mục tiêu khó ghi hơn: những mục tiêu có sức mạnh ngang nhau. Về cơ bản, một mùa giải ghi 60 bàn với 45 bàn có sức mạnh tương đương nên được xem cao hơn một chút so với một mùa giải có 60 bàn với 30 bàn có sức mạnh tương đương.

Tổng hợp tất cả lại, Matthews kết thúc với 64,3 bàn thắng được điều chỉnh, tốt cho mùa giải ghi bàn tốt thứ ba trong kỷ nguyên khúc côn cầu hiện đại và vượt qua mùa giải 2007–08 của Ovechkin.

Điều thú vị là, Matthews không trở thành người giỏi nhất trong kỷ nguyên Caps, nhưng anh ấy thực sự rất thân thiết. Vinh dự đó thuộc về Steven Stamkos, người đã ghi 48 trong số 60 bàn thắng ở mùa giải 2011-12 với sức mạnh đồng đều trong môi trường ghi bàn khó khăn hơn. Điều đó đã mang lại cho Stamkos sự khác biệt của một mùa giải ghi bàn tốt nhất với sức mạnh đồng đều và là mùa giải duy nhất tốt hơn Matthews hiện đang cộng lại.

READ  Điểm Colts vs.Jets: Jonathan Taylor thống trị mặt đất khi Indy lăn lộn trên New York; Mike White bị thương

Về mùa giải hay nhất nói chung, mùa giải đó vẫn thuộc về Brett Hull năm 1990-91.


(Dom Luszczyszyn/ Vận động viên)

Cho dù bạn cắt dữ liệu theo cách nào, miễn là nó phù hợp với ngữ cảnh, thì kết luận đều rõ ràng: Những gì Matthews đang làm trong mùa giải này là ghi điểm rõ ràng trong top 10 và top 5 mùa giải. Anh ấy là huyền thoại, đặc biệt là khi ghi bàn ở sức mạnh đồng đều, điều mà chỉ có Stamkos là ấn tượng hơn.

Đây là một năm đặc biệt đối với Matthews. Dù anh có đạt được 70 bàn thắng hay không thì đó vẫn là một trong những mùa giải ghi bàn hay nhất từ ​​trước đến nay.

– Dữ liệu thông qua tài liệu tham khảo khúc côn cầu.

(Ảnh trên cùng chụp Auston Matthews ăn mừng bàn thắng thứ 66: Rich Graysle/NHLI qua Getty Images)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *