Mỹ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16

Nhận thông tin cập nhật miễn phí về cuộc chiến ở Ukraine

Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đào tạo phi công cho máy bay chiến đấu Ukraine ở Arizona vào mùa thu này.

Các phi công dự kiến ​​sẽ bắt đầu huấn luyện tại Căn cứ Không quân Vệ binh Quốc gia Morris ở Tucson vào tháng 10 sau khi hoàn thành khóa học tiếng Anh vào tháng 9 tại Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, Texas.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết: “Mỹ sẽ sớm bắt đầu huấn luyện người Ukraine lái và bảo trì máy bay chiến đấu F-16 để hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm phát triển và tăng cường khả năng phòng thủ tầm xa của Ukraine”.

Ryder cho biết Hoa Kỳ chưa có số lượng phi công chính xác sẽ được tham gia, nhưng cho biết Lầu Năm Góc dự kiến ​​khóa đào tạo sẽ bao gồm một số phi công và hàng chục thành viên phi hành đoàn để bảo trì các máy bay chiến đấu tiên tiến. Ukraine sẽ lựa chọn các phi công tham gia.

Các quan chức Mỹ đã chỉ ra rằng họ sẽ sẵn sàng đào tạo phi công Ukraine ở Mỹ nếu năng lực của châu Âu không đủ. Ryder cho biết quyết định của Mỹ là một động thái phủ đầu nhằm đảm bảo chương trình quốc tế có thể hoạt động khi cần thiết.

READ  694 người Palestine bị bắt bất hợp pháp ở Israel gần Thành cổ Jerusalem

Các đồng minh châu Âu của Kiev đặt mục tiêu giao F-16 cho Ukraine sau khi khóa huấn luyện hoàn tất. Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hỗ trợ việc chuyển giao nhưng sẽ không cung cấp máy bay riêng.

Ryder nói: “Chúng ta đang nói về nhiều tháng chứ không phải vài tuần”, đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay này nhằm hỗ trợ an ninh lâu dài của Ukraine hơn là cuộc phản công hiện tại.

Chương trình của Hoa Kỳ nhằm bổ sung cho các nỗ lực đào tạo khác ở châu Âu, bao gồm cả chương trình của Đan Mạch và Hà Lan. Hôm Chủ nhật, hai nước đã cam kết tặng F-16 cho Ukraine và Na Uy hôm thứ Năm cho biết họ cũng sẽ cung cấp máy bay chiến đấu.

Đan Mạch đã bắt đầu đào tạo 8 phi công Ukraine lái F-16 vào đầu tuần này.

Một phần nỗ lực của Mỹ sẽ là đánh giá kỹ năng của từng phi công để xác định thời gian đào tạo.

Khóa đào tạo F-16 dành cho phi công Mỹ không có nhiều kinh nghiệm thường kéo dài 8 tháng, trong khi những phi công giàu kinh nghiệm hơn đào tạo trong 5 tháng hoặc lâu hơn.

Ryder nói: “Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào từng phi công đó.

Nhà Trắng sau đó xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm.

Nhà Trắng cho biết ông Biden “khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine phòng thủ trước sự xâm lược của Nga bất kể điều gì xảy ra” và cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kế hoạch đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16.

READ  Các nhân viên viện trợ cho biết cuộc không kích của Ethiopia ở tây bắc Tigray khiến 56 người thiệt mạng

Báo cáo bổ sung của Lauren Vidor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *