Mỹ đưa ra cảnh báo du lịch đối với Israel với niềm tin rằng một cuộc tấn công của Iran sắp xảy ra và lo ngại chiến tranh Gaza có thể lan rộng

Tel Aviv – Israel đang chuẩn bị cho những kịch bản tồi tệ nhất mà giới chức Mỹ tin rằng có thể trở thành hiện thực chỉ sau vài giờ nữa – đó là Khả năng Iran tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Israel Để đáp trả cuộc tấn công xảy ra khoảng hai tuần trước, khiến 7 sĩ quan quân đội Iran thiệt mạng. Iran thề sẽ trả thù việc Israel sát hại các nhà lãnh đạo nước này, những người bị tấn công vào đại sứ quán Iran ở thủ đô Syria vào ngày 1/4.

Hai quan chức Mỹ nói với CBS News rằng một cuộc tấn công lớn của Iran nhằm vào Israel dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Sáu, có thể liên quan đến hơn 100 máy bay không người lái và hàng chục tên lửa nhắm vào các mục tiêu quân sự bên trong nước này.

Các quan chức cho biết người Israel sẽ khó có thể phòng thủ trước một cuộc tấn công quy mô này và mặc dù họ lưu ý đến khả năng người Iran có thể chọn tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhỏ hơn để tránh leo thang kịch tính, nhưng sự trả đũa của họ được cho là mang tính trả đũa. sắp xảy ra.


Nỗi lo ngày càng tăng về một cuộc tấn công của Iran vào Israel; Quân đội Israel đột kích giết chết các con trai của thủ lĩnh Hamas

Tehran chưa công khai tuyên bố sẽ phản ứng như thế nào và khi nào sau vụ nổ súng – vì vậy không rõ các nhà lãnh đạo Iran sẽ đi bao xa. Nếu họ quyết định tấn công trực tiếp vào Israel thì có lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến sự hủy diệt của Israel. Cuộc chiến đang diễn ra chống lại Hamas là đồng minh của Iran Đến một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nhiều.

Với sự trả đũa của Iran có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Năm Cảnh báo người Mỹ ở Israel Không đi ra ngoài các thành phố lớn, nơi được hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của đất nước bảo vệ tốt hơn trước các tên lửa đang bay tới. Hướng dẫn mới nhất chỉ ra rằng việc đi lại của nhân viên chính phủ Mỹ ở Israel có thể bị hạn chế hơn nữa mà không có cảnh báo trước khi các vấn đề phát triển ở khu vực đầy biến động.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết hôm thứ Năm khi đến thăm quân đội tại căn cứ không quân của quân đội Israel: “Bất cứ ai làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại kẻ đó”. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng…phòng thủ và tấn công.”

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đốt cờ Israel và Mỹ trong lễ tang của các thành viên Lực lượng Quds của IRGC thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Syria, ở Tehran, Iran, tháng 4 năm 2024.

Mortada Nikoubazel/NoorPhoto/Getty


Sima Shine, chuyên gia an ninh và cựu quan chức của cơ quan tình báo quốc gia Mossad của Israel, nói với CBS News rằng đây là thời điểm nguy hiểm đối với khu vực và đó là “điều đáng lo ngại nhất” đối với cô. Bà cho biết mối lo ngại về chiến tranh tổng lực có thể sẽ cao như nhau “ở cả hai bên, ở Israel và Iran”.

Nếu Iran chọn tấn công trực tiếp vào Israel, điều này có thể bao gồm một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái phức tạp tương tự như cuộc tấn công do lực lượng Iran tiến hành. Nó được phóng nhằm vào một cơ sở dầu mỏ của Saudi vào năm 2019.

Shine dự đoán rằng “họ sẽ cố gắng làm điều này ở cấp độ quân sự hoặc một số tài sản quân sự”. “Nhưng câu hỏi đặt ra là thiệt hại. Nếu có nhiều người bị thương, chết và bị thương… tôi nghĩ nó có khả năng leo thang đáng kể.”

Người Iran đứng trước biểu ngữ chống Mỹ và chống Israel trong cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Quds, còn được gọi là Ngày Quds, trong lễ tang các thành viên Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở Syria, ở Tehran, Iran, ngày 5 tháng 4 năm 2024.

Mortada Nikoubazel/NoorPhoto/Getty


Tuy nhiên, Shine nhấn mạnh rằng cô vẫn tin rằng không bên nào thực sự muốn xảy ra xung đột khu vực.

Hoa Kỳ đã cử một vị tướng hàng đầu tới Israel trong tuần này để phối hợp với đồng minh thân cận của Mỹ về bất kỳ phản ứng nào mà nước này có thể thực hiện đối với một cuộc tấn công của Iran và phát biểu hôm thứ Sáu trên “CBS Morning”, sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi thực sự đang cố gắng”. để tránh chiến tranh.”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Charles Brown Jr. cho biết: “Đây là một phần của cuộc đối thoại mà tôi đang thực hiện với những người đồng cấp trong khu vực, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel, người mà tôi đã nói chuyện ngày hôm qua”. Ông nói thêm rằng Quân đội Hoa Kỳ đang “làm những việc không chỉ để ngăn chặn chiến tranh mà đồng thời, một trong những điều quan trọng đối với tôi là đảm bảo rằng tất cả các lực lượng trong khu vực đều được bảo vệ”.

Ông Brown nói: “Vai trò của tôi, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, là lập kế hoạch và chuẩn bị. “Đây là điều chúng tôi làm rất tốt.”

Chuyên gia Israel Shine cho rằng, vấn đề nan giải đối với Iran là phải biết cách thực hiện phản ứng mà nước này đã hứa đối với cuộc tấn công của Israel vào Syria, nhưng theo cách không dẫn đến leo thang hơn nữa. Tương tự như vậy, Shine cho biết Israel có thể chọn cách thể hiện sự kiềm chế khi đáp trả bất cứ điều gì Iran làm.

Nếu một trong hai bên mất cân bằng, hậu quả có thể rất nghiêm trọng đối với khu vực và thậm chí đối với thế giới.

READ  Thủ tướng Netanyahu tuyên bố các chiến binh Hamas đã đầu hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *