NASA chia sẻ hình ảnh tuyệt đẹp về thiên hà ‘thanh lịch’

** Video liên quan ở trên: NASA phát hành video hạ cánh trên sao Hỏa **

(Nexstar) – NASA Chúng tôi đã chia sẻ một hình ảnh mới tuyệt đẹp về một thiên hà ở rất xa, rất xa. (Nói chính xác hơn là nó cách chúng ta 130 triệu năm ánh sáng.)

Thiên hà được gọi là NGC 5728 – một cái tên cổ cho thứ mà Cơ quan Vũ trụ Châu Âu mô tả là một “thiên hà xoắn ốc hữu hạn, sáng, tao nhã”.

Thiên hà được một trong các camera của Kính viễn vọng Không gian Hubble nhìn thấy và “cực kỳ nhạy cảm” với cả ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết. (Kính viễn vọng là một nỗ lực chung giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.)

“Do đó, nó chụp rất đẹp các vùng của NGC 5728 phát ra ánh sáng ở các bước sóng này. Tuy nhiên, có nhiều loại ánh sáng khác đang phát ra các thiên hà như NGC 5728, mà WFC3 không thể nhìn thấy.”

Những gì chúng ta không thể thấy trên máy ảnh là thiên hà này thực sự hoạt động như thế nào.

READ  Đảo Bé xuất hiện ở Thái Bình Dương sau vụ phun trào của một ngọn núi lửa dưới nước
Tìm hiểu về NGC 5728, một thiên hà xoắn ốc cách Trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng. (Ảnh: ESA / Hubble, A. Riess và cộng sự, J. Greene)

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp một chút đối với những người không chuyên làm việc trong không gian. Các nhà khoa học tin rằng NGC 5728 là một thứ được gọi là “thiên hà Sievert”, được cung cấp năng lượng bởi một lõi hoạt động khiến nó “cực kỳ hoạt động”. Các hạt nhân thiên hà đang hoạt động khác phát ra rất nhiều năng lượng bức xạ, khiến chúng ta hầu như không thể quan sát được thiên hà xung quanh. Đó là điều làm cho thiên hà này nổi bật – nó phát ra cả ánh sáng có thể nhìn thấy và ghi lại được, như trong hình ảnh.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã thừa nhận rằng hạt nhân thiên hà có thể phát ra nhiều ánh sáng hơn, nhưng máy ảnh Hubble không nhạy cảm với nó, khiến thiên hà này “nhiều hơn mắt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *