NASA đã vượt quá mong đợi như thế nào với tiểu hành tinh Bennu?

Hình ảnh tám mẫu chứa vật liệu cuối cùng từ tiểu hành tinh Bennu. Bụi và đá được đổ vào các khay từ tấm trên cùng của đầu cơ chế thu mẫu hoạt động bằng cảm ứng (TAGSAM). 51,2 gam đã được thu thập từ quá trình đúc này, nâng khối lượng cuối cùng của mẫu tiểu hành tinh lên 121,6 gam. Nguồn hình ảnh: NASA/Erika Blumenfeld và Joseph Aebersold

NASA'S Osiris Rex Tàu vũ trụ đã chuyển một lượng vật liệu tiểu hành tinh Bennu nặng 4,29 ounce chưa từng có đến Trái đất, vượt quá mục tiêu sứ mệnh của nó. Bất chấp những thách thức ban đầu, mẫu này đã được bảo đảm thành công cho nghiên cứu khoa học trong tương lai, đảm bảo di sản hợp tác quốc tế và nghiên cứu về nguồn gốc của hệ mặt trời.

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA đã vận chuyển 4,29 ounce (121,6 gam) vật chất từ ​​tiểu hành tinh Bennu khi nó quay trở lại Trái đất vào ngày 24 tháng 9 năm 2023; Mẫu tiểu hành tinh lớn nhất từng được thu thập trong không gian và hơn gấp đôi yêu cầu của sứ mệnh.

Vượt quá mong đợi sớm

Nhóm sứ mệnh cần ít nhất 60 gram vật liệu để đạt được các mục tiêu khoa học của sứ mệnh, một lượng đã vượt quá trước khi phần đầu TAGSAM được mở hoàn toàn. Vào tháng 10 năm 2023, các bộ xử lý từ Phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Vật liệu Thiên văn (ARES) tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston đã có thể thu thập những tảng đá và bụi nhỏ từ bên trong chiếc hộp lớn chứa đầu TAGSAM, cũng như từ bên trong TAGSAM. Anh ta tự mình đi qua một vạt mylar vào đầu.

Bộ xử lý vật liệu thiên văn OSIRIS-REx

Những người xử lý vật liệu thiên văn OSIRIS-REx, từ trái sang, Rachel Funk, Julia Plummer và Janatul Firdaus chuẩn bị nâng tấm trên cùng của đầu Cơ chế thu nhận mẫu được sàng lọc bằng cảm ứng (TAGSAM) và đổ chút đá và bụi tiểu hành tinh cuối cùng vào các khay mẫu dưới. Nguồn hình ảnh: NASA/Robert Markowitz

Vượt qua thử thách

Quá trình tháo gỡ đầu TAGSAM bị tạm dừng vào cuối tháng 10 năm 2023, khi nhóm gặp phải hai chiếc ốc vít cứng đầu khiến họ không thể hoàn tất quá trình để lộ mẫu cuối cùng bên trong.

READ  Những viên đá bí ẩn có thể đại diện cho cuộc tìm kiếm lĩnh vực hoàn hảo của người cổ xưa: ScienceAlert

Sau khi thiết kế, sản xuất và thử nghiệm dụng cụ mới, các kỹ sư xử lý của ARES đã tháo thành công các chốt vào tháng 1 và hoàn thành việc tháo rời đầu TAGSAM. Mẫu Bennu còn lại được mở ra và cẩn thận đổ vào các thùng chứa hình nêm. 1,81 ounce (51,2 gram) đã được thu thập từ quá trình đúc này. Kết hợp với 2,48 ounce (70,3 gam) đã đo trước đó và các hạt bổ sung được thu thập bên ngoài vật đúc, tổng khối lượng mẫu của Bennu là 4,29 ounce (121,6 gam).

Bảo đảm di sản cho nghiên cứu trong tương lai

NASA sẽ giữ lại ít nhất 70% mẫu tại Johnson để các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu sâu hơn, bao gồm cả thế hệ tương lai.

Từ kho lưu trữ Johnson của NASA, vật liệu của Bennu sẽ được đặt trong các thùng chứa và phân phối cho các nhà nghiên cứu để nghiên cứu. Là một phần của sứ mệnh OSIRIS-REx, một nhóm gồm hơn 200 nhà khoa học trên khắp thế giới sẽ khám phá các đặc tính của regolith, bao gồm các nhà nghiên cứu từ một số tổ chức của Hoa Kỳ và các đối tác của NASA. JAXA (Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản), CSA (Cơ quan vũ trụ Canada), v.v.

Cuối mùa xuân này, nhóm xử lý sẽ phát hành danh mục các mẫu OSIRIS-REx, giúp cộng đồng khoa học toàn cầu có thể đặt hàng mẫu tiểu hành tinh này.

READ  Mặt trời là một nguồn có khả năng gây ngạc nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *