NASA trình diễn cách SpaceX tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất thấp

Phóng to / Hình minh họa của nghệ sĩ về hai tàu vũ trụ chạm bụng vào quỹ đạo.

SpaceX

Vào khoảng năm tới, NASA tin rằng SpaceX sẽ sẵn sàng đưa hai phi thuyền vào quỹ đạo cho một cuộc trình diễn tiếp nhiên liệu đầy tham vọng, một kỳ tích kỹ thuật sẽ đưa mặt trăng vào tầm tay.

SpaceX đã ký hợp đồng với NASA để cung cấp hai tàu Starship được con người đánh giá cao cho hai phi hành gia đầu tiên hạ cánh trên Mặt trăng thông qua chương trình Artemis của cơ quan này, nhằm mục đích đưa con người trở lại bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Lần đầu tiên trong số những cuộc đổ bộ này, trong sứ mệnh Artemis III của NASA, hiện đang được nhắm mục tiêu vào năm 2026, mặc dù đây được nhiều người coi là một mốc thời gian đầy tham vọng.

Năm ngoái, NASA đã trao hợp đồng cho Blue Origin để phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng Xanh của riêng mình cho con người, mang lại cho các nhà quản lý của Artemis hai lựa chọn cho các nhiệm vụ tiếp theo.

Các nhà thiết kế của cả hai tàu thăm dò đều có tư duy tiến bộ. Họ thiết kế tàu vũ trụ và Mặt trăng xanh để tiếp nhiên liệu trong không gian. Điều này có nghĩa là cuối cùng nó có thể được tái sử dụng cho nhiều nhiệm vụ và cuối cùng có thể sử dụng chất đẩy được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tìm thấy trên Mặt trăng hoặc Sao Hỏa.

READ  Nga cho biết sẽ không có hành động ngay lập tức đối với tàu vũ trụ Soyuz bị hư hại

Amit Kshatriya, người lãnh đạo chương trình Mặt trăng tới Sao Hỏa trong Ban Thám hiểm của NASA, đã giải thích kế hoạch thực hiện điều này của SpaceX trong cuộc họp với ủy ban của ban cố vấn của NASA vào thứ Sáu. Ông cho biết, chương trình thử nghiệm Starship đang có đà phát triển và chuyến bay thử nghiệm tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra từ địa điểm phóng Starbase của SpaceX ở miền nam Texas vào cuối tháng 5.

Kshatriya nói: “Sản xuất không phải là vấn đề. “Họ trích xuất lõi. Động cơ chảy vào nhà máy. Đó không phải là vấn đề. Vấn đề là làm những gì họ đang cố gắng làm là một thách thức phát triển rất lớn… Chúng tôi phải vượt qua điều đó.” Vấn đề chuyển chất đẩy này là vấn đề đúng đắn để thử và giải quyết. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một kế hoạch chi tiết cho việc khám phá không gian sâu.

Bản đồ lộ trình tiếp nhiên liệu

Trước khi đến được mặt trăng, SpaceX và Blue Origin phải nắm vững các kỹ thuật và kỹ thuật cần thiết để tiếp nhiên liệu trong không gian. Hiện tại, SpaceX dự kiến ​​​​sẽ thử trình diễn thực tế đầu tiên về việc chuyển chất đẩy trên quy mô lớn giữa hai phi thuyền trên quỹ đạo vào năm tới.

Sẽ có ít nhất một số chuyến bay thử nghiệm Starship nữa trước đó. Trong chuyến bay thử nghiệm Starship gần đây nhất vào tháng 3, SpaceX đã thử nghiệm chuyển chất đẩy đông lạnh giữa hai thùng chứa bên trong xe. Chuyển oxy lỏng từ bình này sang bình khác là một phần của cuộc trình diễn được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ của NASA. Các quan chức cơ quan cho biết cuộc trình diễn này sẽ cho phép các kỹ sư tìm hiểu thêm về cách chất lỏng hoạt động trong môi trường trọng lực thấp.

READ  Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch của loài nhện khủng long "khổng lồ" ở Australia

Kshatriya cho biết trong khi các kỹ sư vẫn đang phân tích kết quả của thí nghiệm vận chuyển đông lạnh, cuộc thử nghiệm trên chuyến bay Mars Starship “đã thành công theo mọi tiêu chuẩn”.

“Thành tích này đang ở phía sau họ,” ông nói hôm thứ Sáu. Giờ đây, SpaceX sẽ triển khai thêm nhiều chuyến bay thử nghiệm Starship. Lần phóng tiếp theo sẽ cố gắng xác minh một số khả năng bổ sung mà SpaceX đã không thể hiện trong chuyến bay thử nghiệm vào tháng 3.

Điều này sẽ bao gồm việc hạ cánh chính xác máy tăng áp siêu nặng của Starship ở Vịnh Mexico, điều này là cần thiết trước khi SpaceX cố gắng đưa máy tăng áp trở lại bệ phóng ở Texas. Một mục tiêu khác có thể là khởi động lại một động cơ Raptor duy nhất trên Starship trong chuyến bay, điều mà SpaceX đã không đạt được trong chuyến bay hồi tháng 3 do tốc độ quay không thể đoán trước trên phương tiện khi nó lao vút qua không gian. Đạt được khả năng khởi động lại động cơ trên quỹ đạo – điều cần thiết để hướng dẫn tàu vũ trụ quay trở lại có kiểm soát – là điều kiện tiên quyết để phóng lên quỹ đạo ổn định cao hơn trong tương lai, nơi con tàu có thể di chuyển hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần để triển khai vệ tinh và cố gắng tiếp nhiên liệu.

READ  Rubio suy ngẫm về một năm trọn vẹn trong không gian

Về lâu dài, SpaceX muốn tăng nhịp độ phóng của Starship lên một số chuyến bay hàng ngày từ nhiều địa điểm phóng. Để đạt được mục tiêu này, SpaceX có kế hoạch nhanh chóng khôi phục và tái sử dụng Starship và tên lửa đẩy Siêu nặng, dựa trên kinh nghiệm từ tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng một phần. Elon Musk, người sáng lập và CEO của SpaceX, mong muốn đưa các con tàu và tên lửa đẩy trở lại sử dụng càng nhanh càng tốt. Đầu tháng này, Musk cho biết ông lạc quan rằng SpaceX có thể khôi phục tên lửa đẩy Super Heavy ở Texas vào cuối năm nay và hạ cánh phương tiện Starship một lần nữa ở Texas vào năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *