NATO bật đèn xanh cho Ukraine vượt qua ranh giới đỏ của Putin

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine có quyền sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tự vệ trước Nga, ngay cả khi điều đó bao gồm cả việc tấn công các mục tiêu trong biên giới Nga.

“Đây là cuộc chiến xâm lược của Nga chống lại Ukraine và là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, ông Stoltenberg nói với Radio Liberty trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.

“Theo luật pháp quốc tế, Ukraine có quyền tự vệ. Điều này cũng bao gồm việc chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự hợp pháp, tức là các mục tiêu quân sự của Nga bên ngoài Ukraine. Đây là luật pháp quốc tế, và tất nhiên, Ukraine có quyền làm điều này với tự vệ.” Chính nó.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 60 ở Munich, Đức. Ông Stoltenberg tuần này cho biết Ukraine có quyền tự vệ trước Nga.


Thomas Kienzle / AFP qua Getty Images

Một quan chức NATO xác nhận Thời báo tài chính Hôm thứ Năm, ông Stoltenberg cho biết quyền tự vệ của Kiev bao gồm việc tấn công các mục tiêu quân sự của Nga bên ngoài Ukraine.

READ  Lũ lụt ở Seoul: Mưa kỷ lục giết chết ít nhất 9 người ở thủ đô của Hàn Quốc khi các tòa nhà bị ngập và ô tô bị ngập

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo Ukraine sử dụng thiết bị do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, cho rằng làm như vậy có thể dẫn đến xung đột leo thang. Những cảnh báo này đã khiến các đồng minh như Mỹ hạn chế cung cấp cho Kiev những loại vũ khí tầm xa có khả năng vươn tới Nga, nhưng các đồng minh NATO kể từ đó đã cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí như vậy.

Ông Putin hồi tháng trước cho biết các nhà điều tra Nga đã phát hiện hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đã được sử dụng để bắn hạ máy bay vận tải quân sự Ilyushin 2-76 khi nó đang ở trên lãnh thổ Nga. Washington đã cung cấp cho Kiev một số hệ thống vũ khí đất đối không và pháo binh bổ sung.

Các quan chức ở Moscow tuyên bố rằng tất cả mọi người trên chiếc II-76, bị rơi ở khu vực Belgorod hôm 24/1, đều thiệt mạng, trong đó có 65 tù binh chiến tranh Ukraine. Kiev không nhận trách nhiệm về vụ việc tuần tin tức Ông không thể xác minh tuyên bố của Nga.

Stoltenberg lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Radio Liberty rằng mỗi đồng minh NATO tự quyết định “liệu họ có bất kỳ sự dè dặt nào về những gì họ đang cung cấp” cho Ukraine hay không trước những cảnh báo của Putin, và nói rằng “các đồng minh khác nhau có những chính sách hơi khác nhau”. về điều này.”

READ  Các bác sĩ trẻ của NHS bắt đầu cuộc đình công 6 ngày

tuần tin tức Nó đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận vào thứ năm.

Tổng thư ký NATO cũng nói về nỗ lực cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, nói rằng “không thể nói chính xác” khi nào máy bay sẽ sẵn sàng chiến đấu.

“Tất cả chúng tôi đều muốn F-16 có mặt ở đó càng sớm càng tốt”, Stoltenberg nói với Radio Liberty. “Tất nhiên, đồng thời, tác động của F-16 sẽ mạnh mẽ và tốt hơn khi có nhiều phi công được đào tạo hơn. Và không chỉ các phi công, mà còn cả việc bảo trì, nhân sự và tất cả các hệ thống hỗ trợ phải có sẵn.”

Máy bay F-16 đã được nhiều thành viên NATO cung cấp cho Ukraine và các chương trình huấn luyện về loại máy bay hiện đại này đang được tiến hành ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đan Mạch và Romania.